Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:28 | 18/07/2019 GMT+7

Xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch: Chuyện bình thường!

aa
Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho Công ty JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm Video: Sau 3 ngày dùng công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch ra sao? Công nghệ Nhật giúp sông Tô Lịch sạch đẹp như mơ?

Chiều 17/7, Công ty Thoát nước Hà Nội có văn bản trả lời báo chí về việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

Theo lý giải của Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm Nano – Bioreacitor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các Sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc sông Tô Lịch là con sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong việc nhận và điều tiết nước mưa cho Hồ Tây.

Thực hiện văn bản số 319/SXD-HT ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất khống chế mực nước các sông, hồ điều hòa trên địa bàn thành phố năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước hồ Tây được quy định 5.60 – 5.70 mét.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich
Hà Nội xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch từ ngày 9-11/7. Ảnh: Minh Tuệ

Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước Hồ Tây đo được là 5.96 mét, vượt mức quy định. Để đảm bảo thoát nước, chống ngập cho khu vực Hồ Tây, việc đưa mực nước hồ về mức khống chế là điều cần thiết. Trước khi hạ mực nước hồ Tây, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Do vậy, từ ngày 9/7 đến ngày 11/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã hạ mức nước hồ Tây về mực nước khống chế.

Khoảng 9h sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường.

Tuy nhiên, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể đã khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi, phải làm lại từ đầu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 17/7, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Việc tháo nước, đảm bảo vận hành cho hồ chứa là chuyện bình thường và diễn ra thường xuyên trong mùa mưa bão. Ngoài mục tiêu về môi trường còn nhiệm vụ quan trọng khác là chống ngập cho mùa mưa bão. Để đảm bảo cuộc sống cho hơn 8 triệu người dân, việc vận hành hồ điều hòa là bắt buộc.

Trước khi triển khai dự án, các chuyên gia môi trường phải tính đến trường hợp này và tìm ra giải pháp cụ thể. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ rất sớm và bản thân các chuyên gia tham gia dự án cũng nói rằng việc xả nước không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì thế, không thể đổ cho việc xả nước làm tẩy trôi hết vi sinh vật được", ông Uyên nhấn mạnh.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, trận mưa lớn hôm 15/7 khiến mực nước của sông Tô Lịch cũng dâng cao, nước chảy mạnh, phía công ty cũng gửi cảnh báo về hiện tượng này tới người đứng đầu dự án.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Sau 3 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản, nước sông Tô Lịch ra sao?

Sáng 6/6, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano làm sạch sông ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm

Trong lúc "nghe ngóng" và chờ đợi kết quả từ cuộc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người yêu Hà Nội đã đến ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Cận cảnh công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của ...

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội: Sẽ có thêm 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch

Hà Nội: Sẽ có thêm 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, dự kiến, thành phố Hà Nội sẽ chi hơn 36 tỷ đồng từ ngân sách thành phố xây 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch và các cây cầu này sẽ được khởi công và hoàn thành năm 2019 - 2020. 
Video: Đàn cá Koi Nhật Bản "chuyển khẩu" đến sông Tô Lịch

Video: Đàn cá Koi Nhật Bản "chuyển khẩu" đến sông Tô Lịch

Các chuyên gia cho biết, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, nguồn nước tại khu vực thí điểm của sông Tô Lịch đã đạt quy chuẩn Việt Nam, nên cá Koi hoàn toàn có thể sống khoẻ mạnh.
Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch: Công ty thoát nước Hà Nội khẳng định không hề "phá hoại" hay "tranh công"

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch: Công ty thoát nước Hà Nội khẳng định không hề "phá hoại" hay "tranh công"

Trước thông tin những năm trước không xả nước hồ Tây, tự nhiên năm nay lại xả làm ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định không có chuyện phá kết quả thử nghiệm nhằm “tranh công việc”.

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động