Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:20 | 18/10/2025 GMT+7

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa

aa
Nhật Bản - với nền công nghiệp sáng tạo tiên tiến, và Việt Nam - với kho tàng di sản phong phú đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số, có thể tìm thấy trong nhau kinh nghiệm về gìn giữ bản sắc.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao
Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 17/10, tại thủ đô Tokyo, đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp văn hóa - Động lực chiến lược trong phát triển bền vững” do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức.

Tham dự hội nghị có Giáo sư Yuji Suzuki, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Nhật Bản, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO châu Á-Thái Bình Dương; bà Nguyễn Lệ Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay và các diễn giả, khách mời là chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Lệ Hằng khẳng định hội nghị là sự nối dài của một hành trình chung, nơi hai tổ chức UNESCO Việt Nam và UNESCO Nhật Bản đã cùng vun đắp niềm tin, chia sẻ trách nhiệm lan tỏa các giá trị UNESCO trong nhiều năm qua.

Bà nhấn mạnh, tại Việt Nam, quan niệm “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển” đã được khẳng định qua các chính sách và chiến lược phát triển văn hóa-xã hội. Chính vì vậy, hội nghị quốc tế tại Tokyo đã tiếp nối tinh thần này trong dòng chảy hợp tác quốc tế, qua những nỗ lực bền bỉ giữa Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Liên hiệp các Hội UNESCO Nhật Bản.

Bà cho biết chủ đề của hội nghị - “Công nghiệp văn hóa - Động lực chiến lược trong phát triển bền vững,” cũng là chủ đề được cả hai bên lựa chọn, cho thấy sự đồng điệu sâu sắc trong tầm nhìn và cách thức hoạt động.

Nhật Bản, với nền tảng công nghiệp sáng tạo tiên tiến, và Việt Nam, với kho tàng di sản phong phú đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số, có thể tìm thấy trong nhau những kinh nghiệm quý giá về cách gìn giữ bản sắc mà vẫn thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Bà bày tỏ tin tưởng trong tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, tình hữu nghị giữa Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Liên hiệp các Hội UNESCO Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành mô hình hợp tác tiêu biểu trong phong trào UNESCO toàn cầu.

ttxvn-cong-nghiep-van-hoa-8344225.jpg

Bà Nguyễn Lệ Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Giáo sư Yuji Suzuki, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Nhật Bản, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng văn hóa, theo nghĩa thông thường, là một lối sống, dựa trên cách sống và cách suy nghĩ của con người. Ông nhận định nhìn từ góc độ đó, văn hóa dựa trên cuộc sống của con người, và mỗi lối sống đều khác nhau tùy theo khu vực, con người và tôn giáo.

Giáo sư Suzuki nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất là bảo tồn đúng đắn các di sản xã hội và văn hóa. Ông cho rằng mặc dù Nhật Bản và Việt Nam có những trải nghiệm lịch sử khác nhau, cả hai nước đều có chung tầm quan trọng trong việc trân trọng cộng đồng địa phương và truyền lại văn hóa của dân tộc cho thế hệ sau.

Giáo sư cho biết Nhật Bản thực sự rất coi trọng việc giảng dạy văn hóa trong giáo dục bắt buộc, bắt đầu từ bậc tiểu học. Điều này dựa trên quan điểm rằng văn hóa dân tộc là sự tổng hợp các nền văn hóa của từng vùng miền, thay vì loại bỏ những đặc điểm riêng biệt của các cộng đồng địa phương để tạo nên một nền văn hóa dân tộc.

Giáo sư nhấn mạnh nền văn hóa độc đáo cả ở Việt Nam và Nhật Bản, nên được coi là tài sản chung toàn cầu. UNESCO đã công nhận những di sản này là Di sản Thế giới. Việc nâng cao nhận thức về văn hóa Việt Nam và văn hóa của các cộng đồng địa phương Nhật Bản theo cách này là một sáng kiến văn hóa rất quan trọng.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Đạo diễn Nguyễn Huy Quang, đại diện Công ty Cổ phần Nghệ thuật Vạn Show, cho biết một trong những ví dụ minh họa tiêu biểu cho hiệu quả của phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam là việc đầu tư cho những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Nhiều chương trình nghệ thuật đã khẳng định được giá trị qua thời gian, có sức sống từ 5-8 năm, đem lại sức thu hút rất lớn đối với du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế đến Việt Nam và góp phần lan tỏa giá trị bản sắc văn hóa Việt Nam. Các chương trình nghệ thuật có sự phát triển từ chất liệu văn hóa, văn hóa dân tộc nói riêng, đã góp phần tạo ra một hệ sinh thái đem về nguồn thu kinh tế cho địa phương.

ttxvn-cong-nghiep-van-hoa-8344223.jpg

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Tổng đạo diễn của Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, trình bày tham luận tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Đạo diễn Nguyễn Huy Quang bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của UNESCO Việt Nam và UNESCO Nhật Bản tới những hoạt động công nghiệp văn hóa nói chung và hoạt động biểu diễn nói riêng để có thêm nhiều cơ hội giao lưu và xúc tiến thương mại trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, có thêm nhiều cơ hội học hỏi từ sự thành công đặc biệt của Nhật Bản trong gìn giữ bản sắc và phát huy giá trị văn hóa.

Hội nghị có hai phiên thảo luận với diễn giả là các đạo diễn, nghệ sỹ, doanh nhân của cả Việt Nam và Nhật Bản cũng như các đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Hai phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, với nhiều ý kiến đối thoại thực chất, đóng góp sáng kiến cho nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, cùng chia sẻ tầm nhìn về công nghiệp văn hóa.

Từ những tham luận sâu sắc, những chia sẻ thực tiễn, đến những màn biểu diễn và vinh danh các nghệ sỹ, nghệ nhân - tất cả đã làm nổi bật một thông điệp quan trọng: văn hóa không chỉ là di sản tinh thần mà còn là động lực chiến lược cho phát triển bền vững.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-va-nhat-ban-thuc-day-hop-tac-phat-trien-cong-nghiep-van-hoa-post1070865.vnp

Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản
Âm nhạc Việt Nam: Cầu nối ASEAN-Nhật Bản-Hoa Kỳ Âm nhạc Việt Nam: Cầu nối ASEAN-Nhật Bản-Hoa Kỳ
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động