Vụ tài xế Mai Linh lao xe bắt cướp dưới góc nhìn của công an và luật sư
Sáng 20/4, tài xế Nguyễn Văn Hoàng (SN 1967) trên đường từ bãi giao ca đến đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TPHCM phát hiện 2 phụ nữ bị nhóm thanh niên cướp giật giỏ đồ bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng.
Nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân, ngay lập tức ông Hoàng đã nhấn ga, lao thẳng vào tên cướp khiến cả người và xe đổ xuống đường. Do bị đâm bất ngờ, tên này đã không kịp trở tay, lồm cồm bò dậy, bỏ lại túi đồ và chạy vào đám đông đang lưu thông trên phố.
Sau khi đoạn clip được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang mạng xã hội, nhiều người xem đã bày tỏ sự cảm phục trước hành động dũng cảm của người tài xế.
"Hoan hô hành động của bác tài xế, may bác hành động nhanh chóng và kịp thời nên nạn nhân mới có thể lấy lại được túi đồ từ tay kẻ gian. Chúc bác và gia đìh khỏe mạnh, công việc thuận lợi".
|
"Trong phút chốc mà bác đã quyết định giúp người chứ không làm ngơ thì thật sự rất cảm phục bác. Hành động của bác tài rất đáng khen vì bên cạnh việc lấy lại tài sản cho bị hại còn tránh gây nguy hiểm cho người đi đường lúc đó!".
Bên cạnh đó, không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng nếu không may trong vụ việc này, sức khỏe hay tính mạng của tên cướp bị ảnh hưởng thì người lái xe có thể sẽ vướng vào vòng lao lý.
"Cảm phục hành động của bác nhưng nếu tên cướp bị thương hay nguy hiểm đến tính mạng thì phiền phức cho bác lắm. Nếu xe taxi tông tử vong tên cướp thì nặng nhất bác tài xế có thể sẽ bị xử lý hình sự, cuộc sống và việc làm của bác sẽ bị ảnh hưởng nhiều lắm".
|
Tài xế Nguyễn Văn Hoàng đã nhanh trí chặn đường tháo chạy của tên cướp, lấy lại tài sản cho hai người phụ nữ.
Chia sẻ với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, hành động của tài xế taxi Nguyễn Văn Hoàng rất đáng biểu dương, khen ngợi. "Việc làm của ông Hoàng thuộc tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật. Mặc dù tên cướp giật bị tài xế chủ động đâm vào nhưng ông Hoàng sẽ không bị pháp luật xử lý".
Về nhận định này, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Cty Luật 360 – Đoàn Luật Sư TP. HCM) cũng cho rằng hành vi tài xế lái xe tông ngăn chặn tên cướp tẩu thoát là hành vi đáng được tuyên dương, hoan nghênh vì phù hợp với tinh thần "Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" được qui định tại khoản 3 Điều 4 Bộ Luật hình sự hiện hành.
Đồng quan điểm trên, tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cũng lưu ý thêm về việc bắt giữ các đối tượng này cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, tránh việc làm quá mức cần thiết, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, người xung quanh và đối tượng phạm tội.
"Xét hành vi của ông Hoàng điều khiển xe ô tô taxi trực tiếp đâm thẳng vào đối tượng phạm tội cướp giật tài sản có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của đối tượng và cả những người dân đi trên đường. Rất may trong vụ việc này, đối tượng phạm tội chỉ bị thương nhẹ nên đã đứng dậy bỏ chạy", luật sư Thơm nói.
|
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.
Trong trường hợp đối tượng cướp giật tài sản bị thương tích nặng hay tử vong, tài xế có thể sẽ bị xử lý tương ứng theo hậu quả được qui định tại Bộ luật hình sự. Theo đó nếu gây thương tích cho đối tượng từ 31 % theo kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn thì có thể sẽ bị xử lý về tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
Nếu hậu quả đối tượng cướp giật tài sản bị tử vong thì ông Hoàng có thể bị xử lý về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.
"Khi nhìn nhận vấn đề trên về mặt pháp lý, tôi nghĩ chúng ta sẽ không khỏi có những ý kiến trái chiều. Đây cũng là một điều bất cập giữa thực tiễn theo quan niệm thường thức của người dân và quy định pháp luật, nhưng thiết nghĩ mọi người chúng ta cần phải "thượng tôn pháp luật" trong việc "tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" theo luật định hiện hành", luật sư Tri Đức nêu quan điểm.
Trao đổi với chúng tôi, cán bộ phòng cảnh sát hình sự, công an Hà Nội cho biết, khi đối mặt với những tình huống cướp giật trên đường phố, mỗi người dân trước hết cần xem xét kỹ tình hình lúc đó. Điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn cho cả nạn nhân lẫn đối tượng gây án, tránh gây tai nạn hay thương tích cho nhiều người xung quanh.
"Hành động lao thẳng xe ô tô vào tên cướp như tài xế taxi là không nên, nếu tên cướp bị thương tích hoặc thậm chí là tử vong, ông Hoàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự", vị này cho hay.
Còn nếu trong trường hợp tội phạm hoạt động theo nhóm từ 2 người trở lên, người dân tốt nhất không nên tìm cách bắt cướp mà ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng và thông báo ngay cho lực lượng chức năng nơi gần nhất.
Nhóm PV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




