Xé Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói gì?
Tối 4/2 (giờ Mỹ), theo thông lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang. Ngay sau khi ông Trump đọc xong và đang cảm ơn những người có mặt tại hội trường, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đứng dậy, xé toàn bộ bản in thông điệp trước máy quay.
Sáng 5/2 (giờ địa phương), tại một cuộc họp kín với các nghị sĩ Đảng Dân chủ, bà Pelosi đã lên tiếng lý giải cho hành động chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này.
Nguồn tin của CNN, The Hill cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chỉ trích Thông điệp Liên bang của ông Trump là "một nỗi nhục" và có quá nhiều sự giả dối. "Ông ấy đã xé nát sự thật nên tôi xé bài phát biểu của ông ấy", Pelosi nói.
![]() |
| Chủ tịch Hạ viện Pelosi xé Thông điệp Liên bang tại Quốc hội hôm 4/2 (Ảnh: AFP) |
Theo bà Pelosi, ông Trump đã tìm cách biến Thông điệp Liên bang thành chương trình thực tế và bài phát biểu cho chiến dịch tranh cử thông qua việc trao Huân chương Tự do cho người sáng lập đài phát thanh bảo thủ Rush Limbaugh ở giữa bài phát biểu.
Khoảnh khắc bà Pelosi xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump chỉ là một trong số rất nhiều động thái cho thấy tình trạng đối đầu giữa Tổng thống Mỹ (phe Cộng hoà) với Chủ tịch Hạ viện Mỹ (phe Dân chủ).
Tại sự kiện hôm 4/2, ông Trump đã từ chối đề nghị bắt tay của bà Pelosi. Sau đó, bà Pelosi đã đăng tải hình ảnh chụp lại khoảnh khắc này, cùng chú thích: "Đảng Dân chủ sẽ không bao giờ ngừng dang rộng bàn tay thiện chí để hoàn thành công việc vì nhân dân".
Bà Pelosi cho biết đã không trò chuyện với Tổng thống Trump từ sau cuộc họp về vấn đề Syria tại Nhà Trắng hồi tháng 10 năm ngoái. Sau đó, Hạ viện dưới sự lãnh đạo của bà đã tìm cách luận tội, phế truất ông Trump nhưng bất thành do Thượng viện không chấp thuận.
Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà chỉ trích bà Pelosi vì hành động xé Thông điệp Liên bang ngay giữa Quốc hội. Lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy nhận xét: "Pelosi thật nhỏ mọn. Việc xé một mảnh giấy không thay đổi sự thật được viết trên đó".
Tổng thống Trump tuyên bố hôm 3/1 rằng Mỹ đã tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, một trong những nhân vật quân sự hàng đầu của Iran, trong nỗ ... |
Tổng thống Trump muốn có ngay một phiên xét xử vụ luận tội mình tại Thượng viện nhưng lãnh đạo phe đa số là ông ... |
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 5/12 tuyên bố rằng đảng Dân chủ sẽ tiến hành chuyển sang giai đoạn luận tội chống lại ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển
Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






