Vụ gian lận thi ở Hà Giang: "Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay"
Ngày 18/10, là ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.
Được đứng lên tự bào chữa cho mình, bị cáo Triệu Thị Chính (SN 1968) cầm tập tài liệu trình bày. Khi vừa bắt đầu tự bào chữa, nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang bật khóc.
![]() |
| Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: Zing.vn |
Theo Tiền phong, bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng, bản thân không nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm. Việc cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Vũ Trọng Lương (người chỉ nghe lại lời của Hoài), không trực tiếp trao đổi, nói chuyện thoả thuận gì với bị cáo để làm căn cứ buộc tội là thiếu thuyết phục.
"Hôm nay tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội. Sẽ có ngày, những người muốn bị cáo vào tù phải ăn năn, hối lỗi", bị cáo Chính nói trước tòa.
Đáng chú ý, khi nhắc đến ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (nay là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương), bị cáo Chinh tự bào chữa thêm: "Trong 7 thí sinh thầy Sử nhờ tôi thì tôi phải nhận lợi ích phi vật chất từ ông Sử, chứ tôi không nhận từ ông Triệu Tài Vinh (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương) . Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay, tôi lên hiệu trưởng trường nội trú, lên phó giám đốc sở nhưng ông Triệu Tài Vinh có biết đâu. Tôi đề nghị VKS chỉ rõ nhận về phi vật chất là gì, nếu không chứng minh được sao lại buộc tội tôi", thông tin trên Người lao động.
Bị cáo Chính cho biết, từ ngày xảy ra sự việc bà không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí bà Nga - vợ ông Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) là người nhắn tin để nhờ vả, bà Chính cũng không nhớ mặt.
Tuy nhiên, theo VTC News, tại phiên tòa, VKS công bố loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”.
Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung họ tên thí sinh, số báo danh, phòng thi. Tiếp sau đó, bà Nga nhắn tin “cảm ơn bạn nhiều” gửi cho bà Chính và được bà Chính trả lời: “Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình”.
Ngoài ra, VKS cũng công bố một loạt tin nhắn gửi đến số điện thoại của bị cáo Chính để nhờ vả và được bị cáo này đồng ý giúp.
Tin bài liên quan
Ông Triệu Tài Vinh làm Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương
Khiển trách em gái ruột ông Triệu Tài Vinh vì xin nâng điểm cho cháu gái
Vợ nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh bị yêu cầu "rút kinh nghiệm"
Các tin bài khác
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







