Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả cho thành công của IPU 147
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp xúc và làm việc cùng lãnh đạo nghị viện các nước tại IPU 147. |
Trao đổi với phóng viên TTXVN tháp tùng đoàn trong ngày bế mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự IPU 147, khẳng định Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 147 là hội nghị rất thành công với sự tham dự của 130 nước thành viên. Trong số các trưởng đoàn có 36 người là Chủ tịch Quốc hội, 22 người là Phó Chủ tịch Quốc hội.
Tại phiên họp Đại hội đồng đã có 166 lượt phát biểu. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, thay mặt đoàn Việt Nam, cũng đã phát biểu tại phiên toàn thể của Đại hội đồng.
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chụp ảnh cùng Chủ nhiệm Ủy ban Đặc biệt về Đạo đức Chính trị và Luật Bầu cử Nhật Bản Yoshitami Kameoka. |
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại hội đồng lần này với chủ đề “Hành động nghị viện vì hòa bình, công lý và các thể chế vững mạnh” thu hút được sự quan tâm, chú ý của tất cả hơn 1.500 đại biểu từ các nước thành viên, các thành viên liên kết và các tổ chức quốc tế hoạt động rất sôi nổi.
Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh điều đặc biệt tại Đại hội đồng lần này là đã bầu ra Chủ tịch IPU cho nhiệm kỳ 3 năm tới. Đây là lần đầu tiên có 4 ứng cử viên đều là nữ và đều đến từ châu Phi. Chủ tịch Quốc hội Tanzania Tulia Ackson đã trúng cử với số phiếu rất cao.
Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, đoàn Việt Nam có 4 đại biểu Quốc hội đã tham dự tất cả các hoạt động của hội nghị một cách tích cực. Các đại biểu Việt Nam tham dự các phiên họp chuyên môn của Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU và Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu cùng 4 hội đồng gồm Hội đồng phát triển bền vững, Hội đồng hòa bình và an ninh quốc tế, Hội đồng về nhân quyền và dân chủ, và Hội đồng về các vấn đề về Liên hợp quốc. Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các diễn đàn và hội đồng này, đoàn Việt Nam đều phát biểu và được bố trí phát biểu ở những vị trí trang trọng. Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao ý kiến và đề xuất của đoàn Việt Nam.
![]() |
| Tại IPU 147, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam làm việc cùng đoàn đại biểu nghị sỹ Nhật Bản. |
Trong quá trình dự hội nghị, đoàn Việt Nam cũng tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc song phương với đoàn quốc hội Tanzania, Malta, Nhật Bản, gặp gỡ trao đổi với các đoàn Australia, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar… Các thành viên trong đoàn cũng có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, thể hiện tình hữu nghị, thân tình. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các đoàn quốc tế cũng đánh giá cao vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế hiện nay, đặc biệt đánh giá cao Việt Nam vừa rồi đã cùng IPU chủ trì, tổ chức thành công Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.
Theo Hồng Minh/TTXVN
https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-tham-gia-tich-cuc-va-dong-gop-hieu-qua-cho-thanh-cong-cua-ipu-147-20231029084608062.htm
Tin bài liên quan
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Công cụ truyền thông hiệu quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Chủ động, tích cực chuẩn bị Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Các tin bài khác
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








