Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
13:30 | 14/10/2023 GMT+7

Vĩnh biệt Chuck Feeney - người bạn thiện tâm và hào phóng của Việt Nam

aa
Chuck Feeney, một trong những tỷ phú nổi tiếng của Mỹ vừa qua đời ở tuổi 92 tại San Francisco. Khi còn sống, ông đã hiến tặng toàn bộ tài sản 8 tỉ USD cho các hoạt động từ thiện, trong đó có hàng trăm triệu USD hỗ trợ cho nhiều dự án y tế, giáo dục tại Việt Nam. Vĩnh biệt một người bạn tuyệt vời của nhân dân Việt Nam.
Tình bạn Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết và sự tôn trọng
Tình yêu đặc biệt với Việt Nam của một người phụ nữ Bỉ

Cho đi khi còn sống

Tỷ phú Charles Francis "Chuck" Feeney sinh năm 1931 tại Elizabeth (bang New Jersey, Mỹ) trong một gia đình người Mỹ gốc Ireland thuộc tầng lớp lao động. Ông tốt nghiệp Trường Quản trị khách sạn thuộc Đại học Cornell (Mỹ) và cũng là người đầu tiên trong gia đình vào đại học.

Ông đã xây dựng được phần lớn khối tài sản của mình khi đồng sáng lập Công ty kinh doanh hàng miễn thuế Duty Free Shoppers (DFS) vào năm 1960. Đến năm 1996, ông đã bán cổ phần trong DFS cho Tập đoàn LVMH của Pháp.

Ông Feeney là người khởi xướng triết lý "Cho đi khi còn sống" (Giving While Living). “Tôi thấy không có lý do gì để trì hoãn việc cho đi. Hơn nữa, cho đi khi còn sống sẽ thú vị hơn khi đã qua đời rất nhiều”, ông Feeney khẳng định.

Tỷ phú Chuck Feeney sống giản dị trong một căn hộ thuê ở thành phố San Francisco (Mỹ). (Ảnh: Atlantic Philanthropies)
Tỷ phú Chuck Feeney sống giản dị trong một căn hộ thuê ở thành phố San Francisco, Mỹ. (Ảnh: Atlantic Philanthropies)

Năm 1982, ông Chuck Feeney thành lập Quỹ Atlantic Philanthropies (AP) và bí mật chuyển toàn bộ tài sản kinh doanh của mình cho Quỹ hai năm sau đó. AP đã thực hiện các khoản tài trợ, đa số là ẩn danh, trên khắp các châu lục nhằm hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ nhân quyền và nhiều mục tiêu khác cho nhiều người dân trên thế giới. Vào năm 2020, Quỹ này đóng cửa sau khi tuyên bố họ đã sử dụng hết toàn bộ 8 tỷ USD - số tiền Chuck Feeney quyên góp vào đúng mục đích của nhà tỷ phú này đề ra cho Quỹ.

Người bạn thiện tâm của Việt Nam

Tại Việt Nam AP có hoạt động hỗ trợ từ 1998. Ban đầu với tư cách là nhà tài trợ cho các dự án của tổ chức East Meets West Foundation (EMWF/Mỹ). Sau giai đoạn đầu tìm hiểu nhu cầu, AP đã xây dựng kế hoạch hoạt động lâu dài và chính thức đặt văn phòng tại VN từ năm 2001. Từ đó đến năm 2013, AP đã tài trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 380 triệu đô la Mỹ.

Các dự án AP tài trợ Việt Nam tập trung chủ yếu trong lĩnh vực y tế (xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, trao tặng thiết bị, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên ngành y tế, tài trợ các hoạt động nghiên cứu); giáo dục (xây dựng trường ĐH RMIT, xây dựng trung tâm học liệu cho một số trường ĐH của Việt Nam, cấp học bổng cho nghiên cứu sinh Việt Nam đi học thạc sĩ và tiến sĩ ở Australia).

