Trang chủ Kinh tế
17:14 | 14/04/2023 GMT+7

VN-Index điều chỉnh ngược thế giới, nhóm Bất động sản bị chốt lời mạnh

aa
Chỉ số VN-Index sau những phiên hồi phục với biên độ tăng nhẹ, áp lực chốt lời vẫn còn khá lớn. Đóng cửa giao dịch phiên 14/4, VN-Index đi ngược nhiều chỉ số chứng khoán trong khu vực, nhóm Bất động sản có một loạt cổ phiếu giảm sàn.
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường khởi sắc, đã nên xem xét nhóm Bất động sản? Tâm điểm chứng khoán: Thị trường khởi sắc, đã nên xem xét nhóm Bất động sản?
Thị trường đã có những tín hiệu tích cực khi tăng điểm trong 3 tuần liên tiếp. Nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đã khởi sắc và có những bước tiến khá nhanh cùng nhịp đập thị trường.
Dầu khí giao dịch hứng khởi, nhóm Bất động sản nhận tin tốt trong phiên chiều Dầu khí giao dịch hứng khởi, nhóm Bất động sản nhận tin tốt trong phiên chiều
Các diễn biến của chỉ số trong phiên sáng tiếp nối những chuyển động lấp "gap" của 2 phiên trước. Dù vậy, nhờ có thông tin tích cực về NVL, cả nhóm Bất động sản đã hỗ trợ thị trường quay đầu tăng tăng điểm.

Định vị thị trường

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm kết thúc việc tăng lãi suất đang được củng cố sau khi các số liệu kinh tế mới được công bố. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được ghi nhận là 239.000 trong tuần kết thúc vào ngày 8/4, cao hơn một chút so với giá trị và kỳ vọng trước đó, cho thấy thị trường lao động đã nới lỏng.

Trong khi đó, số liệu chỉ số sản xuất (PPI) tháng 3/2023 giảm 0,5%, đây là mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2020. Nhờ vậy, cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ đêm qua đã đồng loạt tăng hơn 1% với sự dẫn dắt của NASDAQ (+1,98%).

Khu vực châu Á tăng điểm đồng đều hơn trong đó NIKKEI 225 (+1,25%) tiếp tục là chỉ số nổi bật nhất. Tuy nhiên, VN-Index lại có một phiên đi ngược khu vực do chịu áp lực chốt lời tồn đọng từ các phiên trước.

Chất xúc tác

Tiền ngoại tiếp tục rút khỏi thị trường với gần 200 tỷ đồng bị rút ròng trong phiên hôm nay. Tổng cộng, đã có 7 phiên khối ngoại rút tiền. Giá trị mua ròng lũy kế kể từ đầu năm tiếp tục bị thu hẹp xuống còn dưới 4.500 tỷ đồng.

VN-Index điều chỉnh ngược thế giới, nhóm Bất động sản bị chốt lời mạnh ảnh 1

Trong khi đó, tiền nội kém ổn định khi các diễn biến chốt lời chưa thể chấm dứt. Theo công bố mới nhất của Ngân hàng nhà nước, quá trình giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% không được như mong muốn, bởi nhiều nguyên nhân như: do quy định chưa sát, điều kiện thực tiễn đã thay đổi… Thông tin này ít nhiều sẽ khuyến khích dòng tiền đẩy nhanh quá trình chốt lời đang diễn ra.

Vận động nhóm ngành

Các cổ phiếu Bất động sản đã phản ứng ngay lập tức với thông tin kém tích cực kể trên. Các cổ phiếu DIG (-6,9%), NLG (-6,92%), SCR (-6,91%), DXG (-6,93%), HDC, NTL đồng loạt giảm sàn. Ở nhóm Khu Công nghiệp, các mã GVR (-4,08%), VGC (-4,16%), KBC (-6,9%), SZC (-6,5%), D2D (-4,8%) cũng chịu liên đới trong đó KBC giảm sàn.

Các phản ứng này thực tế chỉ mang tính chất tâm lý bởi quá trình các chính sách kinh tế đi vào thực tiễn luôn cần độ trễ. Một số cổ phiếu trong 3 tuần vừa qua đã tăng nhanh hơn kỳ vọng nên việc điều chỉnh mạnh cũng là hệ quả. Theo các chuyên gia chứng khoán, nhóm Bất động sản thực tế vẫn chưa đi qua giai đoạn khó khăn khi các đợt đáo hạn trái phiếu vẫn còn ở phía trước.

Các cổ phiếu Midcap và Penny phiên hôm nay cũng đều tỏ ra nhạy cảm: VNMID giảm 1,47% còn VNSML giảm 1,57%. Các mã Chứng khoán như VND (-2,3%), VCI (-2,84%), HCM (-1,75%) đều điều chỉnh nhanh. Nhóm Bán lẻ là FRT (-2,55%), PET (-3,3%), MWG (-2,6%). Nhóm Năng lượng là PC1 (-3,3%), NT2 (-3,2%), HDG (-2,9%). Còn nhóm Đầu tư công là CII (-3,2%), HHV (-2,3%), VCG (-2%), FCN (-1,7%)…

VN30 dù giảm ít hơn nhưng vẫn là "tội đồ" khi có động thái giảm sâu cuối phiên chiều. Đặc biệt là các cổ phiếu Ngân hàng TCB (-4,3%), STB (-2,8%), VIB (-1,7%), BID (-1,1%), CTG (-1%) đều gia tăng sức ép lên thị trường. Nhà đầu tư vốn đang cần các điểm tựa từ nhóm Bluechips đã buộc phải hành động để bảo vệ danh mục tài sản.

VN-Index điều chỉnh ngược thế giới, nhóm Bất động sản bị chốt lời mạnh ảnh 2

VN-Index chốt phiên đi ngược với xu hướng chung, giảm 11,41 điểm xuống 1.052,89 điểm (-1,07%). Thanh khoản sàn đạt 13.325 tỷ đồng, tương đương 786,52 triệu đơn vị.

HNX-Index và UPCoM-Index cũng kết phiên trong sắc đỏ, giảm lần lượt 1,23% và 0,83%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt chưa đến 2.000 tỷ đồng.

Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang
NVL cùng một số cổ phiếu Bất động sản tiếp tục là những điểm nóng về giao dịch. Dù vậy, thị trường chưa thể triệt tiêu được tình trạng phân hóa trên diện rộng. VN-Index có một phiên đi ngang đầy khó chịu.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 6 phiên liên tiếp Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 6 phiên liên tiếp
Thị trường tiếp tục gặp khó về thanh khoản khi tiền ngoại rút ròng phiên thứ 6 liên tiếp trong khi các nhà đầu tư nội cũng không còn giao dịch sôi động sau các phiên chốt lời.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.

Các tin bài khác

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động