Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:28 | 18/07/2019 GMT+7

Xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch: Chuyện bình thường!

aa
Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho Công ty JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.
Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm Video: Sau 3 ngày dùng công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch ra sao? Công nghệ Nhật giúp sông Tô Lịch sạch đẹp như mơ?

Chiều 17/7, Công ty Thoát nước Hà Nội có văn bản trả lời báo chí về việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

Theo lý giải của Công ty Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm Nano – Bioreacitor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các Sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc sông Tô Lịch là con sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong việc nhận và điều tiết nước mưa cho Hồ Tây.

Thực hiện văn bản số 319/SXD-HT ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất khống chế mực nước các sông, hồ điều hòa trên địa bàn thành phố năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước hồ Tây được quy định 5.60 – 5.70 mét.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich
Hà Nội xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch từ ngày 9-11/7. Ảnh: Minh Tuệ

Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước Hồ Tây đo được là 5.96 mét, vượt mức quy định. Để đảm bảo thoát nước, chống ngập cho khu vực Hồ Tây, việc đưa mực nước hồ về mức khống chế là điều cần thiết. Trước khi hạ mực nước hồ Tây, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Do vậy, từ ngày 9/7 đến ngày 11/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã hạ mức nước hồ Tây về mực nước khống chế.

Khoảng 9h sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường.

Tuy nhiên, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả hơn 1 triệu mét khối nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể đã khiến toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi, phải làm lại từ đầu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 17/7, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Việc tháo nước, đảm bảo vận hành cho hồ chứa là chuyện bình thường và diễn ra thường xuyên trong mùa mưa bão. Ngoài mục tiêu về môi trường còn nhiệm vụ quan trọng khác là chống ngập cho mùa mưa bão. Để đảm bảo cuộc sống cho hơn 8 triệu người dân, việc vận hành hồ điều hòa là bắt buộc.

Trước khi triển khai dự án, các chuyên gia môi trường phải tính đến trường hợp này và tìm ra giải pháp cụ thể. Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ rất sớm và bản thân các chuyên gia tham gia dự án cũng nói rằng việc xả nước không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì thế, không thể đổ cho việc xả nước làm tẩy trôi hết vi sinh vật được", ông Uyên nhấn mạnh.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết thêm, trận mưa lớn hôm 15/7 khiến mực nước của sông Tô Lịch cũng dâng cao, nước chảy mạnh, phía công ty cũng gửi cảnh báo về hiện tượng này tới người đứng đầu dự án.

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Sau 3 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản, nước sông Tô Lịch ra sao?

Sáng 6/6, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) công bố kết quả thí điểm công nghệ Bio-Nano làm sạch sông ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người mơ về dòng sông thơ mộng và êm đềm

Trong lúc "nghe ngóng" và chờ đợi kết quả từ cuộc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, nhiều người yêu Hà Nội đã đến ...

ly do xa 1 trieu khoi nuoc cuon troi cong nghe nhat o song to lich Cận cảnh công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch, Hồ Tây

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của ...

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội quyết tâm kiến tạo Thủ đô xanh bền vững

Hà Nội quyết tâm kiến tạo Thủ đô xanh bền vững

Thủ đô đang mạnh mẽ triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường toàn diện, từ chính sách chiến lược đến những dự án công nghệ đột phá, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị xanh, sạch, hiện đại và bền vững. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng sống mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội trong khu vực và trên thế giới.
Hà Nội: Sẽ có thêm 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch

Hà Nội: Sẽ có thêm 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, dự kiến, thành phố Hà Nội sẽ chi hơn 36 tỷ đồng từ ngân sách thành phố xây 3 cầu vượt cho người đi bộ qua sông Tô Lịch và các cây cầu này sẽ được khởi công và hoàn thành năm 2019 - 2020. 
Video: Đàn cá Koi Nhật Bản "chuyển khẩu" đến sông Tô Lịch

Video: Đàn cá Koi Nhật Bản "chuyển khẩu" đến sông Tô Lịch

Các chuyên gia cho biết, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, nguồn nước tại khu vực thí điểm của sông Tô Lịch đã đạt quy chuẩn Việt Nam, nên cá Koi hoàn toàn có thể sống khoẻ mạnh.

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động