Ông Chuck Feeney cùng vợ trong một chuyến thăm tại Làng Trẻ em Hy Vọng (Đà Nẵng). (Ảnh tư liệu).
Ông Chuck Feeney cùng vợ trong một chuyến thăm tại Làng Trẻ em Hy Vọng (Đà Nẵng). (Ảnh tư liệu)

Trong thời gian hoạt động tại Việt Nam, AP luôn là tổ chức Phi chính phủ nước ngoài có giá trị giải ngân lớn nhất (khoảng 20-30 triệu USD/năm). Tài trợ của AP đã giúp cải thiện đáng kể điều kiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các địa phương được hưởng lợi, góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ xây dựng nghiên cứu và ban hành chính sách liên quan.

Từ năm 2013, AP dừng cam kết mới cho Việt Nam, chỉ duy trì hoạt động để hoàn thành nốt các dự án đang triển khai. AP chính thức chấm dứt hoạt động tại Việt Nam từ 2016.

Chặng đường hỗ trợ Việt Nam của tỷ phú Feeney không chỉ dừng lại ở việc đóng góp tài chính mà còn bao gồm những chuyến thăm các bệnh viện, trường học để tận mắt kiểm tra và ủng hộ các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục. Ông cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phục hồi và phát triển sau những năm chiến tranh khó khăn.

“James Bond của giới từ thiện”

Vĩnh biệt Chuck Feeney - người bạn thiện tâm và hào phóng của Việt Nam
Tỷ phú Chuck Feeney thăm một bệnh viện tại Việt Nam. (Ảnh: Atlantic Philanthropies)

Những người từng có cơ hội ghé thăm “cơ ngơi” của tỷ phú Chuck Feeney miêu tả không gian sống của vợ chồng ông giản dị như phòng ốc của sinh viên ký túc xá. Nội thất đơn giản, phòng khách chỉ có chiếc bàn gỗ đơn sơ để tiếp khách cùng vài bức ảnh gia đình treo trên tường. Trên bàn đặt một kỷ niệm chương nhỏ ghi dòng chữ: “Xin chúc mừng Chuck Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD”.

Tạp chí Forbes đã không tiếc lời ngợi ca và gọi ông Chuck Feeney là "James Bond của giới từ thiện" vì cho đi tài sản trong bí mật, không hề phô trương, ồn ào.

Năm 2011, ông là người thứ 59 ký "Cam kết cho đi" (Giving Pledge) - một cam kết do tỷ phú Bill Gates cùng vợ là Melinda và tỷ phú Warren Buffett khởi xướng, nhằm khuyến khích các cá nhân giàu có của nước Mỹ cống hiến tài sản của họ làm từ thiện.

Chuck Feeney cũng đưa ra lời khuyên đặc biệt cho những người giàu có: Hãy làm những gì có thể làm được, trước khi bạn rời bỏ hành tinh này, khiến nó thành một nơi chốn tốt đẹp hơn, với những triển vọng tốt đẹp hơn cho những người đến sau.

Ngày 13/10, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chia buồn gửi gia đình ông Chuck Feeney.

Bức thư có đoạn: "Ông Chuck Feeney là một người nhân hậu đã mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng triệu người trên thế giới. Hơn 15 năm ông Chuck và Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies hoạt động tại Việt Nam đã cải thiện đáng kể hệ thống chăm sóc sức khoẻ và giáo dục của đất nước. Nhiều người từng được hưởng lợi từ các chương trình/ dự án của Atlantic tại Việt Nam, được truyền cảm hứng bởi lòng kính trọng ông Chuck và triết lý "Cho đi khi đang sống" của ông, hiện đang cố gắng hết mình để tiếp bước ông bằng cách đóng góp, cả về tài chính và công nghệ, để hỗ trợ và phục vụ cộng đồng yếu thế. Ông Chuck luôn được rất nhiều người yêu mến và nhớ đến”.

Chuck Feeney - Tỉ phú Mỹ ở nhà thuê, đi xe buýt, dành hàng trăm triệu USD cho Việt Nam Chuck Feeney - Tỉ phú Mỹ ở nhà thuê, đi xe buýt, dành hàng trăm triệu USD cho Việt Nam
Chuck Searcy - Người hàn gắn di chứng bom mìn thời hậu chiến Chuck Searcy - Người hàn gắn di chứng bom mìn thời hậu chiến
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động