Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:58 | 27/09/2022 GMT+7

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

aa
Từ ngày 26-28/9, đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) tại New Delhi, Ấn Độ.
Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022 Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022
Ngày 19/9 (giờ địa phương) tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội chợ Du lịch Trung Quốc-ASEAN 2022 với chủ đề “Cùng hưởng cơ hội mới từ RCEP, cùng nhau xây dựng cục diện mới cho phát triển văn hóa và du lịch” đã được khai mạc.
AFD và nhiều tổ chức phi chính phủ Pháp quan tâm hỗ trợ Việt Nam AFD và nhiều tổ chức phi chính phủ Pháp quan tâm hỗ trợ Việt Nam
Cơ quan phát triển quốc tế Pháp (AFD) sẽ tăng cường hỗ trợ, tài trợ cho những dự án do các tổ chức phi chính phủ, hội đoàn của Pháp thực hiện tại Việt Nam, trải rộng trên những lĩnh vực đã chứng minh được hiệu quả, gồm nâng cao năng lực của các chính quyền địa phương, đào tạo nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, chăm sóc trẻ em, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi
Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (Nguồn: BNG).

Đến dự khai mạc Hội nghị có đại diện 47 nước thành viên AALCO, 14 nước và tổ chức quốc tế là quan sát viên, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tại phiên họp toàn thể, các quốc gia đều khẳng định tôn trọng và đề cao các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được ghi nhận tại Hiến chương Liên hợp quốc, coi đây là nền tảng để xử lý các thách thức mới phát sinh và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, trật tự thế giới dựa trên luật lệ, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của AALCO trong việc duy trì diễn đàn, tạo điều kiện để các quốc gia Á-Phi phát biểu, thảo luận sâu sát về các vấn đề pháp lý quốc tế, theo tinh thần của Hội nghị Bandung năm 1956.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã được các quốc gia ghi nhận tại Hiến chương Liên hợp quốc, trong việc giải quyết các vấn đề, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay trên toàn thế giới, như xung đột vũ trang, dịch bệnh, biến đổi khí hậu…

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh Việt Nam đề cao trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế được ghi nhận tại Hiến chương Liên hợp quốc, như bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đồng thời Việt Nam không ngừng phấn đấu trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng tích cực, có thực chất vào tiến trình pháp điển hóa, phát triển tiến bộ luật quốc tế.

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp toàn thể (Nguồn: BNG).

Nhân kỷ niệm 40 năm ra đời Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS), Đại sứ Nguyễn Thanh Hải tái khẳng định giá trị toàn vẹn của UNCLOS như “hiến pháp về biển và đại dương” và vai trò của UNCLOS trong giải quyết các tranh chấp về biển, kêu gọi các quốc gia thực thi đầy đủ, hiệu quả văn kiện pháp lý quan trọng này.

Trong 2 ngày tới, Hội nghị sẽ tiếp tục các phiên thảo luận 5 chủ đề pháp lý quốc tế được quan tâm hàng đầu hiện nay, bao gồm: các chủ đề trong chương trình nghị sự của Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC); quy chế và đối xử với người tị nạn; vi phạm luật quốc tế tại Palestine và các lãnh thổ do Israel chiếm đóng, và các vấn đề pháp lý quốc tế khác liên quan đến Palestine; môi trường và phát triển bền vững; luật Thương mại và Đầu tư quốc tế.

Các nội dung này sẽ được các nước thành viên, các nước quan sát viên, các chuyên gia và học giả trao đổi, đề xuất các nhằm đưa các khuyến nghị cụ thể để đóng góp thiết thực vào việc phát triển và pháp điển hóa luật quốc tế trong nhiều nội dung đang được thảo luận tại các ủy ban liên quan của Liên hợp quốc.

Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) được thành lập năm 1956 tại Bandung, Indonesia với tên gọi ban đầu là Hội đồng tham vấn pháp luật châu Á. Tổ chức này chính thức được đổi tên năm 2001, với sự tham gia của các quốc gia châu Phi.

Hiện AALCO gồm 47 thành viên và một số quan sát viên (gồm các quốc gia như Đức, Australia, New Zealand… và một số tổ chức quốc tế).

Sau thời gian làm quan sát viên, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của AALCO năm 2017. Hội nghị thứ 59 của AALCO được tổ chức tại Hong Kong, Trung Quốc sau một năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19 theo hình thức hỗn hợp; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4
Tối 6/9 và sáng 7/9, tại Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Nghe nhìn Trung Quốc - ASEAN lần thứ 4 do Cục Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc, Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và cơ quan quản lý truyền thông – tuyên truyền một số nước ASEAN đồng tổ chức.
Đoàn đại biểu Lào tham dự Chương trình gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Lào Đoàn đại biểu Lào tham dự Chương trình gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Lào
Sáng ngày 12/9, tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đón đoàn đại biểu Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tham dự Chương trình gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam - Lào và Chương trình “Theo dấu chân lãnh tụ” năm 2022.
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.
Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm chọn Việt Nam làm điểm đến lâu dài.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động