Việt Nam tiếp tục cùng ASEAN thúc đẩy giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar
![]() |
| Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN phát |
Tại cuộc họp, hầu hết các nước bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột leo thang ở Myanmar, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc chấm dứt bạo lực và bảo đảm hỗ trợ nhân đạo cho người dân.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh mọi giải pháp đối với tình hình Myanmar cần bảo đảm tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự quyết của người dân Myanmar; trong đó ưu tiên hàng đầu hiện nay là thúc đẩy tất cả các bên liên quan thực hiện ngừng bắn trên toàn quốc và ngăn ngừa thảm họa nhân đạo. Đó là những bước đi cần thiết và cấp bách để xây dựng lòng tin và đối thoại thực chất giữa các bên liên quan, hướng tới đạt được giải pháp bền vững cho vấn đề Myanmar.
Đại diện Việt Nam khẳng định Đồng thuận 5 điểm tiếp tục là khuôn khổ cơ bản và phù hợp nhất để giải quyết vấn đề Myanmar, trong đó ASEAN tiếp tục đóng vai trò trung tâm, bên cạnh nỗ lực đóng góp của mỗi thành viên, trong đó có Việt Nam. LHQ cần hỗ trợ ASEAN trong tiến trình này, góp phần tạo môi trường thuận lợi để đạt được nền hoà bình bền vững ở Myanmar.
Nhân dịp này, Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thư ký LHQ bổ nhiệm bà Julie Bishop làm Đặc phái viên về Myanmar, mong muốn bà sẽ hợp tác chặt chẽ với Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN để thúc đẩy giải quyết khủng hoảng hiện nay tại Myanmar thông qua đối thoại và hiểu biết lẫn nhau.
Arria là hình thức họp không chính thức của HĐBA LHQ nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng hoặc khi tình hình có diễn biến mới, với sự tham gia của các nước thành viên HĐBA cũng như các nước, tổ chức quốc tế và cá nhân liên quan.
Theo Hoài Thanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-tiep-tuc-cung-asean-thuc-day-giai-phap-hoa-binh-cho-van-de-myanmar-20240530214900009.htm
| Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, từ ngày 16-17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) trực tiếp và trực tuyến tại Phnom Penh, Campuchia. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. |
| Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN, từ ngày 8-10/8, sẽ diễn ra ASEAN Online Sale Day (Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN mùa 3) 2022. |
Tin bài liên quan
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Các tin bài khác
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc
Đọc nhiều
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





