Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm trong giáo dục - đào tạo
Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.
Nhấn mạnh việc chuẩn bị giáo viên là gốc rễ cho chương trình mới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hy vọng hai bên có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những việc làm tốt, khả thi trong giáo dục và đào tạo, nhất là công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên.
![]() |
| Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo). |
Nhắc lại truyền thống hợp tác hữu nghị lâu dài, thân thiết giữa Việt Nam và Lào, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichit đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có những hỗ trợ, hợp tác quý báu đối với ngành giáo dục Lào.
Cụ thể, hai bên đã ký kết nhiều dự án, thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo. Cùng với đó, tăng cường hợp tác giáo dục đại học thông qua việc đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Lào, mở rộng hợp tác đào tạo phổ thông làm tiền đề cho đào tạo bậc đại học.
Thứ trưởng Sisouk Vongvichit bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, hướng đến đóng góp cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Đại diện lãnh đạo ngành giáo dục hai nước đã trao đổi nhiều nội dung trong lĩnh vực giáo dục bao gồm: những kinh nghiệm trong việc quản lý đội ngũ nhà giáo; công tác tuyển dụng giáo viên; kinh nghiệm trong đào tạo, phát triển giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cũng như các hoạt động tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam và Lào thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030”. Theo báo cáo tình hình hợp tác giáo dục với Lào, năm 2021, có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào các diện học bổng (Hiệp định, kết nghĩa các địa phương, các cơ sở giáo dục và tự túc) học tập tại Việt Nam.
Chương trình cử giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt cho học sinh - sinh viên và cán bộ các cơ quan bộ ngành của Lào tại Lào đã triển khai từ năm 2000 đến nay thu hút hàng ngàn cán bộ, công chức của Lào hằng năm học các lớp tiếng Việt cơ bản và trên 16.000 học sinh phổ thông được học tiếng Việt như ngoại ngữ 2, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập tiếng Việt của học sinh Lào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành chỉnh sửa, hiệu đính bộ sách dạy tiếng Việt và in 20.000 cuốn để cung cấp cho học sinh Lào đang học tập tại các trường Việt Nam giúp xây dựng và một số trường có nhu cầu và đủ điều kiện học tiếng Việt tại Lào.
Bên cạnh đó, nhiều đề án, chương trình tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai như: Đề án lịch sử Việt - Lào; Đề án Thí điểm dạy học song ngữ Việt - Lào trong Trường phổ thông Nguyễn Du (Viêng Chăn, Lào); Dự án Hỗ trợ xây dựng trung tâm bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt tại Lào...
Tin bài liên quan
Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho tân Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng
Các tin bài khác
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







