Việt Nam thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện mặt trời
![]() |
| Thị trường ĐMT Việt Nam thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước (Ảnh minh họa: EVN) |
Theo thống kê, Việt Nam hiện đã có khoảng 82 dự án điện mặt trời (ĐMT) với tổng công suất 4.460 MW đã hòa vào lưới điện quốc gia, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện cả nước.
Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) nhận định thị trường Việt Nam đang và sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của các doanh nghiệp lớn trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời.
Nhờ các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Việt Nam, đã có hàng chục nghìn tỷ đồng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ vào các dự án ĐMT tại Việt Nam.
Về phía các nhà đầu tư trong nước, có thể kể tới tổ hợp năng lượng ĐMT lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Thuận Nam của Tập đoàn BIM Group với công suất 330 MW.
Ngoài ra, còn có các nhà máy của Tập đoàn Thành Thành Công tại Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) và Krongpa; các dự án đầu tư của Tập đoàn Trung Nam, Công ty Xuân Cầu, TTVN Group hay Bamboo Capital...
Không chỉ thu hút các nhà thầu trong nước, Việt Nam có hàng loạt dự án ĐMT trị giá triệu đô từ các nhà đầu tư nước ngoài: Nhà máy Tata Power công suất 300 MW tại Hà Tĩnh; nhà máy Hanwha công suất 100-200 MW tại Thừa Thiên Huế; nhà máy GT & Associates và Mashall & Street Ltd công suất 150 MW tại Quảng Nam.
Hàng loạt dự án ĐMT tại Việt Nam cũng kéo theo sự tham gia của nhiều nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời lớn của thế giới như JA Solar (nhà cung cấp lớn nhất thế giới), Trina Solar (xếp thứ 3) hay JinkoSolar (xếp thứ 5).
Trong số này, JA Solar sẽ cung cấp toàn bộ pin công nghệ phát quang thụ động cho nhà máy ĐMT BP Solar 1 do Công ty cổ phần Bắc Phương xây dựng tại Ninh Thuận, Trina Solar cung cấp pin cho dự án ĐMT của Trung Nam Group.
| Tiềm năng phát triển của ĐMT Theo PGS.TS Đặng Đình Thống - Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA), các nhà khoa học công nghệ dự báo, trên phạm vi thế giới đến năm 2040 và 2050, tỷ lệ công suất ĐMT trong tổng công suất phát điện sẽ là 45% và 50%. Mặt khác, giá ĐMT giảm liên tục, với tốc độ rất nhanh. Theo dự báo, đến năm 2030 và 2035, giá ĐMT sẽ còn tiếp tục giảm sâu xuống khoảng 5,8 cent/kWh và 5,4 cent/kWh. Hơn nữa, từ năm 2025, dự báo giá ĐMT sẽ thấp hơn giá các nguồn điện hóa thạch. |
Ngày 6/4/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ... |
Theo thông báo từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, thông qua chương trình “Năng lượng xanh cho sức khoẻ”, AstraZeneca Việt Nam và ... |
Cơ hội và tiềm năng để phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đang rất lớn dẫn tới hiện tượng nhà đầu tư không ... |
Tin bài liên quan
Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại
EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025
Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
Các tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh
Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm
"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






