Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
18:40 | 16/08/2022 GMT+7

Việt Nam - Vương quốc Anh đồng hành ngăn chặn nạn buôn bán người

aa
Vương quốc Anh sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống nạn buôn bán người và luôn đồng hành trong mục tiêu này cùng Việt Nam trong những năm tới.
Triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng Triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn vừa phối hợp với Phòng PCMT &TP, Đồn Biên phòng Mường Ải, Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn triệt phá đường dây buôn bán người qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng.
Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép Đại sứ quán Anh tại Việt Nam: nỗ lực phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép
Mới đây, Trường Đại học Tân Trào vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng, chống buôn bán người và di cư trái phép cho học sinh, sinh viên năm học 2021-2022.
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Sáng 16/8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft về các nội dung liên quan tới hoạt động đấu tranh và phòng chống nạn buôn bán người.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi bày tỏ quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là nghiêm cấm hoạt động buôn bán người dù ở bất cứ hình thức nào. Quan điểm này đã được thể chế hóa bằng các quy định pháp luật có hiệu lực trong lĩnh vực hình sự, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em…

“Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị liên ngành và ký kết một văn bản liên ngành bàn về cơ chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn nạn buôn bán người và hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động buôn bán người", Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Mặc thực tế các quy định pháp luật về lĩnh vực chống buôn bán người đã khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã dẫn lại vụ việc 39 người Việt chết trong container ở Anh hồi tháng 10/2019.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (bên trái) và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft (Ảnh: Thu Hà).
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (bên trái) và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft (Ảnh: Thu Hà).

Điều này cho thấy tình trạng buôn bán người vẫn còn rất nhức nhối trên thế giới và tác động tới các nạn nhân trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. “Thực tế trên đặt ra những yêu cầu cần phối hợp, nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống nạn buôn bán người trong nước và các quốc gia trên thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, công tác phát hiện và ngăn chặn hoạt động buôn người trên toàn cầu vẫn còn nhiều hạn chế do nhiều nguyên nhân: Hành vi buôn bán người ngày càng trở nên tinh vi, hệ thống pháp luật ở nhiều quốc gia còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, cơ chế hợp tác giữa các nước trong công tác phòng chống buôn bán người còn rất hạn chế.

Đề cập tới những điểm nóng phức tạp của nạn mua bán người là tại các tuyến biên giới nối với Trung Quốc, Campuchia, các tuyến đi châu Âu, Bắc Mỹ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH mong muốn tăng cường hợp tác với Vương quốc Anh và các quốc gia khác liên quan tới hoạt động chống buôn bán người.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của Vương quốc Anh trong việc tư vấn liên quan tới cách thức, hướng giải quyết các vụ việc; hỗ trợ hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật liên quan tới việc ngăn chặn và xử lý nạn buôn bán người.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (Ảnh: Thu Hà).
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi (Ảnh: Thu Hà).

“Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH hy vọng có thêm sự nâng cao năng lực cho cán bộ triển khai công tác hỗ trợ nạn nhân của nạn buôn bán người; chia sẻ thông tin kịp thời, sâu sắc để Việt Nam phối hợp xử lý vụ việc và xây dựng một số mô hình hỗ trợ nạn nhân buôn bán người, nhất là những người vùng sâu, vùng xa”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đề nghị.

Bày tỏ quan điểm tại cuộc làm việc, ngài Quốc Vụ khanh Vương quốc Anh mong muốn Việt Nam và Anh quốc sẽ có thêm nhiều sự hợp tác chiến lược nhằm ngăn chặn những nguy cơ của nạn buôn bán người ngay từ đầu.

"Không để nạn nhân rơi vào tay nhóm buôn người, mắc bẫy để rồi vừa phải mất tiền và phải gánh thêm tai họa...”, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft nhấn mạnh.

Ông Matthew Rycroft cũng khẳng định, thời gian tới, Anh quốc sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống nạn buôn bán người. Đặc biệt, Anh quốc sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống buôn bán người ở những năm tới đây.

“Bộ LĐ-TB&XH đã thiết lập Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em với đầu số 111, hoạt động 24/24 để tiếp nhận thông tin về các vụ việc buôn bán người”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin tại cuộc làm việc.
Việt Nam gửi điện chia buồn nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba từ trần Việt Nam gửi điện chia buồn nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba từ trần
Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người Việt Nam tỏ rõ quyết tâm chung đẩy lùi nạn mua bán người
Vũ Lan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Sáng 17/9, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức Guardian Girls International (GGI) và Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) đã ra mắt Dự án toàn cầu Guardian Girls Vovinam (GGV) nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam .

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động