Việt Nam và Grenoble (Pháp) tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa
Trong buổi gặp với Thị trưởng thành phố Eric Piolle, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tình cảm và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương từ nhiều năm nay đối với cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại đây.
Đại sứ nhấn mạnh nền tảng hợp tác lâu đời giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo tại Grenoble với các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam, trong đó có một đội ngũ cán bộ khoa học Việt Nam đã được đào tạo và đang đóng góp sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng như sự hợp tác giữa hai nước.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Grenoble trong các lĩnh vực trên, vốn là những thế mạnh của thành phố, cũng như trong những lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu và phục vụ chặng đường phát triển sắp tới của hai nước Việt Nam và Pháp.
![]() |
Thị trưởng Grenoble Eric Piolle tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp |
Về phía mình, Thị trưởng Grenoble bày tỏ tự hào về thế mạnh đào tạo khoa học công nghệ của thành phố, nơi hàng năm tiếp nhận gần 10.000 lưu học sinh nước ngoài, trong tổng số 60.000 sinh viên và nghiên cứu sinh. Trong số này có hàng chục nghiên cứu sinh Việt Nam và nhiều người đang làm việc tại các viện nghiên cứu, góp phần tạo nên những mối gắn kết chặt chẽ giữa thành phố với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà cả trong tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Grenoble, Thị trưởng Eric Piolle bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và Grenoble có thế mạnh. Thị trưởng cho rằng ngoài mối quan hệ bền chặt và lâu đời trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hai bên cần có những bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại. Ngoài ra, trao đổi văn hóa cũng cần được chú trọng bởi điều này gắn kết trái tim của hai dân tộc.
![]() |
|
|
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo các cơ quan đầu tư và thương mại vùng Grenoble Alpes, thăm và làm việc một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo lớn của Grenoble như CEA Leti - tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vi mô và nano, UGA/Gipsa-lab - chuyên nghiên cứu về hình ảnh, âm thanh, tín hiệu và tự động hóa và công ty ST- Microelectronic, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chíp điện tử và chất bán dẫn.
Đây là những cơ quan hàng đầu của Pháp về nghiên cứu và phát triển các dự án khoa học và công nghệ mới phục vụ các lĩnh vực năng lượng, an ninh quốc phòng, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học vật liệu, khoa học sự sống và sức khỏe, cũng là những đơn vị có các chương trình hợp tác lâu đời với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu phát triển.
Tại các buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đánh giá cao các chương trình hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, mong muốn tăng cường hơn nữa mô hình hợp tác hiệu quả này. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tìm hiểu môi trường hoạt động, chia sẻ về các cơ hội đầu tư, thương mại với Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam là đất nước đang phát triển với nhiều nhu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, năng lượng, vi điện tử hay y tế và bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đối tác với Grenoble trong những lĩnh vực này.
![]() |
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chúc Tết và trao quà tới cộng đồng người Việt vùng Isère và Hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp |
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân đã tham dự “Tết thương 24” do Hội người Việt vùng Isère (UGVI) và Chi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố (AVEG) tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của gần 300 quan khách, trong đó có sự hiện diện của Phó Thị trưởng phụ trách Điều phối hành động xã hội thành phố Grenoble, Nicolas Kada, các du học sinh Việt Nam và kiều bào, đông đảo bạn bè Pháp và sinh viên quốc tế đang công tác, học tập tại thành phố.
Tin bài liên quan
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp Italy, thúc đẩy hợp tác chiến lược
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Các tin bài khác
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam







