Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
07:55 | 01/06/2015 GMT+7

Vừa tái đắc cử chủ tịch FIFA, Blatter nhận đòn choáng váng

aa
Theo bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) công bố giữa tuần trước và báo Daily Mail đăng lại vào sáng 31.5, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke - cánh tay mặt của ông Blatter - đã được phép chi 10 triệu USD cho cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner.

vua tai dac cu chu tich fifa blatter nhan don choang vang

Vừa đắc cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, ông Sepp Blatter phải đối phó với cáo buộc hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD và gặp riêng các nhà tài trợ.Đúng như dự đoán của Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke, người cho rằng chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) sẽ còn đối mặt nhiều vụ bê bối trong nhiệm kỳ thứ 5, ngay sau khi nhậm chức, ông Sepp Blatter đã bị cáo buộc dính đến vụ hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD.

Chuyển khoản theo chỉ đạo của ai?

Theo bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) công bố giữa tuần trước và báo Daily Mail đăng lại vào sáng 31.5, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke - cánh tay mặt của ông Blatter - đã được phép chi 10 triệu USD cho cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner.

Ông Warner, cũng là cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và biển Caribe (CONCACAF), là 1 trong 14 người bị Mỹ khởi tố với tổng cộng 47 tội danh, chủ yếu là nhận hối lộ, hối lộ, rửa tiền và trốn thuế (qua các ngân hàng Mỹ hoặc công ty có trụ sở, chi nhánh ở Mỹ).

Cáo trạng của DoJ cho rằng chính phủ Nam Phi đồng ý chi cho ông Warner và 2 ủy viên điều hành FIFA (Exco) tổng cộng 10 triệu USD để chọn nước này là chủ nhà World Cup 2010. Một trong 2 ủy viên này là Chuck Blazer, người bị Mỹ khởi tố tội trốn thuế gần 30 triệu USD. Ông Blazer, từng là cựu Tổng Thư ký CONCACAF, sau đó xin giảm nhẹ tội danh bằng cách hỗ trợ điều tra.

Theo các nhà điều tra Mỹ, chính phủ Nam Phi không thể chi trả trực tiếp khoản tiền nêu trên. Thay vào đó, FIFA sẽ trả hộ rồi trừ lại trong quỹ dành hỗ trợ nước chủ nhà World Cup. Ông Warner nhận 3 đợt chuyển khoản tổng cộng 10 triệu USD vào đầu năm 2008 từ một tài khoản FIFA ở Thụy Sĩ đến tài khoản Bank of America. Người chuyển khoản là một quan chức cao cấp giấu tên của FIFA. Theo quy định của FIFA, chỉ có 2 người đủ quyền để thực hiện những đợt thanh toán này, đó là Tổng Thư ký Valcke và Giám đốc Tài chính Markus Kattner, trong đó ông Valcke chịu trách nhiệm chính.

Không phải trộm, chỉ nhận tiền

Sự việc ông tổng thư ký thực hiện chuyển khoản làm dấy lên mối nghi ngờ nó có liên quan trực tiếp đến 'sếp' Blatter. Hiện chưa có lời cáo buộc ông Valcke hay Blatter trực tiếp tham nhũng, cũng như cả hai chưa bị bắt, thẩm vấn. Trước mắt, chủ tịch FIFA bác bỏ những nghi ngờ này với tuyên bố: “Điều duy nhất tôi có thể nói là tôi chẳng liên quan gì đến vụ 10 triệu USD”.

Trước đó, hôm 30.5, sau khi được cảnh sát Trinidad & Tobago cho tại ngoại, ông Warner phát biểu trước đám đông ở quê nhà: “Tôi không phải là tên trộm của FIFA, cũng không phải là thủ quỹ. Vì thế, nếu tôi tham nhũng, chắc ai đó phải đưa tôi tiền chứ!”. Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, cựu ủy viên điều hành Chuck Blazer khai rằng dù Warner nhận 10 triệu USD từ FIFA nhưng 'sếp' cũ người Trinidad & Tobago chỉ chuyển khoản cho cộng sự người Mỹ 753.000 USD trong 3 đợt!
Sẽ còn nhiều vụ bắt giữ?

Phát biểu trên báo The New York Times, Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) hôm 29.5 cho biết sẽ có thêm nhiều bản cáo trạng nữa dù từ chối tiết lộ các mục tiêu còn lại khi cuộc điều tra được mở rộng và đang tiếp diễn.

Trước đó 2 ngày, Cục Điều tra Liên bang Mỹ và cảnh sát Thụy Sĩ đã phối hợp bắt giữ 14 người, gồm 9 quan chức FIFA và 5 lãnh đạo các công ty đối tác, trong đó 7 người bị bắt tại một khách sạn sát tổng hành dinh của FIFA ở Zurich. Rạng sáng 30.5, Interpol cũng lục soát trụ sở 2 công ty tiếp thị thể thao Argentina bị cáo buộc hối lộ hàng chục triệu USD để đổi lấy bản quyền truyền hình 3 kỳ Copa America (Giải Vô địch Nam Mỹ) và Cúp Vàng CONCACAF.

Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke tin rằng ông Blatter sẽ khó tại vị hết nhiệm kỳ vì bị buộc phải từ chức khi những bê bối được phanh phui. Trước mắt, ghế của chủ tịch FIFA phụ thuộc vào phản ứng của các nhà tài trợ chính có trụ sở ở Mỹ và cổ đông của họ, như Coca-Cola và McDonald’s. Trong lịch trình của mình, với tư cách cá nhân, ông Blatter sẽ gặp lãnh đạo các đối tác tài trợ lớn để trấn an sau khi nhiều tập đoàn, công ty cảm thấy lo ngại, đòi thanh lý hợp đồng vì phải đồng hành với một FIFA đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm.

18 thành viên UEFA 'phản' Platini

Theo kết quả kiểm phiếu chi tiết cuộc bầu chọn chủ tịch FIFA rạng sáng 30.5, có đến 18/53 thành viên của LĐBĐ châu Âu (UEFA) bỏ phiếu cho ông Blatter thay vì dồn phiếu cho ứng viên Ali bin Al-Hussein (Jordan) như chỉ đạo của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Đó là lý do ông Ali chỉ nhận 73 phiếu so với 133 phiếu của ông Blatter ở vòng 1 trước khi rút lui.
Việc Nga, chủ nhà World Cup 2018, chọn Blatter không có gì bất ngờ vì chính Tổng thống Putin đã lên tiếng ủng hộ người đứng đầu FIFA ngay sau khi phía Mỹ công bố cuộc điều tra.

Sự chia rẽ của UEFA cho thấy khó có khả năng tổ chức này ly khai hoặc rút khỏi VCK World Cup, dù bất ngờ vẫn có thể xảy ra sau cuộc họp sắp tới tại Berlin - Đức vào ngày 5 và 6.6.

Theo Trần Đoàn (NLĐ)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động