Vụ luận tội ông Trump: Người tố giác thứ 2 xuất hiện
| Đối mặt luận tội, ông Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc "ra tay" Bị tấn công, Tổng thống Trump muốn xử "người tố giác" tội phản quốc Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump |
![]() |
| Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters |
Luật sư Mark Zaid cho biết người này, cũng là một quan chức CIA, có am hiểu trực tiếp về một số cáo buộc liên quan đến những tố giác ban đầu.
Sự xuất hiện của nhân chứng thứ 2 đã làm phức tạp những nỗ lực của ông Trump và những người ủng hộ đảng Cộng hòa để bác bỏ cáo buộc vì những tin đồn có động cơ chính trị và có thể củng cố vụ điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với ông.
Theo khiếu nại của nhân chứng thứ 2 được nộp cho tổng thanh tra vào ngày 12/8, trích dẫn thông tin nhận được từ 6 quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Trump đang lạm dụng chức vụ của mình để kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài khi ông tìm cách tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm 2020.
Nó cũng cáo buộc rằng ông Trump đã tận dụng 400 triệu USD viện trợ để trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để điều tra đối thủ đầy tiềm năng của Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden - người từng tham gia hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine.
“Tôi có thể xác nhận rằng những bằng chứng của tôi và nhóm của tôi đại diện cho nhiều người tố giác”, người tố giác thứ 2 tiết lộ với Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo, ông Andrew Andrewaj, một luật sư thứ hai, cho biết trên Twitter.
Luật sư Mark Zaid cho biết người tố giác đã nói chuyện với tổng thanh tra như một phần của cuộc thẩm ván ban đầu về khiếu nại.
Sự xác nhận của một người tố giác thứ 2 theo sau những bất mãn trong Đảng Cộng hòa, sau khi ông kêu gọi Bắc Kinh điều tra về con trai của ông Biden, người có giao dịch kinh doanh tại Trung Quốc.
Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, ông Mitt Romney, Ben Sasse và Susan Collins đã bày tỏ quan ngại về việc ông Trump sẽ tiếp cận với nước ngoài để giúp trong cuộc bầu cử năm 2020.
Tuy nhiên, những thành viên phe Cộng hòa khác đã kiên quyết ủng hộ ông Trump trên các chương trình tin tức hôm 7/10. Nhắc lại lời nói của ông Trump, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng không có gì sai với lời kêu gọi Ukraine của ông và bác bỏ lời cầu xin của ông tới Trung Quốc như một trò đùa, mặc dù Trump vẫn tiếp tục nêu vấn đề.
Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc điều tra luận tội diễn ra sau khi một người tố giác nộp đơn khiếu nại, tố cáo Tổng thống Trump đã tranh thủ quyền lực nước ngoài để giành lợi thế chính trị.
Đảng Dân chủ cho biết bất kỳ phát hiện nào về việc ông Trump đóng băng khoản tiền hỗ trợ giúp Ukraine, để đổi lấy sự ủng hộ từ Zelenskiy sẽ củng cố vụ kiện chống lại ông.
Tổng thống Trump cho biết ông nghĩ rằng cả Trung Quốc và Ukraine nên xem xét ứng cử viên Tổng thống 2020 đầy tiềm năng là ... |
Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận các cuộc gọi của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh ... |
Lực lượng chức năng đã trục xuất 2 người đàn ông cố thủ trong ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) ... |
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





