Trang chủ Kinh tế
09:34 | 01/08/2019 GMT+7

Vụ phân lô, bán nền đất công ở Bình Dương: Chủ đầu tư nói gì?

aa
Trước dư luận về việc "xẻ thịt đất công", phân lô bán nền vô tội vạ ở khu dân cư Mỹ Phước 4(Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương), đại diện công ty Thuận Lợi cho biết: "Sẵn sàng cung cấp những chứng lý, pháp lý để các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề"
Dự án Charm City chưa đủ pháp lý, hàng loạt sàn phân phối đã chào bán, thu tiền của khách hàng? Dừng bán đấu giá nợ dự án Khu đô thị mới Hưng Phú - Cần Thơ Bình Dương: Cơ hội đầu tư ở dự án tiềm năng Hana Garden Mall

Vì sao thu hồi khu đất hơn 7500 m2?

Theo tài liệu, năm 2015, Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) đấu thầu trúng đấu giá và mua lại toàn bộ dự án KDC Mỹ Phước 4 từ ngân hàng do Công ty TNHH SX TM Thiên Phú làm chủ đầu tư với diện tích đất xây dựng công ích trên 7.500 m2.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Sau đó UBND tỉnh Bình Dương có quyết định số 1195/UBND-KTN chấp thuận chuyển giao dự án KDC Mỹ Phước 4 và KDC Cầu Đò cho Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư do trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ ngân hàng, tháng 12.2016, UBND TX.Bến Cát có quyết định 2815/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cho KDC Mỹ Phước 4.

Ngày 14/6/2019, Sở TNMT Bình Dương có văn bản số 2941 kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích trên 7.500 m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 1441 thuộc quỹ đất công ích do P.Mỹ Phước quản lý để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KCD Mỹ Phước 4. Đổi lại, theo tờ trình của UBND TX.Bến Cát đề nghị chấp thuận cho công ty Thuận Lợi được thực hiện bồi thường quỹ đất trên 7.500 m2 đất công ích.

Ngày 16/7/2019 UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định số 3457/UBND-KTN chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1 m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 1441 thuộc quỹ đất công ích để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KDC Mỹ Phước 4 bằng phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Tuy nhiên, 24/7/2019, sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Dương đã có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị thu hồi quyết định giao đất công cho doanh nghiệp. UBND tỉnh này đã ra quyết định thu hồi văn bản trên, đồng nghĩa với việc khu đất công sẽ không được xem xét giải quyết cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân được cho là hơn 7.500m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích. Đồng thời có đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi xẻ đất công để phân lô bán nền một số diện tích đất nằm trong 7.551m2 đất công và Công ty Thuận Lợi chưa có quyền sử dụng đất, dẫn tới việc chuyển nhượng đất công của Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Được biết, phần đất công nói trên chỉ là 1 phần nhỏ nằm trong tổng thể dự án Mỹ Phước 4. Trải qua gần 10 năm bị “treo” do chủ đầu tư cũ thiếu năng lực tài chính, dự án này đã được được bán đấu giá và công ty Thuận Lợi trúng đấu giá. Theo bản đồ dự án, vị trí đất công nói trên nằm trong tổng thể dự án đã được phê duyệt. Nếu căn cứ theo đơn tố cáo, thì khu đất này được phân lô ra để bán đấu giá thì chỉ là làm khó doanh nghiệp, bởi lẽ nó chỉ tiếp giáp với đường nội bộ do chính Thuận Lợi đầu tư cơ sở hạ tầng.

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi

Ngay chính văn bản kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cũng nêu rõ: “Theo kết quả rà soát của công ty Thuận Lợi, tại KDC Mỹ Phước 4 vẫn còn diện tích 7.551m2 đất công ty chưa lập thủ tục xin giao đất, thuê đất”.

Trục lợi hay không trục lợi?

Ngày 25/7, ông Nguyễn Thuận, TGĐ Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi khẳng định Công ty Thuận Lợi sau khi tiếp nhận chủ đầu tư đã phải tiếp tục tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện xây dựng KDC Mỹ Phước 4 mà chủ đầu tư trước đó còn thực hiện dang dở.

