Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:35 | 22/04/2026 GMT+7

Xây dựng kế hoạch hành động 5 năm triển khai Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam

aa
Ngày 21/4 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền và hướng dẫn xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2026-2030 nhằm triển khai Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) tại Việt Nam giai đoạn 2026-2035. Hoạt động này nhằm hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ và tính khả thi trong thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.
Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư ASEAN – Trung Quốc

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương; các bộ, ngành thuộc trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam; các đơn vị của Bộ Nội vụ; sở, ngành của 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và miền Trung; cùng đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN.

Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự hội nghị.
Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cao Huy nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển của mỗi quốc gia thành viên ASEAN gắn kết chặt chẽ trong một chỉnh thể khu vực thống nhất, cùng thích ứng và tự cường. Năm 2026 được xem là dấu mốc quan trọng khi ASEAN bước vào giai đoạn triển khai các kế hoạch chiến lược mới dưới vai trò Chủ tịch của Philippines, hướng tới những chuyển biến thực chất trong quản trị khu vực.

Tại Việt Nam, việc triển khai Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN giai đoạn 2026-2035 không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại mà còn góp phần thúc đẩy cải cách trong nước. Theo đó, chương trình được xác định là đòn bẩy để chuẩn hóa dịch vụ công, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và gắn kết với bốn định hướng phát triển lớn của Việt Nam gồm: đổi mới thể chế và quản trị; xây dựng nền công vụ hiện đại, tinh gọn; bảo đảm an sinh xã hội; thúc đẩy thích ứng, phát triển bền vững và tăng cường bản sắc, truyền thông.

Thứ trưởng Cao Huy cho biết, quá trình tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị tại Việt Nam phù hợp với mục tiêu xây dựng một ASEAN “tự lực, tự cường”. Các ưu tiên về an sinh xã hội, y tế và giáo dục của Việt Nam cũng đồng điệu với định hướng cốt lõi của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN. Vì vậy, Chương trình đặt ra yêu cầu lồng ghép các tiêu chuẩn khu vực vào chính sách an sinh của từng địa phương, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển một cách công bằng.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và những biến động kinh tế toàn cầu, định hướng phát triển xanh và kinh tế số của Việt Nam được đánh giá phù hợp với các sáng kiến về một ASEAN hòa nhập và bền vững. Việc xây dựng kế hoạch hành động 5 năm tới được coi là bước chuẩn bị quan trọng để tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế và xã hội trước các cú sốc từ bên ngoài.

Để triển khai hiệu quả Kế hoạch chiến lược ASCC, lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành và địa phương hoàn thành xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2026-2030 chậm nhất trong tháng 6/2026. Kế hoạch cần bảo đảm tính thống nhất trên phạm vi cả nước, đồng thời phát huy đặc thù của từng địa phương, với yêu cầu rõ mục tiêu, rõ nhiệm vụ, rõ nguồn lực và lộ trình thực hiện.

Tại phiên kỹ thuật, Bộ Nội vụ đã trình bày nội dung Chương trình và giới thiệu dự thảo Kế hoạch hành động giai đoạn 2026-2030 của Bộ. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi về tiến độ xây dựng kế hoạch, đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Hội nghị thống nhất cần tăng cường công tác thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để kịp thời đề xuất giải pháp phù hợp. Bộ Nội vụ, với vai trò cơ quan chủ trì, cam kết tiếp tục đẩy mạnh điều phối và hỗ trợ chuyên môn, góp phần bảo đảm việc triển khai Chương trình đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao giới thiệu về Đề án tổng thể của Việt Nam tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) giới thiệu về Đề án tổng thể của Việt Nam tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ về bối cảnh quốc tế và tác động đối với hợp tác ASEAN. Theo ông, sau hơn 6 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một mô hình hợp tác khu vực thành công, kết nối các quốc gia Đông Nam Á thành một cộng đồng, đồng thời mở rộng quan hệ với các đối tác. Việc có 58 quốc gia và tổ chức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN trên trường quốc tế.

Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao), cho biết năm 2026 đánh dấu năm đầu tiên triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các kế hoạch chiến lược trên cả ba trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cũng như kết nối khu vực. Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2026 là “Cùng chèo lái tương lai chung”, với ba trọng tâm gồm: củng cố các “mỏ neo” hòa bình và an ninh; thúc đẩy các “hành lang thịnh vượng”; và tăng cường trao quyền cho người dân.

Các ưu tiên lớn trong năm 2026 bao gồm tăng cường hợp tác biển, thúc đẩy tự chủ kinh tế, phát triển thị trường vốn bền vững, đẩy mạnh kết nối hạ tầng, năng lượng, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo; hướng tới hoàn tất Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA); bảo đảm an ninh lương thực và nâng cao vị thế của ASEAN trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Chiều 13/4, tại hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình Trung Đông, Việt Nam đã đề xuất cách tiếp cận liên ngành, gắn kết chặt chẽ giữa an ninh năng lượng và an ninh lương thực, góp phần tăng cường năng lực ứng phó của khu vực trước các biến động phức tạp hiện nay.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư ASEAN – Trung Quốc Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư ASEAN – Trung Quốc
Chiều 20/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy hợp tác đầu tư ASEAN – Trung Quốc.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga trước những thách thức toàn cầu

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga trước những thách thức toàn cầu

Trước thềm Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga diễn ra tại thành phố Kazan (Liên bang Nga) từ ngày 17-18/6/2026, các chuyên gia Nga và lãnh đạo ASEAN đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận nội khối và làm cầu nối quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga, góp phần ứng phó hiệu quả với những thách thức ngày càng phức tạp của khu vực và thế giới.
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Chiều 10/6, sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã bế mạc.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 8-9/6, nhiều đại sứ và nhà ngoại giao quốc tế đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại, củng cố đoàn kết nội khối và đóng góp vào quá trình định hình tầm nhìn phát triển của ASEAN trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh toàn diện

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Cựu Chiến binh Việt Nam vì có công lao to lớn, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang hơn một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân; là diễn đàn tin cậy của nhân dân; là lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa.
Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Nhiều quy định mới về hoạt động báo chí sẽ có hiệu lực từ 01/7/2026

Ngày 16/6 tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, bổ sung nhiều quy định mới về quyền tác nghiệp, thẻ nhà báo, kinh tế báo chí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động