Vui Xuân, đón Tết ở các Nhà giàn DK1
![]() |
| Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân chuyển quà Tết lên các tàu cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. |
Năm nay, quà Tết chuyển ra các Nhà giàn DK1 được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân chuẩn bị rất chu đáo, tỉ mỉ trước khi tàu rời bến. Quà Tết năm nay có nhiều chủng loại khác nhau như: Chè, mứt, gạo nếp, lá dong, đậu xanh, mì, miến, bầu, bí, hành, tỏi, bánh kẹo, kem đánh răng, dầu gội đầu... Đặc biệt, những cây quất mang đậm không khí Tết cũng được bộ đội chuyển lên boong tàu để đến với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Tất cả đã được bao gói cẩn thận và chuyển lên hai tàu Trường Sa 04 và Trường Sa 16 thuộc Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân để chuyển ra nhà giàn.
Trung tá Trịnh Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 cho biết: Tiểu đoàn đã dùng bao tải, thùng các-tông, túi ni-lông để gói buộc các loại hàng hóa, quà tặng cẩn thận; đồng thời đơn vị đã tổ chức lực lượng phối hợp cán bộ, chiến sĩ trên hai tàu Trường Sa 04 và Trường Sa 16 bốc xếp hàng hóa bảo đảm gọn gàng, an toàn; công tác kiểm tra, kiểm nghiệm được thực hiện chặt chẽ và đúng theo sự
chỉ đạo của Vùng. Ở mỗi chuyến tàu, đơn vị đều cử người cùng tham gia đoàn công tác để hỗ trợ chuyển hàng quà tránh sự nhầm lẫn hoặc thiếu sót chế độ của bộ đội.
Hành trình hai tàu Trường Sa 04 và Trường Sa 16 kéo còi rời cảng ra khơi, mang theo quà Tết cùng tình cảm của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió; sau gần hai ngày đêm vượt sóng dữ, các Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía nam của Tổ quốc dần hiện ra trước mắt. Do biển động trên cấp 6 cho nên hơn một nửa hành trình tàu Trường Sa 04 chỉ chuyển quà lên nhà giàn bằng dây kéo và đại diện đoàn công tác chúc Tết bộ đội qua sóng bộ đàm. Với kinh nghiệm hoạt động trên biển nhiều năm, cán bộ, chiến sĩ trên tàu Trường Sa 04 chỉ huy tàu tiếp cận các nhà giàn, khi tàu vào vị trí thuận lợi thì sự phối hợp giữa tàu và các nhà giàn được thực hiện chuyển nhanh quà lên các nhà giàn.
Nói về kinh nghiệm đưa các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Nhà giàn DK1, Thiếu tá Trần Văn Hải, Thuyền trưởng tàu Trường Sa 04 chia sẻ: Để tàu tiếp cận nhà giàn bảo đảm an toàn, ngoài sự phối hợp tốt giữa các bộ phận trên tàu, chỉ huy tàu còn phải xử trí nhanh tình huống cột dây cố định tàu, lựa dòng nước để giữ cho tàu không bị rung lắc, trôi dạt va vào nhà giàn; đồng thời liên tục quan sát để chỉ huy các lực lượng chớp thời cơ nhanh chóng chuyển hàng lên nhà giàn.
Sau mỗi lần chuyển quà xong, Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính ủy Vùng 2 lại có mặt tại buồng chỉ huy của tàu để chúc Tết qua máy bộ đàm. “Mỗi năm khi Tết đến, xuân về, đoàn chúc Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân lại ra thăm và chuyển quà tới cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Do điều kiện sóng to gió lớn, đoàn không lên nhà giàn được, đành chúc Tết qua bộ đàm”, Đại tá Hồng Hải cho biết.
