Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 23/07/2018 GMT+7

Vũ khí khiến "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc trở nên vô dụng

aa
MQ-25 được tạo ra để đối phó với chiến lược A2/AD của Trung Quốc, vì 2 loại tên lửa DF-21D và DF-26 (với tầm bắn lần lượt 1.500km và 3.500km) đều có khả năng tấn công tàu sân bay.

Những năm gần đây, Trung Quốc thiết lập hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) rất chặt chẽ, hình thành mạng lưới phòng thủ bộ-không-biển đối với khu vực xung quanh.

Trong đó, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26 và DF-21D trở thành 2 thành phần chủ lực trong mô hình tác chiến đánh chìm tàu sân bay, tạo ra mối đe dọa lớn đối với tàu mặt nước cỡ lớn trong phạm vi 3.000km.

Tuy nhiên, theo báo cáo của tạp chí National Interest, quân đội Mỹ cũng đã nghiên cứu một loại vũ khí đối phó tương ứng.

vu khi khien sat thu tau san bay cua trung quoc tro nen vo dung

Mẫu UAV T-1 của Boeing phục vụ chương trình MQ-25, dùng tiếp dầu cho máy bay trên tàu sân bay. Ảnh: Boeing

Hồi tháng 3 năm nay, công ty Boeing đã giới thiệu nguyên mẫu UAV tiếp dầu cho các chiến đấu cơ trên tàu sân bay để tham gia đấu thầu chương trình MQ-25 "Stingray" của Hải quân Mỹ

Tổng cộng hiện có 3 nhà thầu quân sự tham gia dự án MQ-25 "Stingray", bao gồm Boeing, General Atomics và Lockheed Martin, sau khi Northrop Grumman rời đường đua hồi năm ngoái. Trong đó, Boeing được đánh giá là đang chiếm ưu thế.

Hải quân Mỹ rất coi trọng việc nghiên cứu máy bay không người lái. Trước đó, X-47B có triển vọng trở thành máy bay tấn công không người lái trên hạm thế hệ mới của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều lần thử nghiệm cho thấy ưu thế của nó so với máy bay có người lái chưa rõ ràng. Ngoài ra, chương trình X-47B còn có rất nhiều hạn chế.

Do trong tương lai quân đội Mỹ vẫn triển khai F-35 trên tàu chiến nên máy bay tiếp dầu không người lái sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là lý do Mỹ triển khai dự án MQ-25.

vu khi khien sat thu tau san bay cua trung quoc tro nen vo dung

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Theo quân đội Mỹ, dự án MQ-25 được tạo ra chuyên để đối phó với chiến lược A2/AD của Trung Quốc, vì hai loại tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26 (với tầm bắn lần lượt là 1.500km và 3.500km) đều có khả năng tấn công tàu sân bay.

Điều này có nghĩa tàu sân bay chỉ cần ở vị trí cách lãnh thổ Trung Quốc 3.000km đã không còn an toàn.

  • Báo Trung Quốc: Không được đánh giá thấp lực lượng tàu ngầm Kilo "sát thủ" của Việt Nam

Nếu duy trì khoảng cách trên 3.000km thì tàu sân bay sẽ mất đi phần lớn khả năng tác chiến, vì bán kính chiến đấu của các loại máy bay trên tàu (như F/A-18 hay F-35) còn hạn chế.

Nhưng quân đội Mỹ có một cách khác. Nếu sử dụng máy bay tiếp dầu không người lái MQ-25, tình cảnh bất lợi này sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo trang mạng tiếng Trung toutiao.com, đây cũng lời nhắc nhở đối với Trung Quốc rằng họ cần phải nghiên cứu các biện pháp đối phó với máy bay tiếp dầu không người lái mới của Mỹ.

Một khi dự án MQ-25 hoàn thành, chiến đấu cơ F/A-18 và F-35 sau khi cất cánh từ tàu sân bay, có thể bay liên tục 2.000 - 3.000 km. Sau khi thực hiện nhiệm vụ tấn công xong, chúng lại bay về. Trong quá trình bay, chúng có thể tiến hành tiếp nhiên liệu nhiều lần từ máy bay MQ-25.

Bằng cách này, tàu sân bay Mỹ có thể hoạt động ngoài phạm vi tấn công của tên lửa DF-21D và DF-26 Trung Quốc, vừa đảm bảo sự an toàn, vừa khiến tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc bị vô hiệu hóa khả năng tấn công.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 22/6, mưa to vẫn duy trì ở Nam Bộ và Bắc Bộ. Mưa liên tục nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động