Trang chủ Chính trị - Xã hội
13:30 | 23/07/2015 GMT+7

Vụ ông Nguyễn Xuân Sơn: Tại sao cán bộ vừa được bổ nhiệm đã bị khởi tố, bắt giam?

aa
Vừa tròn 1 năm sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Sơn đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để phục vụ điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

vu ong nguyen xuan son tai sao can bo vua duoc bo nhiem da bi khoi to bat giam

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã dành thời gian để trao đổi xung quanh vấn đề này.

Gần đây, không ít lãnh đạo, cán bộ tại các doanh nghiệp Nhà nước đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Là người nhiều năm làm công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, ông đánh giá thế nào về những vụ việc này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi thấy thực sự xót xa vì những cán bộ được Nhà nước, nhân dân giao trọng trách lớn trong lĩnh vực kinh tế nhưng ngồi chưa ấm chỗ đã bị xem xét về mặt hình sự. Đây là bài học đau đớn, xương máu mà nguyên nhân một phần do sự chểnh mảng trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ.

Tại sao ông Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố, bắt giam chỉ sau hơn 1 năm được bổ nhiệm? Tại sao một người như Giang Kim Đạt chỉ là quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin lại có thể tác oai, tác quái gây tổn thất vô cùng lớn? Rõ ràng, cơ chế quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ cần được xem xét lại.

Nếu trước khi đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, những người làm công tác tổ chức cán bộ, những đơn vị có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ làm tốt chức trách của mình thì chắc chắn sẽ hạn chế được các bài học đau đớn kể trên.

Vậy theo ông, đâu là điểm sơ hở cần phải xem xét lại trong công tác kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ hiện nay?

Hiện Đảng và Nhà nước đã có một hệ thống đầy đủ ban bệ, các cơ quan làm nhiệm vụ quản lý cán bộ. Cùng với đó là hệ thống các cơ quan kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra từ Trung ương đến các bộ, ngành, địa phương, công đoàn trong các doanh nghiệp… Bộ máy làm công tác quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ của chúng ta có thể nói là trùng trùng điệp điệp. Song hiệu lực của hoạt động này đến đâu, tại sao hiệu quả giám sát thấp như vậy lại là vấn đề.

Tất cả hệ thống kiểm tra, thanh tra, giám sát phải vào cuộc quyết liệt hơn, sâu sát hơn, làm việc đến nơi đến chốn, thẳng thắn, trong sáng. Thậm chí, trước khi bổ nhiệm cán bộ, phải quan tâm hỏi quần chúng nhân dân nơi cán bộ đó sinh sống, làm việc để xem xét tư cách, đạo đức của người đó. Phải nhận thức rằng, đó không phải là gây khó dễ, là đi moi móc mà chính là bảo vệ cán bộ. Bản thân người cán bộ bị giám sát cũng phải nhận thức được như vậy.

Trở lại việc bổ nhiệm, giám sát cán bộ đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, theo ông bài học cần rút ra là gì?

Công tác kiểm tra nội bộ để phát hiện sai phạm tại các cơ sở Đảng, doanh nghiệp Nhà nước có nơi còn rất hạn chế do còn cả nể, né tránh. Đảng, Nhà nước đã nhận thấy lỗ hổng này và đã có Nghị quyết cụ thể về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Thông qua việc bắt, khởi tố những trường hợp trên, chúng ta đã thấy được quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Đồng thời, các cơ quan quản lý liên quan đến các trường hợp sai phạm trên phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ủy ban kiểm tra các cấp, thanh tra các bộ, ngành cũng phải rút ra bài học sâu sắc từ các vụ việc này.

Cần phải tiếp tục xây dựng thể chế, quy chế pháp luật chặt chẽ, đồng bộ để không có ai đứng ngoài pháp luật. Việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng, trong đó, đội ngũ những người làm công tác tổ chức cán bộ, giám sát, thanh tra, kiểm tra phải thực sự trong sạch, công tâm và chúng ta đặc biệt phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Sáng 12/6, với tỷ lệ 96,44% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Chiều 06/6, tại tòa nhà Chính phủ (Thủ đô Talinn), trong chương trình thăm chính thức Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Estonia.

Đọc nhiều

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/6, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học "Khơi thông nguồn lực - Bứt phá phát triển kinh tế tư nhân Thủ đô". Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã chỉ ra các rào cản, kiến nghị thành phố cần thay đổi tư duy, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động