Cụ thể, đó là việc rà soát một số thửa đất mà chủ đầu tư trước đó chưa lập thủ tục xin giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có thửa đất số 1441 tờ bản đồ số 59 với tổng diện tích 7.551,1 m2 được UBND TX.Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích giao cho UBND P.Mỹ Phước quản lý.

Như vậy, ông Nguyễn Thuận khẳng định Công ty Thuận Lợi thực hiện đầu tư theo hướng dẫn và trình tự đúng quy định đầu tư phát triển của pháp luật. Phần đất công 7.551,1 m2 không có lối vào và đất ruộng chưa san lấp, mặt khác diện tích đất này cũng chưa trừ hành lang mở rộng rạch Chùm Chủm.

Ông Thuận cho biết thêm, ngày 17/7/2019, Công ty Thuận Lợi đã có văn bản gửi UBND TX.Bến Cát bồi thường, hỗ trợ diện tích đất công ích thu hồi là 7.551,1 m2 đất bằng diện tích đất 5.123,9 m2 mặt tiền đường D3 rộng 20 m (P.Mỹ Phước) đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời Công ty Thuận Lợi cũng ủng hộ số tiền 5 tỉ đồng cho để xây trường học trên diện tích đất này.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết: “Tạm tính khu đất đó tròn 7.600m2, và tạm bỏ qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì cao nhất ở đó được 76 nền. Tạm tính tiếp 1 tỷ/nền thì có phải rằng 76 tỷ? Đó là con số cao nhất có thể. Thế nhưng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 tỷ cho các công trình phúc lợi trong tỉnh, chi trả hơn 13 tỷ tiền nợ thuế trước đó của Chủ đầu tư cũ. Vậy phải chăng chúng tôi trục lợi về cho mình? Chúng tôi sẵn sàng cung cấp những chứng lý, pháp lý để các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề này. Bởi thông tin sai lệch, một chiều ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của Thuận Lợi nói riêng và các doanh nghiệp chân chính nói chung”, đại diện Công ty Thuận Lợi chia sẻ.

Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ...

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi 'Không nhìn mặt nhau' vì dự án nhà chung cư Báo Công an nhân dân

Mới đây Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý các nội dung ...

vu phan lo ban nen dat cong o binh duong chu dau tu noi gi Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

Nhóm P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Ngày 05/6, tại thành phố Bến Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc năm 2025.
Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Ngày 21/2, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai đã tổ chức tiếp nhận lưu học sinh từ tỉnh Champasak (Lào).
Dự án Hai phía - 2SP/Hoa Kỳ trao tặng nhà Đại Đoàn kết ở Bình Dương

Dự án Hai phía - 2SP/Hoa Kỳ trao tặng nhà Đại Đoàn kết ở Bình Dương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương vừa phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và UBND phường Chánh Phú Hòa tổ chức Lễ bàn giao Nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình khó khăn tại địa phương.

Các tin bài khác

Vốn mỏng không còn là rào cản: Vinhomes Golden City mở lối đầu tư thông minh tại Hải Phòng

Vốn mỏng không còn là rào cản: Vinhomes Golden City mở lối đầu tư thông minh tại Hải Phòng

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Noble Palace Tay Thang Long chinh phục giới đầu tư với 8 lợi thế hiếm có dành cho người dùng cuối

Noble Palace Tay Thang Long chinh phục giới đầu tư với 8 lợi thế hiếm có dành cho người dùng cuối

“Một trong những dự án thấp tầng hội tụ nhiều lợi thế hiếm có bậc nhất tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô” – đó là nhận định chung của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu khi nói về Noble Palace Tay Thang Long, khu đô thị hàng hiệu tiên phong ứng dụng AI của Sunshine Group.
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 20/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”.
Tiên phong đổi mới quản trị, doanh nghiệp Việt ghi dấu ấn quốc tế

Tiên phong đổi mới quản trị, doanh nghiệp Việt ghi dấu ấn quốc tế

Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, một số doanh nghiệp đã tiên phong đổi mới quản trị, kết hợp dữ liệu, công nghệ và văn hóa để nâng cao hiệu quả vận hành, tạo lợi thế cạnh tranh và ghi dấu ấn riêng trên thị trường.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động