Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:56 | 19/08/2018 GMT+7

Vụ sát hại 2 vợ chồng ở Hưng Yên: Những tình tiết tăng nặng trong vụ án là gì?

aa
Theo luật sư, với hành vi dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân làm hai người tử vong thì đây là hành vi giết người. Đối tượng gây án sẽ bị khởi tố về Tội giết người theo quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự hiện hành với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Nghi phạm có thể đối mặt với mức án tử hình?

Liên quan đến vụ 2 vợ chồng bị sát hại dã man ở Hưng Yên, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định, đây là một vụ giết người táo tợn, manh động của một hung thủ máu lạnh.

vu sat hai 2 vo chong o hung yen nhung tinh tiet tang nang trong vu an la gi

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Với hành vi dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân làm 2 người từ vong tại chỗ thì đây là hành vi giết người. Đối tượng gây án sẽ bị khởi tố về Tội giết người theo quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự hiện hành với mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Với thông tin ban đầu về việc hung thủ đột nhập vào nhà riêng của nạn nhân và giết hại 2 người, ngoài ra không lấy đi tài sản gì thì cơ quan công an tỉnh Hưng Yên sẽ hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án giết người và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm hung thủ.

Theo luật sư Cường, khi xác định được đối tượng gây án, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam hoặc truy nã đối tượng về tội giết người theo quy định tại khoản 1, điều 123 bộ luật hình sự.

Thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, tìm kiếm các dấu vết để lại trên hiện trường, lấy lời khai nhân chứng và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để khoanh vùng đối tượng.

vu sat hai 2 vo chong o hung yen nhung tinh tiet tang nang trong vu an la gi

Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ án mạng.

Trước tiên sẽ xem xét tới những đối tượng có mâu thuẫn, thù ghét với gia đình nạn nhân, những đối tượng trộm cắp, thường xuyên gây án trên địa bàn. Theo thông tin ban đầu, gia đình nuôi hai con chó nhưng tại thời điểm đối tượng đột nhập lại không thấy chó sủa - đây cũng có thể là đối tượng có quen biết với gia đình nạn nhân hoặc đã có biện pháp, thủ thuật để khống chế con chó của chủ nhà.

Thời điểm này, cơ quan điều tra chưa làm rõ được động cơ, mục đích giết người là nhằm mục đích lấy tài sản, hay để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên sự việc diễn ra trong đêm khuya, tại gia đình nạn nhân thì rất có thể đối tượng đã đột nhập với mục đích để trộm cắp tài sản nhưng do bị chủ nhà phát hiện nên ra tay sát hại để tẩu thoát.

Vì vậy, khi xác định có mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản thì ngoài Tội giết người, cơ quan điều tra sẽ khởi tố thêm một tội danh khác là Tội cướp tài sản.

Những tình tiết tăng nặng trong vụ án là gì?

Nói về tội danh mà hung thủ phải đối mặt, luật sư Cường nhận định: Trước tiên, đó là Tội giết người, với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, có tính chất côn đồ... mức hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 123 Bộ luật hình sự cụ thể như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

''Với tính chất côn đồ, máu lạnh, giết nhiều người như vậy thì dù chỉ bị khởi tố về một tội danh, đối tượng vẫn có thể đối với mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Còn nếu bị khởi tố thêm Tội cướp tài sản thì án tử hình đối với đối tượng này là khó tránh'', luật sư Cường nhấn mạnh.

Trước đó, như đã đưa tin, sự việc xảy ra vào khoảng 0h30' ngày 17/8, tại phường Hồng Châu, TP. Hưng Yên.

Vào thời điểm trên, một đối tượng bịt mặt đã bất ngờ đột nhập vào nhà riêng của vợ chồng anh Đặng Văn Tr. đang nằm ngủ rồi ra tay sát hại cả vợ chồng, đối tượng sau đó đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Sự việc khiến khiến anh Tr. tử vong tại chỗ, còn vợ anh Tr. được người thân phát hiện đưa đi BV Việt Đức cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong sau đó. Vào thời điểm xảy ra vụ việc trong gia đình có vợ chồng anh Tr. cùng bố mẹ đẻ và hai con của nạn nhân.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động