Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:48 | 20/07/2023 GMT+7

Việt Nam và Macau (Trung Quốc) hợp tác khôi phục, mở rộng thị trường lao động và du lịch

aa
Ngày 20/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cho biết, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đã dẫn đầu đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc với Bộ An ninh, Cục Lao động và Cục Du lịch thuộc Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) vào ngày 18/7, nhằm tháo gỡ khó khăn về visa, khôi phục, mở rộng thị trường lao động và du lịch.
Nhiều dư địa và tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp
Mở rộng nhập khẩu hàng hóa và mở cửa thị trường cho các mặt hàng của Việt Nam vào Trung Quốc

Theo Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm, hiện có hơn 7.000 lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Macau. So với thời kỳ đỉnh điểm với hơn 20.000 lao động thì con số này đã giảm gần 2/3.

Tổng Lãnh sự cho biết Việt Nam hiện là nguồn cung ứng lao động chất lượng cao cho nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường Đông Bắc Á. Tính đến tháng 6/2023, có khoảng 49.000 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; trên 77.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản, chiếm 25% tổng lao động nước ngoài của nước này; khoảng 258.000 lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), chiếm 35% tổng lao động nước ngoài tại địa bàn… Lao động Việt Nam ở các thị trường này được đánh giá cần cù và có kỹ năng, đóng góp hiệu quả vào nền kinh tế sở tại.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm (trái) làm việc với Bộ trưởng An ninh Macau Wong Sio Chak. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Hong Kong và Macau)
Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm (trái) làm việc với Bộ trưởng An ninh Macau Wong Sio Chak. (Ảnh: TLSQ Việt Nam tại Hong Kong và Macau)

Ông Phạm Bình Đàm khẳng định tiềm năng thị trường lao động giữa Việt Nam và Macau còn rất lớn, lao động Việt Nam có thể đóng góp tích cực vào nền kinh tế Macau. Hai bên cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy và khai thác hiệu quả thị trường rộng lớn này.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết hiện visa đang là rào cản lớn nhất đối với lao động Việt Nam, đề nghị phía Macau quan tâm, cùng phối hợp tháo gỡ, như rút ngắn thời gian cấp visa, đơn giản hoá thủ tục hành chính; đặc biệt là xem xét lại quy trình cấp visa cho người lao động Việt Nam gia hạn hợp đồng tại Macau…; đồng thời cho biết sẵn sàng phối hợp với phía Macau để xử lý tốt các vấn đề liên quan đến người Việt Nam định cư bất hợp pháp tại đây.

Bộ trưởng Bộ An ninh Macau Wong Sio Chak ghi nhận và chia sẻ các ý kiến của Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm; nhất trí cùng phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề visa cho lao động Việt Nam. Bộ trưởng cũng chia sẻ tỷ lệ lao động Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại còn cao so với lao động các nước khác; đề nghị phía Việt Nam tăng cường các biện pháp phối hợp xử lý.

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau làm việc với Cục Du lịch Macau. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Hong Kong và Macau)
Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau làm việc với Cục Du lịch Macau. (Ảnh: TLSQ Việt Nam tại Hong Kong và Macau)

Về du lịch, Cục trưởng Cục du lịch Maria Helena de Senna Fernandes cho biết Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến ưu thích của du khách Macau, nhất là Đà Nẵng. Hiện đã có một số công ty du lịch, các hãng lữ hành Macau đẩy mạnh các tour du lịch đến Việt Nam. Tuy nhiên, du lịch hai chiều vẫn còn khá hạn chế; đề nghị có các chương trình xúc tiến du lịch chung.

Đồng quan điểm trên, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho rằng với sự gần gũi về địa lý, tính tương đồng về văn hoá, sự kết nối về giao thông, tiềm năng phát triển du lịch giữa Việt Nam và Macau còn rất lớn; cần thiết triển khai ngay các biện pháp nhằm khôi phục và mở rộng thị trường du lịch hai chiều.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Macau từ ngày 13 đến 14/4/2023, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp với Trưởng Đặc khu hành chính Macau Hạ Nhất Thành. Hai bên đạt được sự nhất trí cao trong việc hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương, phối hợp xử lý tốt các vấn đề liên quan đến lao động và gỡ bỏ hạn chế visa cho lao động và du khách Việt Nam.

Khôi phục và mở rộng đường bay quốc tế xuyên Đông Dương và Macau (Trung Quốc) Khôi phục và mở rộng đường bay quốc tế xuyên Đông Dương và Macau (Trung Quốc)
Tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt tại Hong Kong và Macau Tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt tại Hong Kong và Macau
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.
Đi du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp nhất?

Đi du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp nhất?

Ở Hàn Quốc, mỗi mùa bạn lại có thể bắt gặp những vẻ đẹp khác nhau. Vì vậy, du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp cũng là câu hỏi được nhiều du khách quan tâm bởi mỗi mùa mang đến những trải nghiệm khác nhau cho hành trình khám phá đất nước này.
Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo thống kê từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ của ngành du lịch với khoảng 10,5 triệu lượt khách, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tin bài khác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.
Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 có nhiều kết quả tích cực, đồng thời nêu rõ những thách thức và giải pháp trọng tâm của Chính phủ thời gian tới.
Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động