Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:03 | 18/10/2019 GMT+7

Vụ gian lận thi ở Hà Giang: "Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay"

aa
Tại phiên tòa xét xử vụ nâng điểm thi sáng nay, bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang liên tục khóc và khẳng định mình không có tội.
Khiển trách em gái ruột ông Triệu Tài Vinh vì xin nâng điểm cho cháu gái Vợ nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu "rút kinh nghiệm" Nhân sự mới trong tuần: Ai sẽ làm Bí thư Hà Giang thay ông Triệu Tài Vinh?

Ngày 18/10, là ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.

Được đứng lên tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính (SN 1968) cầm tập tài liệu trình bày. Khi vừa bắt đầu tự bào chữa, nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang bật khóc.

vu gian lan thi o ha giang toi mang tieng em ong trieu tai vinh bao lau nay
Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: Zing.vn

Theo Tiền phong, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng, bản thân không nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Việc cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Vũ Trọng Lương (người chỉ nghe lại lời của Hoài), không trực tiếp trao đổi, nói chuyện thoả thuận gì với bị cáo để làm căn cứ buộc tội là thiếu thuyết phục.

"Hôm nay tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội. Sẽ có ngày, những người muốn bị cáo vào tù phải ăn năn, hối lỗi", bị cáo Chính nói trước tòa.

Đáng chú ý, khi nhắc đến ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (nay là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương), bị cáo Chinh tự bào chữa thêm: "Trong 7 thí sinh thầy Sử nhờ tôi thì tôi phải nhận lợi ích phi vật chất từ ông Sử, chứ tôi không nhận từ ông Triệu Tài Vinh (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương) . Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay, tôi lên hiệu trưởng trường nội trú, lên phó giám đốc sở nhưng ông Triệu Tài Vinh có biết đâu. Tôi đề nghị VKS chỉ rõ nhận về phi vật chất là gì, nếu không chứng minh được sao lại buộc tội tôi", thông tin trên Người lao động.

Bị cáo Chính cho biết, từ ngày xảy ra sự việc bà không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí bà Nga - vợ ông Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) là người nhắn tin để nhờ vả, bà Chính cũng không nhớ mặt.

Tuy nhiên, theo VTC News, tại phiên tòa, VKS công bố loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”.

Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung họ tên thí sinh, số báo danh, phòng thi. Tiếp sau đó, bà Nga nhắn tin “cảm ơn bạn nhiều” gửi cho bà Chính và được bà Chính trả lời: “Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình”.

Ngoài ra, VKS cũng công bố một loạt tin nhắn gửi đến số điện thoại của bị cáo Chính để nhờ vả và được bị cáo này đồng ý giúp.

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Triệu Tài Vinh làm Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương

Ông Triệu Tài Vinh làm Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương

Ban Bí thư vừa quyết định điều động và bổ nhiệm ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Khiển trách em gái ruột ông Triệu Tài Vinh vì xin nâng điểm cho cháu gái

Khiển trách em gái ruột ông Triệu Tài Vinh vì xin nâng điểm cho cháu gái

Em gái ông Triệu Tài Vinh – bà Triệu Thị Giang bị UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang kỉ luật ở mức khiển trách do đã có tác động nhằm nâng điểm cho cháu gái mình – Triệu Thị M. – đồng thời là con gái nguyên Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh.    
Vợ nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu "rút kinh nghiệm"

Vợ nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu "rút kinh nghiệm"

Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giag, vợ của nguyên Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm do tác động em chồng nâng điểm thi cho con.

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo và chính khách từ Campuchia, Mexico, Uruguay và Pháp đã chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với hành trình lịch sử và phát triển của Việt Nam. Từ thắng lợi 1945 mở ra kỷ nguyên độc lập, đến công cuộc Đổi Mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam được nhìn nhận là biểu tượng giải phóng dân tộc, tấm gương về giảm nghèo và phát triển bền vững, cũng như đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động