Vợ cả trùm khủng bố IS tiết lộ hàng loạt bí mật
![]() |
| Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS, được xác nhận đã bị tiêu diệt vào ngày 26/10. (Ảnh: AP) |
Theo hãng tin AFP dẫn lời từ một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, vợ của Baghdadi tự xưng là Rania Mahmoud, song, trên thực tế, tên của người phụ nữ này là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi. Người này được cho là vợ cả của thủ lĩnh IS - kẻ vừa bị tiêu diệt hồi tháng trước trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
Đối tượng này sau đó đã tự nguyện khai báo một loạt thông tin về Baghdadi và các hoạt động kín của IS.
![]() |
| Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi-người tự xưng là vợ cả của Abu Bakr al-Baghdadi (bên phải). (Nguồn: The Straits Times) |
Trước đó, theo nguồn tin từ The Guardian cho biết, thủ lĩnh IS kích nổ bom tự tử cùng 3 người con ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, sau khi biệt kích Mỹ tấn công khu nhà của ông và truy đuổi ông xuống đường hầm. Chiến dịch nhắm vào Baghdadi diễn ra bí mật vào ngày 26/10.
Trong thông tin được tiết lộ ban đầu của Newsweek, Baghdadi được cho là tự tử cùng với 2 người vợ trong đường hầm. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin của Nhà Trắng xác nhận những người chết trong vụ nổ gồm 3 người con của Baghdadi.
Đồng thời, không có báo cáo nào xác nhận có người vợ nào của Baghdadi xuất hiện ở căn nhà vào thời điểm chiến dịch, theo Guardian.
| Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi đã bị bắt giữ ngày 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới với Syria, cùng với 10 người khác, trong đó có con gái của Baghdadi là Leila Jabeer. Việc bắt giữ bà Al-Qubaysi được Thổ Nhĩ Kỳ công bố lần đầu tiên hôm 06/11, cùng với việc bắt giữ chị gái và em rể của Baghdadi. Trước đó, ngày 4/11, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ Rasmiya Awad - chị gái của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Rasmiya Awad bị bắt giữ trong một chiến dịch ở gần thị trấn Azaz thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Rasmiya Awad bị bắt cùng với chồng, con dâu và 5 đứa trẻ. |
Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, việc xác định các mối liên hệ gia đình được xác định thông qua xét nghiệm mẫu ADN của Baghdadi được giới chức Iraq cung cấp.
“Chúng tôi phát hiện ra danh tính thực của vợ Baghdadi rất nhanh chóng. Thời điểm đó, cô ta tự nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về Baghdadi cũng như hoạt động nội bộ của IS. Chúng tôi có thể xác nhận nhiều thông tin mà chúng tôi đã biết trước đó. Chúng tôi cũng thu thập được những thông tin mới hỗ trợ cho hàng loạt vụ bắt giữ sau này”, hãng AFP trích lời của vị quan chức trên.
Đồng thời, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin rằng, các tù nhân hiện đang bị giam giữ tại một trung trục xuất của nước này, ngoài ra cũng cho biết thêm:
"Có thể có hoặc không có những mục tiêu có giá trị cao khác đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Tôi không có quyền được tự do thảo luận về các cuộc điều tra và hoạt động tình báo đang diễn ra.", theo CBS News.
| Thông tin từ một người em vợ của Baghdadi cho biết, trùm khủng bố đến giữa năm 2018 đã cưới 4 người vợ. Có thời điểm, Baghdadi được cho đã kết hôn cùng một thiếu nữ người Đức, nhưng cô gái sau đó bỏ trốn khỏi nhà vào năm 2016. Vợ cũ Saja al-Dulaimi, gốc Iraq, cũng bỏ trốn vào năm 2009 khi đang mang thai. Cô bị bắt ở Lebanon năm 2014 và được trả tự do một năm sau, theo The Guardian. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