Giữa trùng khơi bạt ngàn những con sóng dữ, giọng Đại tá Trần Hồng Hải lạc đi vì xúc động: “Các đồng chí hãy phát huy tinh thần dũng cảm và sự cống hiến hy sinh quên mình vì Tổ quốc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúc các đồng chí vui xuân mới không quên nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam…”. Đáp lại lời chúc Tết của đồng chí Trưởng đoàn công tác, chỉ huy các nhà giàn đều hứa quyết tâm vui xuân, đón Tết bảo đảm an toàn tuyệt đối và sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.
Do biển động, sóng to, gió lớn cho nên tàu Trường Sa 04 chỉ chuyển được quà Tết cho bốn Nhà giàn: 1/15, 1/11, 1/14 và 1/12 bằng dây kéo; chỉ đến Nhà giàn DK1/10, đoàn công tác mới lên được trong niềm vui hân hoan của cả khách và chủ. Đoàn công tác được nghe các nhà giàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm và nhất là những công việc đã và đang làm để chuẩn bị cho nhiệm vụ vui Xuân, đón Tết đang cận kề. Nhận được quà tặng từ đất liền, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 nhanh chóng triển khai thành các bộ phận để tiến hành trang trí Tết theo đúng phong tục quê hương. Ai cũng cười thật tươi và tất bật với công việc để kịp hoàn thiện cho buổi đón Tết sớm cùng đoàn công tác. Vừa làm tôi vừa trò chuyện với Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu, chiến sĩ ở Nhà giàn DK1/10. Giàu tâm sự: Đây là lần đầu em đón Tết xa gia đình. Vừa rời tàu lên đây, em thấy trống vắng và nhớ bố, mẹ cùng gia đình. Nhưng được đón xuân cùng các đồng đội ở nơi đây em thấy vinh dự và trách nhiệm nhiều lắm! Bố mẹ cũng vừa gọi điện ra động viên và nói là rất tự hào vì con. Em tự hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và gia đình, xứng đáng truyền thống đơn vị DK1 anh hùng.
Không khí đón Tết sớm sôi nổi hơn khi các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ được tổ chức giữa đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn. Các cán bộ, chiến sĩ được dịp để thể hiện tài năng “nội trợ”. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Thọ, nhân viên quân y Nhà giàn DK1/10 vừa gói bánh chưng vừa chia sẻ: Năm nào tôi cũng tham gia gói bánh chưng kể cả khi ở nhà lẫn khi ở đơn vị. Nhưng có lẽ gói bánh trên nhà giàn để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Trong sự thiếu thốn về vật chất là sự ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Mỗi người một quê nhưng như một gia đình, cùng yêu thương, chia sẻ để đón Tết, vui Xuân trọn vẹn nhất. Đây sẽ là động lực vô cùng lớn và là món quà ý nghĩa nhất dành cho chúng tôi vào dịp năm mới. Chúng tôi xin hứa sẽ vui xuân an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực Tết nơi biển, đảo tiền tiêu.
Tạm biệt Nhà giàn DK1/10, tàu Trường Sa 04 cùng đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ chuyển quà Tết đến năm nhà giàn theo kế hoạch và thực hiện hành trình về lại đất liền chở nặng tình cảm cùng biết bao kỷ niệm của mỗi thành viên đoàn công tác. Chúng tôi tin tưởng vào bản lĩnh, ý chí chiến đấu và sự lạc quan, yêu đời của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Một mùa xuân mới với nhiều thắng lợi mới sẽ đến với biển, đảo quê hương và mỗi Nhà giàn DK1 sẽ là một pháo đài thép vững chắc để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
| Sau hành trình hơn 1.000 hải lý trên biển, chiều 15/4, chuyến thăm, kiểm tra và làm việc tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 3 trên tàu kiểm ngư KN491 do Chuẩn Đô đốc Trần Ngọc Quyết, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. |
| Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 18 đến 23/4 với sự tham dự của hơn 47 kiều bào đến từ 22 quốc gia trên thế giới. |
Theo Báo Nhân dân
https://nhandan.vn/vui-xuan-don-tet-o-cac-nha-gian-dk1-post796341.html
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







