Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:44 | 02/08/2023 GMT+7

Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế

aa
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với ITC trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy những thành tựu thương mại và phát triển của Việt Nam.
VIFTA sẽ là bước đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel
Đà Nẵng - Nhật Bản tăng cường hợp tác, trao đổi nhân lực trong lĩnh vực thương mại, du lịch

Viet Nam tang cuong hop tac voi Trung tam Thuong mai quoc te hinh anh 1

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC ở Geneva, ngày 20/7.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn phát biểu của Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva trong Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò của ITC trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cũng như tiếp cận thị trường nước ngoài, thúc đẩy thương mại và mong muốn tăng cường hợp tác với ITC trong thời gian tới.

Phiên họp thường niên lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC được tổ chức tại Geneva theo hình thức kết hợp trực tiếp với trực tuyến, thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên và các tổ chức quốc tế tại Geneva nhằm mục đích rà soát các hoạt động của ITC năm 2022 và đưa ra khuyến nghị về hoạt động của ITC trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc điều hành ITC Pamela Coke-Hamilton điểm qua công tác của trung tâm trong năm 2022. Theo đó, ITC đã giải ngân hơn 150 triệu USD cho các dự án tại 130 quốc gia - mức cao nhất từ trước đến nay; các dự án của ITC giúp hơn 27.000 doanh nghiệp nhỏ cải thiện năng lực cạnh tranh, trong đó có 10.000 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Tổng Thư ký Hội nghị của LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynp cũng tham gia phát biểu tại Phiên họp, hoan nghênh thành tựu của ITC và vai trò của Giám đốc điều hành ITC Coke-Hamilton, đồng thời khuyến nghị ITC tiếp tục triển khai Kế hoạch chiến lược 2022-2025, nhân rộng các dự án thành công trong thời gian tới, thúc đẩy thương mại toàn cầu hướng tới đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Phát biểu tại Phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ Việt Nam đánh giá cao ITC trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp MSME suốt những năm qua, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tiếp cận thị trường nước ngoài và thúc đẩy thương mại hiện nay.

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với ITC trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy những thành tựu thương mại và phát triển của Việt Nam trong qua trình chuyển đổi từ một nước kém phát triển trở thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Viet Nam tang cuong hop tac voi Trung tam Thuong mai quoc te hinh anh 2
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 3, phải) trong cuộc gặp và làm việc với Giám đốc điều hành ITC Pamela Coke-Hamilton (thứ 3, trái) cùng các cán bộ của ITC, tại trụ sở ITC ở Geneva ngày 14/7.

Việt Nam đang tích cực triển khai chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội cho Việt Nam nắm bắt các xu hướng phát triển của thế giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2050.

Vì vậy, việc Việt Nam cùng một số quốc gia khác tham gia dự án mới của ITC mang tên “Năng lực cạnh tranh khí hậu: Tạo cơ hội trong nền kinh tế xanh cho các nước mới nổi và đang phát triển,” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho giai đoạn 2023-2026, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tranh thủ sự hỗ trợ trong quá trình điều chỉnh chính sách và thông lệ thương mại thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như tham gia thảo luận về thương mại và môi trường tại WTO nhằm thúc đẩy thương mại và các mục tiêu phát triển bền vững.

Là thành viên tích cực của ITC từ năm 2007, Việt Nam chân thành cảm ơn những đóng góp của ITC và cộng đồng các nhà tài trợ dành cho những dự án hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực đối với các doanh nghiệp MSME của Việt Nam, cũng như sự phát triển quan hệ đối tác Việt Nam - ITC trong thực hiện một số dự án thí điểm của ITC.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam hồi tháng 9/2022, bà Coke-Hamilton đã tận mắt chứng kiến thành quả của các dự án và những hoạt động hỗ trợ của ITC tại Việt Nam.

Trước đó, trong buổi trao đổi với Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tại trụ sở của ITC hôm 14/7, Giám đốc điều hành ITC Coke-Hamilton đánh giá Việt Nam là “đối tác xuất sắc” của ITC trong quá trình thực hiện các dự án của trung tâm này tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đang tiếp cận một số chương trình và dịch vụ do ITC hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm Sáng kiến SheTrades, dự án Thương mại vì Phát triển bền vững, dự án Green2Compete...

Hiện nay, ITC đang vận hành 9 dự án tại Việt Nam, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên ASEAN nhận được các dự án hỗ trợ của ITC./.

Theo Anh Hiển-Văn Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-tang-cuong-hop-tac-voi-trung-tam-thuong-mai-quoc-te/886698.vnp

Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala
Tăng cường hợp tác giữa Đoàn thanh niên TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) Tăng cường hợp tác giữa Đoàn thanh niên TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc)
Anh Hiển-Văn Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động