Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:38 | 22/03/2018 GMT+7

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Truy tố bác sĩ Lương chưa thật sự thuyết phục

aa
TS Quang cho biết, qua tìm hiểu các quy định pháp luật và vụ việc của BS Hoàng Công Lương, ông nhận thấy bản cáo trạng dành cho BS Lương của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình chưa thuyết phục.

vu chay than o hoa binh truy to bac si luong chua that su thuyet phuc

TS Nguyễn Huy Quang.

Đau xót....

Ai cũng biết, "vụ án chạy thận nhân tạo" ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là nghiêm trọng. Thế nhưng, người chịu trách nhiệm cho sự nghiêm trọng đó thì các cơ quan tố tụng cần phải làm rõ. Bác sĩ điều trị khác với nhân viên y tế như điều dưỡng, hộ lý và kỹ thuật viên. Mọi người làm trong ngành y đều hiểu, mỗi một khâu là một mắt xích để tạo nên chu trình điều trị bệnh hoàn chỉnh, đem lại kết quả khả quan nhất cho người bệnh. Thế nên, khi xảy ra sự cố, chúng ta không thể bỏ qua việc xem xét kỹ lưỡng hành vi vi phạm của các cá nhân ở vị trí khác nhau trong cái gọi là "dây chuyền khám chữa bệnh".

Theo TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, việc Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình truy tố BS Hoàng Công Lương trong vụ án tai biến do chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình vào cuối tháng 5/2017, Bộ Y tế không được xem bản cáo trạng nên không rõ thông tin thế nào. Đến nay, sau khi đã được xem cáo trạng, theo đó BS Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chiếu theo khoản 1 điều này thì bị can sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm khi làm chết 1 người...

Tuy nhiên, vụ án chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình số người tử vong là 8 người nếu xét theo Luật có thể bị can sẽ chiếu theo khoản 3 của điều này, theo đó có thể sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm tù vì làm chết 03 người trở lên.

Theo ý kiến cá nhân của TS Quang thì, nếu cơ quan xét xử mà xử đúng như tội truy tố thì BS Lương sẽ không còn cơ hội và nhiệt huyết với nghề bác sĩ và cũng gây hoang mang cho các bác sĩ.

Với nhiều người am hiểu, nhất là người làm trong ngành y tế thì cảm thấy đau xót cho BS Lương và nhiều thầy thuốc sẽ có cảm giác mệt mỏi khi hành nghề, bởi sức ép vô hình của những "cái búa" tự nhiên rơi xuống đầu.

Chưa đủ thuyết phục

TS Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh, theo cáo trạng thì BS Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại đơn nguyên thận –BVĐK Hoà Bình diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 08 người tử vong. BS. Lương chỉ vi phạm do chủ quan không kiểm tra lại các thiết bị máy móc nên cần nhìn nhận khách quan hơn.

Trong khi đó, cơ quan điều tra đã kết luận nguyên nhân dẫn tới tử vong của 8 bệnh nhân là ngộ độc chất Flo. Đây là chất cực độc không dùng cho y tế nhưng lại do quá trình súc nạp đường ống gây sốc phản vệ khiến bệnh nhân tử vong. Qua giám định của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an khi lấy mẫu xét nghiệm máy thiết bị thì hàm lượng FLo cao 245 – 260 lần mức cho phép. Vì thế, TS Quang cho rằng, nếu BS Lương có báo cáo trưởng khoa thì vụ tai biến vẫn xảy ra. Hơn nữa, nhiều bác sĩ cũng cho rằng, liệu BS Lương “nếm” thử nước có phát hiện được Flo không? Điều này cũng đúng bởi BS Lương “tay không” có kiểm tra nổi chất lượng nước RO không? Bởi vì, bác sĩ Lương không thể có phương tiện, năng lực kiểm tra nước đó tinh khiết theo tiêu chuẩn chưa? Chắc chắn trong trường Y, bác sĩ Lương không được đào tạo làm thế nào để có thể kiểm tra chất lượng nước RO.

Hơn nữa, cáo trạng cho rằng BS Lương không báo cáo với Trưởng khoa, TS Quang cho biết, trong trường hợp này có báo cáo với Trưởng khoa chỉ là hình thức và tai biến với các bệnh nhân vẫn xảy ra. Các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể dẫn tới sốc phản vệ và tử vong.

Cá nhân TS Quang đã nghiên cứu về Luật, đưa ra thông tin, việc Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình truy tố BS Lương với tội danh trên có thể nói chưa thật sự thuyết phục cả về chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan.

PV (tổng hợp)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động