WB: Các nước nghèo cạn kiệt tài chính vì trả nợ nước ngoài trong năm 2022
![]() |
| Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Ngày 13/12, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết các nước đang phát triển đã chi gần 500 tỷ USD để trả nợ nước ngoài trong năm 2022, làm cạn kiệt nguồn tài chính cho các nhu cầu quan trọng về y tế, giáo dục và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời khiến những nước nghèo nhất có nguy cơ ngày càng cao rơi vào khủng hoảng nợ.
Trong Báo cáo Nợ quốc tế mới nhất, WB nêu rõ năm 2022, các khoản thanh toán nợ - gồm cả gốc và lãi - đã tăng 5% so với năm 2021, lên mức kỷ lục 443,5 tỷ USD trong bối cảnh các mức lãi suất toàn cầu tăng mạnh nhất trong vòng 40 năm qua.
WB dự tính các khoản thanh toán này có thể tăng 10% trong giai đoạn năm 2023-2024.
Theo báo cáo của WB, 75 quốc gia nghèo nhất đang chịu tác động nặng nề nhất, với các khoản thanh toán nợ nước ngoài lên tới mức kỷ lục 88,9 tỷ USD vào năm 2022 và có thể còn tăng 40% trong giai đoạn 2023-2024.
Tính riêng khoản thanh toán lãi đã tăng 4 lần kể từ năm 2012, lên 23,6 tỷ USD. Nhà kinh tế trưởng của WB, ông Indermit Gill, cho rằng mức nợ kỷ lục và lãi suất cao đã đẩy nhiều quốc gia đến bờ vực khủng hoảng, đồng thời cảnh báo lãi suất duy trì ở mức cao sẽ khiến thêm nhiều nước đang phát triển lâm vào tình trạng khó khăn do nợ.
Theo chuyên gia này, các nước mắc nợ, chủ nợ nhà nước và tư nhân cũng như tổ chức tài chính đa phương cần phối hợp hành động nhanh chóng để tăng tính minh bạch, phát triển các công cụ cho vay bền vững hơn và đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nợ.
Trong báo cáo của WB, nhà kinh tế trưởng Indermit Gill cảnh báo các nước châu Phi đang đứng trước một thập kỷ "mất phương hướng" nữa, lưu ý rằng châu lục này đã không còn tăng trưởng về thu nhập bình quân đầu người kể từ năm 2014.
Ông cũng cho biết cứ 4 quốc gia đang phát triển thì có 1 quốc gia hiện không còn đủ năng lực tham gia thị trường vốn quốc tế.
Hơn nữa, trong 3 năm qua đã có 18 vụ vỡ nợ chính phủ ở 10 quốc gia, nhiều hơn tổng số các vụ vỡ nợ chính phủ trong vòng 20 năm trước đó cộng lại.
Nhà kinh tế trưởng WB cũng cho biết tỷ trọng doanh thu xuất khẩu dành cho việc thanh toán nợ hiện ở mức cao nhất từ trước tới nay, đáng lo ngại khi chỉ một cú sốc cũng có thể đẩy một số quốc gia vào khủng hoảng.
Thực tế, khoảng 60% các quốc gia thu nhập thấp đã hoặc đang có nguy cơ áp lực vì nợ nần.
Báo cáo của WB cho thấy các quốc gia được hoãn thanh toán nợ gốc và lãi theo Sáng kiến đình chỉ thanh toán nợ (DSSI) áp dụng trong đại dịch COVID-19 hiện đối mặt với chi phí bổ sung khi các khoản thanh toán này đến hạn.
Ngoài ra, WB lưu ý vốn tư nhân phần lớn đã rút khỏi các nước đang phát triển do lãi suất cao hơn ở các nền kinh tế phát triển.
Các chủ nợ tư nhân đã rút nợ gốc nhiều hơn 185 triệu USD so với số tiền giải ngân cho các khoản nợ mới, đánh dấu lần đầu tiên xảy ra tình trạng này kể từ năm 2015.
Theo TTXVN
https://www.vietnamplus.vn/wb-cac-nuoc-ngheo-can-kiet-tai-chinh-vi-tra-no-nuoc-ngoai-trong-nam-2022-post915733.vnp
Tin bài liên quan
Ngân hàng Thế giới: Cải cách thể chế sẽ giúp Việt Nam thành quốc gia thu nhập cao
Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài
WB: Kinh tế Việt Nam 2024 sẽ tăng trưởng 6,1%
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







