Vinh danh những cống hiến vì nạn nhân chất độc da cam của GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng
Ngày 21/2/2022, tại TP.HCM, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã phối hợp Hội NNCĐDC/dioxin TP.HCM tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Thừa ủy quyền, Trung tướng, PGS, TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tới dự và trao Huân chương.
![]() |
| Trung tướng Đặng Nam Điền trao Huân chương Lao động và chúc mừng GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng |
Phát biểu chúc mừng, Trung tướng Đặng Nam Điền đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng trong suốt hàng chục năm qua. GS, BS đã không ngừng nghiên cứu, có nhiều đề tài, công trình khoa học, bài viết có giá trị về vấn đề da cam, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Trên các cương vị công tác, nhất là từ năm 2005 đến nay, bà đã luôn đồng hành, đấu tranh không mệt mỏi để đưa tiếng nói của các NNCĐDC/dioxin Việt Nam ra thế giới và nỗ lực đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC, yêu cầu phía Mỹ phải có trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam.
Bên cạnh đó, GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng cũng tích cực kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia, các cá nhân, tổ chức…cho NNCĐDC và kêu gọi sự ủng hộ, góp phần xây dựng 13 làng Hòa Bình trên cả nước để chăm sóc, nuôi dạy các cháu NNCĐDC và trẻ khuyết tật. Bà thường xuyên tham gia các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo khoa học ở trong nước, quốc tế về vấn đề da cam, với nhiều tham luận, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, được đánh giá cao; tích cực tham gia thực hiện Chiến lược Quốc gia về sức khỏe sinh sản, nhất là tư vấn sinh sản cho các nạn nhân để hạn chế thấp nhất việc sinh ra các trẻ em bị di chứng da cam.
![]() |
| Các đại biểu và NNCĐDC chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng |
Cùng với các công trình nghiên cứu khoa học và các hoạt động thiết thực ủng hộ, giúp đỡ, đấu tranh vì công lý cho NNCĐDC, nhiều năm qua, GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng có nhiều hoạt động tình nghĩa rất đáng trân trọng, như: nhận phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm xây tặng nhà tình nghĩa, hệ thống nước sạch, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng hàng chục nghìn suất quà cho người có công với cách mạng, NNCĐDC, phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật…ở nhiều địa phương trong cả nước.
Tại buổi lễ, GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng bày tỏ niềm vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. GS, BS cảm ơn các cơ quan, đơn vị, cá nhân…nhiều năm qua đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để có thể đi sâu tìm hiểu về bệnh tật, nghiên cứu khoa học và giúp đỡ, đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC, nhất là với những người đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho cách mạng, kháng chiến. Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam bày tỏ, sẽ tiếp tục cống hiến và vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm… hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ cả vật chất, tinh thần và tích cực đấu tranh đòi đòi công lý cho NNCĐDC/dioxin Việt Nam.
| Theo Quyết định số 292/QĐ-CTN ngày 20/7/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và 2 cá nhân thuộc Cơ quan Trung ương Hội, trong đó có Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động quyên góp, chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. |
| Ngày 28/12/2021, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021. |
| Tại thủ đô Brussels, Hội Bỉ-Việt đã tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và triển lãm tranh cổ động, ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn
Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội
Thanh Hóa dành hơn 375 tỷ đồng trao tặng cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trong dịp Tết
Các tin bài khác
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








