Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:20 | 08/11/2019 GMT+7

Vợ cả trùm khủng bố IS tiết lộ hàng loạt bí mật

aa
Ngày 7/11, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã khai "loạt thông tin" về các hoạt động bí mật của nhóm khủng bố này sau khi bị bắt giữ hồi tháng trước.
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Trùm IS lộ nơi ẩn náu từ lời khai của trợ thủ thân tín
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Trùm khủng bố IS bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào ngõ cụt và tự sát
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS, được xác nhận đã bị tiêu diệt vào ngày 26/10. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AFP dẫn lời từ một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, vợ của Baghdadi tự xưng là Rania Mahmoud, song, trên thực tế, tên của người phụ nữ này là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi. Người này được cho là vợ cả của thủ lĩnh IS - kẻ vừa bị tiêu diệt hồi tháng trước trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Đối tượng này sau đó đã tự nguyện khai báo một loạt thông tin về Baghdadi và các hoạt động kín của IS.

vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is
Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi-người tự xưng là vợ cả của Abu Bakr al-Baghdadi (bên phải). (Nguồn: The Straits Times)

Trước đó, theo nguồn tin từ The Guardian cho biết, thủ lĩnh IS kích nổ bom tự tử cùng 3 người con ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, sau khi biệt kích Mỹ tấn công khu nhà của ông và truy đuổi ông xuống đường hầm. Chiến dịch nhắm vào Baghdadi diễn ra bí mật vào ngày 26/10.

Trong thông tin được tiết lộ ban đầu của Newsweek, Baghdadi được cho là tự tử cùng với 2 người vợ trong đường hầm. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin của Nhà Trắng xác nhận những người chết trong vụ nổ gồm 3 người con của Baghdadi.

Đồng thời, không có báo cáo nào xác nhận có người vợ nào của Baghdadi xuất hiện ở căn nhà vào thời điểm chiến dịch, theo Guardian.

Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi đã bị bắt giữ ngày 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới với Syria, cùng với 10 người khác, trong đó có con gái của Baghdadi là Leila Jabeer.

Việc bắt giữ bà Al-Qubaysi được Thổ Nhĩ Kỳ công bố lần đầu tiên hôm 06/11, cùng với việc bắt giữ chị gái và em rể của Baghdadi.

Trước đó, ngày 4/11, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ Rasmiya Awad - chị gái của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Rasmiya Awad bị bắt giữ trong một chiến dịch ở gần thị trấn Azaz thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Rasmiya Awad bị bắt cùng với chồng, con dâu và 5 đứa trẻ.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, việc xác định các mối liên hệ gia đình được xác định thông qua xét nghiệm mẫu ADN của Baghdadi được giới chức Iraq cung cấp.

“Chúng tôi phát hiện ra danh tính thực của vợ Baghdadi rất nhanh chóng. Thời điểm đó, cô ta tự nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về Baghdadi cũng như hoạt động nội bộ của IS. Chúng tôi có thể xác nhận nhiều thông tin mà chúng tôi đã biết trước đó. Chúng tôi cũng thu thập được những thông tin mới hỗ trợ cho hàng loạt vụ bắt giữ sau này”, hãng AFP trích lời của vị quan chức trên.

Đồng thời, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin rằng, các tù nhân hiện đang bị giam giữ tại một trung trục xuất của nước này, ngoài ra cũng cho biết thêm:

"Có thể có hoặc không có những mục tiêu có giá trị cao khác đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Tôi không có quyền được tự do thảo luận về các cuộc điều tra và hoạt động tình báo đang diễn ra.", theo CBS News.

Thông tin từ một người em vợ của Baghdadi cho biết, trùm khủng bố đến giữa năm 2018 đã cưới 4 người vợ. Có thời điểm, Baghdadi được cho đã kết hôn cùng một thiếu nữ người Đức, nhưng cô gái sau đó bỏ trốn khỏi nhà vào năm 2016. Vợ cũ Saja al-Dulaimi, gốc Iraq, cũng bỏ trốn vào năm 2009 khi đang mang thai. Cô bị bắt ở Lebanon năm 2014 và được trả tự do một năm sau, theo The Guardian.
Tuệ An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động