Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:00 | 04/10/2024 GMT+7

Việt Nam tăng cường bảo vệ quyền lợi cho các nhóm yếu thế trong khuôn khổ Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR)

aa
Trong khuôn khổ của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR), Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, dân tộc thiểu số và người di cư. Những nỗ lực này thể hiện rõ cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Việt Nam có một Phiên đối thoại về Báo cáo UPR IV rất thành công
Tọa đàm, trao đổi nâng cao hiệu quả tham gia vào Cơ chế UPR

Hoàn thiện chính sách pháp luật bảo vệ các nhóm yếu thế

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt trong việc sửa đổi và hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo vệ quyền lợi của các nhóm yếu thế. Đặc biệt, Bộ luật Lao động 2019 là một bước đột phá, với những quy định cụ thể nhằm bảo đảm bình đẳng và không phân biệt đối xử trong lao động, nhất là lao động nữ, người khuyết tật và người lao động di cư. Những cải cách này thể hiện rõ sự cam kết của Việt Nam trong việc tuân thủ các công ước quốc tế như Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) và các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Bên cạnh đó, Luật Bình đẳng giới và Luật Trẻ em cũng được điều chỉnh và bổ sung, phản ánh nhu cầu của xã hội hiện đại và bảo đảm rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Các quy định này không chỉ mang tính chất pháp lý mà còn mang đến sự thay đổi sâu rộng trong nhận thức và hành động của các cấp chính quyền và người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi cho các nhóm yếu thế.

Niềm vui của trẻ em vùng cao. (Ảnh: TTXVN)
Niềm vui của trẻ em vùng cao. (Ảnh: TTXVN)

Phụ nữ và trẻ em - cần được quan tâm đặc biệt

Trong lĩnh vực bảo vệ phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, các chính sách y tế và phúc lợi xã hội đã được tăng cường nhằm bảo đảm họ được hưởng sự chăm sóc y tế tốt nhất. Chương trình quốc gia về việc làm thỏa đáng ra mắt vào tháng 3/2023, là một ví dụ điển hình cho sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện làm việc bền vững, an toàn và bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới.

Về trẻ em, các sáng kiến hỗ trợ trẻ em vùng sâu vùng xa tiếp cận với giáo dục chất lượng đã có những tiến bộ đáng kể. Theo báo cáo, tỉ lệ đi học đúng tuổi cấp tiểu học của trẻ em khuyết tật đã đạt 88,7%, một con số ấn tượng trong bối cảnh hạ tầng giáo dục và điều kiện kinh tế - xã hội ở nhiều khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Việt Nam cũng đang tích cực tham gia vào các chương trình quốc tế về phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em, trong đó nổi bật là liên minh toàn cầu 8.7 nhằm xóa bỏ lao động trẻ em phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững (SDG 8.7).

Bảo đảm người khuyết tật được tiếp cận các cơ hội

Theo Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, do Bộ Ngoại giao công bố, với khoảng 7 triệu người khuyết tật chiếm hơn 7% dân số, Việt Nam đang dần hoàn thiện khung pháp lý và chính sách nhằm bảo đảm người khuyết tật có quyền tiếp cận đầy đủ các dịch vụ giáo dục, y tế và việc làm. Các chính sách hỗ trợ nghề nghiệp, tạo việc làm và sinh kế cho người khuyết tật đã có những kết quả tích cực, với 17.000 - 20.000 người khuyết tật được đào tạo nghề mỗi năm và tỉ lệ thành công khi tìm kiếm việc làm đạt trên 50%. Các con số này phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và xã hội đối với việc bảo đảm quyền lợi của người khuyết tật, từ đó góp phần tạo điều kiện cho họ hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng.

Đặc biệt, Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp để cải thiện hạ tầng giao thông, xây dựng lối đi ưu tiên, bố trí cửa vé dành riêng cho người khuyết tật tại các nhà ga, sân bay. Hơn nữa, tỉ lệ người khuyết tật được tiếp cận bảo hiểm y tế lên tới 95%, bảo đảm họ được chăm sóc sức khỏe đầy đủ và đúng tiêu chuẩn.

Phát huy giá trị văn hóa và bảo vệ quyền lợi người dân tộc thiểu số

Việt Nam là quốc gia đa sắc tộc với 54 dân tộc anh em và việc bảo vệ quyền lợi cho người dân tộc thiểu số luôn là ưu tiên trong các chính sách quốc gia. Chính phủ đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, với nguồn vốn lên tới 137 nghìn tỉ đồng (tương đương khoảng 5,6 tỉ USD). Chương trình này không chỉ nhằm xóa đói giảm nghèo mà còn hướng tới bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Việt Nam đã tổ chức dạy và học chính thức 6 tiếng dân tộc thiểu số trong trường phổ thông tại 22 tỉnh thành phố, với quy mô hơn 174.000 học sinh tham gia, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ và phát huy ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Hợp tác quốc tế phòng chống mua bán người

Một trong những thách thức lớn mà Việt Nam đang đối mặt là vấn đề mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam đã tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác quốc tế như Công ước ASEAN và Tiến trình Bali, cũng như ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương với nhiều quốc gia để ngăn chặn nạn mua bán người. Bên cạnh đó, các nỗ lực trong nước cũng được đẩy mạnh với hàng loạt đợt cao điểm đấu tranh và xử lý tội phạm mua bán người, nhằm bảo vệ nạn nhân và hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng. Từ năm 2018 đến 2022, đã có 440 vụ mua bán người được phát hiện và xử lý.

Những bước tiến trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam không chỉ phản ánh sự cam kết của Chính phủ mà còn cho thấy vai trò quan trọng của cơ chế UPR. Dưới sự giám sát và hỗ trợ của cơ chế này, Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người, đồng thời tạo điều kiện để mọi người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế, được sống trong môi trường bình đẳng, an toàn và phát triển bền vững.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhân quyền ở Việt Nam: Những dấu ấn trên hành trình vì con người

Nhân quyền ở Việt Nam: Những dấu ấn trên hành trình vì con người

Cùng với những thành tựu trong xây dựng đất nước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người trên các phương diện của đời sống xã hội.
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua kết quả Báo cáo UPR chu kỳ IV của Việt Nam

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua kết quả Báo cáo UPR chu kỳ IV của Việt Nam

Ngày 27/9, trong khuôn khổ Khoá họp thường kỳ lần thứ 57, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua kết quả rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam.
WPC đánh giá cao chính sách của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

WPC đánh giá cao chính sách của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

"Việt Nam đã đẩy lùi tình trạng đói nghèo cùng cực trong quá khứ. Tới ngày hôm nay, đó là những thành tựu lớn nhất trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang cải thiện thứ hạng nhanh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bấp chấp việc còn gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước."

Các tin bài khác

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Ngày 12/12 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã làm việc với Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tập trung trao đổi về việc tiếp cận, xác minh và trao trả các kỷ vật chiến tranh, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và lan tỏa thông điệp hòa bình.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững

Từ những người phụ nữ chỉ quen gắn bó với núi rừng và tri thức bản địa được truyền trong gia đình, chị Hoàng Thị Hằng ở Thái Nguyên hay chị Nguyễn Thị Quyên ở Quảng Trị đã trở thành những “hạt nhân thay đổi” trong cộng đồng. Điều tạo nên bước chuyển ấy chính là sự tiếp sức của dự án “Công bằng cho tất cả” (Fair for All) do tổ chức Oxfam và các đối tác Việt Nam triển khai dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hà Lan.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động