Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
16:16 | 09/06/2025 GMT+7

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

aa
Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.
Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ
Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Hành trình không đầu hàng số phận

Tháng 10/2022, sau một lần ngã nhẹ, bé Trần Minh Đức (quê tại TP. Hồ Chí Minh) bị đau ở đùi trái. Tưởng chỉ là chấn thương đơn giản, gia đình đưa đi khám và bàng hoàng nhận tin dữ: bé mắc osteosarcoma – ung thư xương ác tính với khối u đã xâm lấn toàn bộ xương đùi. Bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên, hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới
Vinmec thực hiện thành công ca phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thế giới bằng công nghệ in 3D.

Trước tiên lượng nặng, các cơ sở y tế đều chỉ định cắt cụt chi để đảm bảo tính mạng hay ghép xương truyền thống. Các phương pháp đều tiềm ẩn nguy cơ cao về đào thải và nhiễm trùng, đặc biệt với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, chị Xuân Hoàng – mẹ bé Đức – đã không chấp nhận. Suốt gần hai năm, chị cùng con rong ruổi khắp các bệnh viện lớn nhỏ, tìm mọi cách giữ lại đôi chân cho con. Vừa hóa trị, chị vừa cõng con đến lớp mỗi ngày, đêm đến lại miệt mài nghiên cứu tài liệu y học và liên hệ với bác sĩ trong, ngoài nước.

Chị chia sẻ: “Mỗi ngày con đều hỏi: sau này con có đi được không?’. Tôi không thể trả lời nếu buông xuôi. Con tôi xứng đáng có một tuổi thơ đủ đầy.”

Niềm hy vọng lóe lên khi chị gặp GS.TS.BS Trần Trung Dũng – Giám đốc Hội đồng chuyên ngành Cơ xương khớp, Hệ thống Y tế Vinmec. Một phương án chưa từng thực hiện với bệnh nhi nhỏ tuổi như vậy được đề xuất: thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa, sản xuất tại Việt Nam.

Ca mổ “làm nên lịch sử” với công nghệ Việt

Theo GS.TS.BS Trần Trung Dũng, toàn bộ xương đùi của bé Đức đã bị khối u xâm lấn. Để đảm bảo sự sống, phải cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, các loại khớp nhân tạo trên thị trường đều không phù hợp với cơ thể nhỏ tuổi.

Sau nhiều lần hội chẩn liên chuyên khoa bao gồm Chấn thương chỉnh hình, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Dược lâm sàng… đội ngũ chuyên môn Vinmec đã thống nhất phương án điều trị tối ưu là phẫu thuật hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (1/2024): Cắt khối u và ghép xương xi măng tạm thời. Giai đoạn 2 (5/2025): Thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu kim loại in 3D “đo ni đóng giày”".

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới
Hậu phẫu, bệnh nhân hồi phục tốt, bước đi với hỗ trợ vật lý trị liệu, hoàn toàn không có biến chứng nhiễm trùng hay thải ghép.

Ngày 29/1/2024, bé Đức thực hiện ca mổ đầu tiên – loại bỏ toàn bộ khối u và ghép xương xi măng tạm thời. Đến tháng 5/2025, khi sức khỏe đã ổn định, bé được thay toàn bộ xương đùi nhân tạo bằng kim loại in 3D “đo ni đóng giày”, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ được ứng dụng cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất thế giới và lần đầu được sản xuất bởi sự phối hợp giữa các bác sĩ Vinmec và đội ngũ kỹ sư của Đại học VinUni. Xương được thiết kế theo dạng mô-đun cho phép "nối dài" theo sự phát triển thể chất của trẻ

ThS.BS Trần Đức Thanh, người trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với các hãng nước ngoài nhưng không có thiết kế phù hợp. Việc tự chế tạo thiết bị không chỉ giúp chủ động trong điều trị, mà còn mở ra hướng đi mới cho y học Việt”.

