Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:40 | 08/09/2019 GMT+7

Vượt cầu mưu sinh, người dân “quăng mình” xuống suối làm mồi cho hà bá

aa
Hàng ngày, bà con làng Hde (huyện Chư Păh, Gia Lai) phải liều mình vượt qua cây cầu tạm đã hư hỏng nặng để mưu sinh. Nhiều người trượt chân "quăng mình" từ trên cây cầu xuống suối mất hết đồ đạc, có người chèo thuyền khi lũ về và phải bỏ mạng cho hà bá.
Khởi công xây dựng cầu Tâm Bình tại bản Chiềng (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) Trèo hái cau bị té, người đàn ông tử vong thương tâm Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM

Buôn làng Hde (xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh, Gia Lai), sống tách biệt trên một quả đồi và cách khá xa các làng khác. Hàng ngày, để đi được vào nương rẫy sản xuất thì bà con nơi đây phải vượt qua một cây cầu tạm "ngàn cân treo sợi tóc", nhưng cuộc sống mưu sinh khiến họ bất chấp hiểm nguy.

Ông Lê Ngọc Ánh (Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Ver) cho biết, người dân làng Hde trước đây sống ở khu vực lòng hồ nhưng sau được chuyển lên tái định cư.

Làng Hde có hơn 50 hộ dân với khoảng 200 nhân khẩu. Vì cuộc sống mưu sinh, hàng ngày để đi vào khu vực sản xuất người dân làng Hde phải liều mình đi qua cây cầu được làm bằng những tấm ván cũ. Những lúc lũ về người dân phải qua suối bằng nhưng chiếc thuyền nhỏ, mỏng manh.

Trước những nguy cơ về tai nạn sông nước rình rập mạng sống người dân, chính quyền địa phương đã phải thường xuyên túc trực để ngăn cản bà con không được qua sông.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba
Hãi hùng cảnh tượng người dân đi qua cây cầu tạm tại xã Đak Tơ Ver
vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba

Mùa mưa lũ, dòng nước như con thú dữ, có thể "nuốt chửng" dân làng đi qua cầu bất cứ lúc nào

Theo ông Lê Ngọc Ánh, khoảng hơn 1 tháng trước, vì nước dâng cao nên một số người dân đã chèo thuyền đi hái lá chuối bên kia núi. Lúc đó, một chiếc thuyền nhỏ chở ông Trần Công Quyền (SN1985, Phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum) cùng một người phụ nữ khi đi đến giữa dòng suối, nước lớn chảy xiết nên chiếc thuyền bị lật, ông Quyền bị nước cuốn trôi bỏ mạng cho hà bá.

"Giờ đây, người dân trong làng đều mong mỏi có một chiếc cầu để đi lại cho an toàn, vận chuyển hàng nông sản. Tuy nhiên, hiện nay huyện, xã vẫn chưa có phương án để làm cầu vì đang thiếu nguồn vốn đầu tư.

Hàng ngày, có cả 100 lượt người qua lại trên chiếc cầu này nên chính quyền xã cũng rất lo, nhất là mùa mưa lũ đang đến gần…”, ông Ánh bộc bạch.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba
Cây cầu đang xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vì không có kinh phí nên vẫn chưa có kế hoạch để sửa chữa

Theo những người dân địa phương, hàng ngày khoảng 6h sáng bà con làng Hde lại “rồng rắn” qua suối để vào khu sản xuất. Mỗi người qua cầu đều nơm nớp lo sợ những tấm ván mục bị gãy, sợ cây khô rơi xuống, sợ con suối dữ dưới chân có thể “nuốt chửng” mình bất cứ lúc nào…Nhưng vì miếng cơm, củ mì, cây lúa trên rẫy ở bên khu sản xuất nên bà con phải liều mình băng suối để kiếm cái ăn, cái mặc.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba
Hình ảnh, người dân làng Hde đánh liều mạng sống để đi qua lại trên cầu

Anh Siu Hương (Làng Hde) đang địu đứa con trai vượt suối đi tìm mẹ cho thằng con khát sữa khóc ngằn ngặt sau lưng kể, nhà có 5 người con nên vợ chồng phải chia nhau đi làm. Vợ lên rẫy trồng cây mì, cây lúa còn anh ở nhà cùng với trai làng đi làm thợ xây.

Đang làm thì con trai khóc vì khát sữa mẹ nên anh phải địu con vượt qua con suối sang khu sản xuất để mẹ cho con bú…Vì cầu yếu nên anh để xe bên suối rồi đi bộ qua một quả đồi mới tới được nơi vợ anh đang làm rẫy.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba

Cây cầu tạm được chắp vá từ những tấm ván cũ và những sợi dây sắt mỏng manh.

Đang gùi giỏ măng, chị Rơ Châm Canh (Làng Hde) nhăn mặt nói: “Mỗi lần mình qua suối đều sợ bị rơi xuống nước, sợ cành cây rơi xuống đầu. Trước mình cũng bị ngã xuống suối mấy lần, nhưng nước cạn nên chỉ bị đau người chút và ướt đồ, giỏ cơm và dao bị nước cuốn trôi.

Giờ nước lớn và đã có người bị nước cuốn bỏ mạng nên mình càng sợ hơn. Nhưng nương rẫy đều ở bên kia quả đồi nên mình phải “nhắm mắt” để qua suối, kiếm cơm cho 3 đứa con đang chờ ở nhà”.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba

Hàng trăm người dân bất chấp hiểm nguy vượt qua cây cầu tạm bằng những tấm ván mỏng vì cuộc sống mưu sinh.

Theo chị Canh, trước kia nhà nước làm cho cây cầu qua con suối này nhưng do nước lũ tràn về đã cuốn trôi mất cây cầu, nên người dân "hò" nhau góp ván, dây sắt để làm cây cầu tạm cho dân đi qua lại. Trải qua mưa gió, ván đã cũ, chỉ trơ lại phần khung.

Dân ở đây đều muốn có cây cầu để đi xe máy qua chở bao lúa, bao mì về. Nhưng hơn 5 năm nay, người dân đều phải chịu cảnh đi bộ, vác lúa, mì qua suối. Những lúc lòng suối khô cạn hay ít nước thì không sao, nhưng khi lũ về ngươi dân đành chịu "chôn" chân bên suối nhìn cảnh lúa, mì hỏng trên nương.

vuot cau muu sinh nguoi dan quang minh xuong suoi lam moi cho ha ba

Mong mỏi cây cầu mới để người dân không phải "đánh cược" mạng sống trên những tấm ván mỏng manh như này.

Ông Lê Ngọc Ánh cho biết, “trước sự nguy hiểm đang rình rập người dân mỗi lúc đi qua cây cầu tạm nên chúng tôi vẫn đang huy động nguồn xã hội hóa để dự kiến làm cây cầu khoảng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền đó cũng chỉ đủ để chắp vá cây cầu mang tính chất manh mún chứ không thể bền lâu.

Chúng tôi mong muốn, bạn đọc trên cả nước có thể san sẻ những tấm lòng vàng để chung tay cùng chính quyền địa phương xây cây cầu cho người dân làng Hde bớt khổ trong lao động sản xuất và không phải bán mình cho hà bá”.

Phạm Hoàng
Nguồn: dantri.com.vn

Tin bài liên quan

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Gần 3.000 người dân Gia Lai được đào tạo tiếng Hàn miễn phí

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch với Văn phòng Thường trực Quận Yongsan (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc) tại phường Quy Nhơn ngày 14/5.
CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình “Hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và các vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 14/4.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động