Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:47 | 28/02/2017 GMT+7

Vụ án kinh điển nhiều tình tiết phức tạp với người phụ nữ mang trong mình 46 nhân cách

aa
Những tưởng như một cuộc tình đã được thỏa hiệp giữa anh Mark Peterson, 29 tuổi người Mỹ và một phụ nữ đa nhân cách 26 tuổi thì bất ngờ, cơ thể chủ không hề biết gì về vụ việc và cáo buộc đó là một vụ hiếp dâm.

Vào tháng 8 năm 1990, người đàn ông 29 tuổi Mark Peterson bị bắt giữ tại Oshkosh, Wisconsin, Mỹ. Anh ta bị cáo buộc phạm tội hiếp dâm người phụ nữ 26 tuổi sau khi họ có cuộc hẹn hò vào ngày 11/6/1990.

Khi nạn nhân ra trước tòa án, cô cho biết mình có 21 nhân cách và hầu hết đều là nam, dù 21 nhân cách đó không xuất hiện cùng lúc trong phiên thẩm vấn. Nạn nhân không nhớ gì về vụ việc xảy ra hôm đó. Người phụ nữ này kể rằng Jennifer, một nhân cách của cô đã hẹn hò với Peterson và đồng ý quan hệ tình dục với anh trong xe ô tô.

Thẩm phán cho biết đây có lẽ là vụ án đầu tiên trong lịch sử mà nghi phạm bị tố cáo hiếp dâm bởi một người phụ nữ không nhớ gì về vụ việc xảy ra trước đó. Nạn nhân thực sự là một trong các nhân cách của cô gái này. Tòa án đã cáo buộc Peterson, dựa vào luật bang Wisconsin về tội danh quan hệ tình dục với người mắc bệnh tâm lý nếu bị cáo biết về tình trạng bệnh của nạn nhân.

vu an kinh dien nhieu tinh tiet phuc tap voi nguoi phu nu mang trong minh 46 nhan cach

Nạn nhân tố cáo mình bị hiếp dâm vì thực chất Peterson đã quan hệ tình dục với một nhân cách khác của cô mà cô không hề biết.

Hơn một tháng sau, vào tháng 10/1990, người phụ nữ đã gọi điện cho cảnh sát cho biết việc 1 trong các nhân cách của cô đang cầm dao và có ý định tự tử. Khi cảnh sát đến, cô gái vẫn bình an vô sự và đang ngồi trên ghế trong nhà.

Vào mùa thu 1990, Peterson đã phải ra hầu tòa lần nữa với tội danh lạm dụng tình dục cấp độ 2. Luật sư Joseph Paulus cho biết rằng Peterson đã ép buộc nạn nhân quan hệ tình dục. Paulus cho biết rằng Peterson "đã nói với cơ thể chủ đi ra chỗ khác và yêu cầu Jennifer xuất hiện. Cơ thể chủ không hề biết chuyện gì đã xảy ra". Paulus cũng kể rằng Emily, một nhân cách 6 tuổi khác trong người đã nhìn thấy Peterson quan hệ tình dục với Jennifer. Peterson bảo Emily không nói với ai, "giữ bí mật nhỏ giữa chúng ta".

Một bác sĩ tâm lý đã tiến hành theo dõi nạn nhân trong suốt 4 năm và biết rằng cô mắc hội chứng đa nhân cách. Vào thời điểm phiên tòa xảy ra, từ tháng 6 tới tháng 11, ông đã tiến hành kiểm tra và xác định số nhân cách của nạn nhân đã tăng từ 21 lên 46.

Hàng xóm của nạn nhân cho biết Peterson đã biết về cô gái đa nhân cách này từ trước. "Chúng tôi đã giải thích về việc một số nhân cách rất dễ tổn thương; Peterson nói rằng mình biết và mình hiểu".

Trong phiên tòa, nạn nhân đã bộc lộ 6 nhân cách của mình, bao gồm cả Jennifer. Jennifer kể rằng mình không biết quan hệ tình dục là gì nhưng Peterson đã hỏi liệu anh ta có thể "yêu" cô không và sau đó mọi chuyện xảy ra.

vu an kinh dien nhieu tinh tiet phuc tap voi nguoi phu nu mang trong minh 46 nhan cach

Cô gái này sau đó đã bộc lộ tới 46 nhân cách khác nhau.

Tuy nhiên, Peterson vẫn biện hộ rằng anh ta không hề biết nạn nhân mắc hội chứng tâm lý cho tới khi bị cáo buộc tội danh. Peterson cũng không hề biết về chứng đa nhân cách của cô gái này khi hẹn hò. Anh mới chỉ gặp nạn nhân 2 ngày trước khi hẹn hò và họ đã gọi điện cho nhau để cùng đi chơi.

Vụ án sau đó đã thu hút sự chú ý của báo giớ trên toàn thế giới. Người khởi tố bên nguyên, Joseph Paulus bị đưa ra chỉ trích, cáo buộc lờ đi động cơ của vụ việc trong phiên tòa. Người hàng xóm ra làm chứng về việc Peterson biết về tình trạng bệnh của nạn nhân cũng từng có quan hệ tình dục với cô gái đa nhân cách đó. Luật sư bên nguyên biết về chuyện đấy nhưng không tiết lộ cho luật sư biện hộ cho Peterson và giảm uy tín của lời bào chữa. Cuối cùng, Peterson cũng đã được xóa tội.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động