Theo GS.TS.BS Trần Trung Dũng: “Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ diễn ra thành công. Bé Đức hồi phục nhanh, không có biến chứng, đã có thể đi lại với hỗ trợ vật lý trị liệu. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước đột phá về kỹ thuật phức tạp mà còn thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đa chuyên khoa. Bệnh nhi vừa được bảo toàn tính mạng, vừa giữ nguyên được chi thể.”

Vinmec – tiên phong y học chính xác cá thể hóa tại Việt Nam

Từ một cậu bé từng đối mặt với nguy cơ đoạn chi và sống lệ thuộc suốt đời, Minh Đức giờ đã có thể bước đi bằng chính đôi chân của mình, với sự hỗ trợ vật lý trị liệu, không gặp biến chứng nhiễm trùng hay thải ghép. Mỗi bước chân của em là kết tinh của y học chính xác, công nghệ cao và tình mẫu tử không khuất phục.

“Lúc con đứng lên, tôi vừa mừng vừa run. Gần hai năm rồi con không bước đi. Nhưng con đã làm được. Chỉ mong sắp tới con có thể tự đạp xe, đá bóng như các bạn...” – chị Hoàng nghẹn ngào.

GS.TS.BS Trần Trung Dũng xúc động chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng y học hiện đại phải song hành cùng lòng trắc ẩn. Bé Đức không chỉ là một ca bệnh đặc biệt, mà còn là câu chuyện của nghị lực, của tình mẫu tử – và của niềm tin rằng, điều tưởng chừng không thể vẫn có thể xảy ra nếu ta không từ bỏ”.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới
Bé Minh Đức tập phục hồi chức năng sau ca mổ

Vinmec hiện là hệ thống y tế đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ in 3D cá thể hóa trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Thay vì sử dụng thiết bị chuẩn hóa, Vinmec thiết kế khớp - xương nhân tạo riêng biệt cho từng bệnh nhân, dựa trên dữ liệu CT, MRI, giúp tối ưu chức năng vận động, tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian hồi phục.

Đến nay, Vinmec đã thành công nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp như ghép gan cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não, tái tạo thành ngực bằng titanium in 3D đầu tiên Đông Nam Á, và thay đồng thời xương chậu – xương đùi bằng xương in 3D lần đầu trên thế giới.

Với những đột phá liên tiếp và những kỳ tích y học trong ứng dụng công nghệ cao và y học chính xác, Vinmec tiếp tục khẳng định khát vọng đưa Việt Nam vươn tầm y học thế giới. Vinmec - nơi không chỉ chữa lành mà còn kiến tạo tương lai.

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não
Vinschool và Vinmec ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, nâng chuẩn chăm sóc sức khỏe mầm non cho hơn 15.000 học sinh Vinschool và Vinmec ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, nâng chuẩn chăm sóc sức khỏe mầm non cho hơn 15.000 học sinh
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Căn bệnh khiến cơ thể nam giới “đóng băng” không thể dậy thì

Căn bệnh khiến cơ thể nam giới “đóng băng” không thể dậy thì

Ở tuổi dậy thì, hầu hết bé trai đều trải qua giai đoạn cơ thể thay đổi rõ rệt: chiều cao tăng nhanh, giọng nói trầm hơn, cơ bắp phát triển và bắt đầu xuất hiện những đặc điểm giới tính nam. Tuy nhiên, với nam giới bị suy sinh dục do suy tuyến yên, quá trình dậy thì có thể không bao giờ diễn ra, khiến cơ thể như “đóng băng” ở tuổi niên thiếu.
Cứu sống 5 thai nhi mắc bệnh hiếm: Vinmec “đi tắt đón đầu” chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Cứu sống 5 thai nhi mắc bệnh hiếm: Vinmec “đi tắt đón đầu” chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Phát hiện 5 thai nhi nhiễm Parvovirus B19 - một bệnh lý hiếm gặp có thể khiến thai chết lưu - các bác sĩ Khoa Y học Bào thai, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, đã can thiệp kịp thời bằng phương pháp truyền máu bào thai, giúp các bé chào đời khỏe mạnh.
Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động