Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
16:15 | 20/09/2023 GMT+7

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

aa
Từ ngày 19-20/9, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham dự Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, (Trung Quốc).
Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN

Sự kiện do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tổ chức. Tham dự Hội nghị có khoảng 700 đại biểu đến từ các nước trên thế giới, bao gồm: các nhà khoa học hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách cấp cao, các học giả nổi tiếng, đại diện các tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế, khu vực, cùng các học giả giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan trong và ngoài nước để truyền bá ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm và trưng bày thành tựu về khoa học và công nghệ.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến ​​thức khoa học 2023 với chủ đề: “Nâng cao trình độ khoa học và cùng hợp tác để hiện đại hóa”.

Với chủ đề là “Nâng cao trình độ khoa học và cùng hợp tác để hiện đại hóa”, hội nghị sẽ đánh giá tầm quan trọng của việc phổ biến khoa học và vai trò của kiến ​​thức khoa học công cộng trong việc thúc đẩy quá trình hiện đại hóa xã hội và tạo điều kiện hợp tác giữa các quốc gia.

Hội nghị sẽ trao đổi xoay quanh các chủ đề mới nổi, những khó khăn chung và các vấn đề chính trong việc phổ biến khoa học và nâng cao hiểu biết về khoa học công cộng, như giáo dục khoa học và công nghệ cho thanh niên, sự tích hợp giữa khoa học và nghệ thuật, mô hình phổ biến và truyền thông khoa học, sự phát triển của khoa học và nghệ thuật, bảo tàng khoa học và sự tham gia của các nhà khoa học vào việc phổ biến khoa học.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tại hội nghị.

Hội nghị mong muốn xây dựng sự đồng thuận và thúc đẩy hợp tác quốc tế và toàn cầu trong việc thiết lập một nền tảng chung nhằm thúc đẩy kiến ​​thức khoa học công cộng. Đồng thời thúc đẩy trao đổi học thuật và hợp tác thực tế, đồng thời góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học công cộng toàn cầu và sự phát triển bền vững của nhân loại.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chia sẻ: Thông qua Hội nghị, chúng ta học hỏi được nhiều điều về các mô hình đầu tư cho phổ biến khoa học cho các đối tượng, đặc biệt là các giới trẻ của các nước; tỷ lệ % của các nước đầu tư cho phổ biến khoa học.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Đoàn công tác của VUSTA tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” diễn ra trong khuôn khổ hội nghị, GS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời đại hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển rất mạnh mẽ, cũng là thời kỳ chuyển đổi tổng thể các hoạt động kinh tế, xã hội và chuyển đổi số, kinh tế xanh.

Vì vậy, việc trang bị kiến thức khoa học dành cho giới trẻ rất cần thiết để tiếp thu kịp thời kiến thức mới. Từ đó có cơ hội phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội, cho tương lai.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Các thành viên của đoàn tham dự hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Lan - Viện trưởng, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về tầm quan trọng của việc phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho thanh niên trong chuyển đổi số. Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. Vì thế, việc nâng cao nhận thức của thanh niên về chuyển đổi số quốc gia là cực cấp thiết; cần khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số.

Để thúc đẩy vấn đề này, các nhà khoa học, tổ chức cần tạo ra chương trình giáo dục chất lượng về khoa học và công nghệ, tích hợp công nghệ vào quá trình học tập để giúp thanh niên hiểu rõ về tiềm năng và ứng dụng của chuyển đổi số. Xây dựng môi trường thúc đẩy sáng tạo và thử nghiệm công nghệ, giúp họ áp dụng kiến thức vào thực tế và phát triển kỹ năng chuyển đổi số tốt nhất. Và đặc biệt là cần tạo ra cơ hội để thanh niên học hỏi và làm việc cùng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, từ đó phát triển bản thân, nâng cao trách nhiệm của mình.

350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye 350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye
Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Đài CMG hội đàm với Ủy ban Olympic quốc tế thúc đẩy phát sóng các sự kiện thể thao

Đài CMG hội đàm với Ủy ban Olympic quốc tế thúc đẩy phát sóng các sự kiện thể thao

Ngày 23/6 giờ địa phương, sau khi tham dự lễ bàn giao chức Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế theo lời mời, Đoàn đại biểu Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) do Tổng Giám đốc Thận Hải Hùng dẫn đầu đã hội đàm với Chủ tịch danh dự trọn đời Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach và tân Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Kirsty Coventry tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ.
Đài CMG đạt thỏa thuận hợp tác với Quỹ Milano-Cortina 2026

Đài CMG đạt thỏa thuận hợp tác với Quỹ Milano-Cortina 2026

Ngày 23/6 giờ địa phương, tại Lausanne, Thụy Sĩ, Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Quỹ Milano-Cortina 2026 đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Các tin bài khác

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Sáng 12/6, với tỷ lệ 96,44% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Estonia, ngày 05/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm Cảng Tallinn - một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic; thăm phố cổ Tallinn - di sản thế giới để tìm hiểu về lịch sử văn hoá, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phục vụ phát triển bền vững.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, chuyên nghiệp hóa, huy động toàn xã hội cùng tham gia và kiến tạo một nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng khi phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 ngày 26/6 tại Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. Hai bên trao đổi về cơ chế phối hợp nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Lào, góp phần làm sâu sắc hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Từ một bài thơ của bạn nhỏ Chile viết về Việt Nam năm 1968, nhà thơ Trần Đăng Khoa - khi ấy mới 10 tuổi - đã hồi đáp bằng một bài thơ gửi người chưa từng gặp. Gần 60 năm sau, ông kể lại câu chuyện đặc biệt ấy tại lễ ra mắt bộ truyện thiếu nhi Chile "Papelucho", cùng những ký ức sâu sắc về đất nước và con người Chile - nơi ông gọi là “đẹp vô cùng, sạch đến mức lấy khăn lau đường cũng không thấy bụi”.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động