Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:14 | 27/06/2023 GMT+7

Xu hướng lối sống “gấp đôi thu nhập, không con cái” của giới trẻ Hàn Quốc

aa
Những người trẻ Hàn Quốc hiện nay càng ngày càng không muốn kết hôn và có con vì chi phí sống đắt đỏ cùng những quan điểm cá nhân đã thay đổi.
Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc
Đoàn tình nguyện y tế Hàn Quốc khám và tư vấn nha khoa cho 400 người dân Hải Dương Đoàn tình nguyện y tế Hàn Quốc khám và tư vấn nha khoa cho 400 người dân Hải Dương

Hơn 34% được hỏi không định sinh con

Theo cuộc khảo sát vào tháng 4 của Shinhan Life Insurances, một phong trào mới được ưa chuộng của giới trẻ của nước này được gọi là DINK (viết tắt của “gấp đôi thu nhập, không con cái”) đang dần có xuất hiện.

Cụ thể, trong số 700 cặp đôi không con cái và những người độc thân ở độ tuổi 25-39 trong phần khảo sát có tới 34,3% không có ý định sinh con trong tương lai.

Trong số những phụ nữ và nam giới ở độ tuổi từ 25-29, 52% nữ và gần 20% nam nói rằng họ cân nhắc một cuộc sống độc thân, không vướng bận con cái.

Thêm vào đó, 26,1% số phụ nữ bày tỏ việc không muốn nuôi dạy con bất kể tình trạng hôn nhân của họ ra sao, và 26,1 % còn lại nói họ có cân nhắc một cuộc hôn nhân không sinh con.

(Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)
(Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters)

Trong số 19.8% nam giới, 13.5% không muốn có con trong khi đó 6.3 phần trăm nói rằng họ chỉ muốn sống với bạn đời của mình.

Khoảng cách giữa hai giới thu hẹp dần trong các nhóm tuổi lớn hơn. Giữa độ tuổi 30 và 34, 39,3 % nữ giới và 20 % nam giới muốn có một cuộc sống tự do, không con cái. Trong độ tuổi 35 tới 39, 44,4 % nữ và 32,2 % nam cũng trả lời tương tự.

Số phần trăm nam giới nhắm tới lối sống “gấp đôi thu nhập, không con cái” càng ngày tăng cao ở nhóm những người trong độ tuổi 30. Cụ thể, 5 phần trăm những người ở độ tuổi đầu 30 không muốn có con, chỉ muốn sống với bạn đời. Con số này tăng gần gấp 3 lần lên mức 14,8 % ở những người cuối 30.

“Có thể con tôi sẽ chuyển ra ngoài sống riêng muộn như tôi, nhưng tôi không có đủ tự tin rằng mình vẫn chủ động kinh tế ở tuổi 70”, một người phụ nữ 39 tuổi trả lời phỏng vấn của JoongAng Ilbo, một chi nhánh của Korea JoongAng Daily.

Nữ giới e ngại kết hôn và sinh con

Những số liệu đã chứng thực cho sự gia tăng của lối sống mới này ở giới trẻ Hàn Quốc.

Trong một cuộc khảo sát những cặp đôi mới kết hôn ít hơn 5 năm trong năm 2016, 36,6 % trong số đó không có con, theo số liệu từ Statistics Korea. Số liệu này tăng lên 45,8 % trong năm 2021.

Phụ nữ thường có khả năng cân bằng giữa sự nghiệp cùng việc dạy dỗ con cái hơn là đàn ông. Khi được hỏi về tỷ lệ sinh thấp, 47,5 % nam giới đổ lỗi cho chi phí nuôi con và dạy dỗ con cái tăng cao, trong khi đó 59,6 % nữ giới chỉ ra rằng môi trường xã hội khiến họ khó khăn trong việc vừa chăm con vừa đi làm.

(Ảnh: REUTERS/Kim Hong-Ji)
(Ảnh: REUTERS/Kim Hong-Ji)

“Những nhân viên là nữ giới nghỉ thai sản thường sẽ làm những chức vụ thấp hơn. Thật là buồn khi thấy họ từ chối những vị trí lãnh đạo vì quá căng thẳng khi phải duy trì sự nghiệp song song với việc dạy dỗ con cái”, một người phụ nữ 28 tuổi chia sẻ với trang JoongAng Ilbo.

“Tôi tin rằng mình có một tuổi thơ hạnh phúc nhờ khoảng thời gian mẹ tôi nghỉ việc. Nhưng tôi không nghĩ bản thân đủ can đảm để làm được vậy”, cô nói thêm.

Càng nhiều phụ nữ không muốn kết hôn hơn đàn ông, với 52,6 % nữ giới ở độ tuổi cuối 20 nói rằng họ dự định sống một mình. Hơn 21% nam giới cũng đồng ý điều tương tự.

Cả hai nhóm giới đều nghĩ rằng việc giá bất động sản tăng cao cùng chi phí hôn nhân là lý do dẫn đến tỉ lệ kết hôn thấp, đi kèm những nguyên nhân khác như thay đổi nhận thức về hôn nhân, đặc biệt là quyền tự do cá nhân và xung đột giới.

Minh Châu (theo Korea JoongAn Daily)

Tình nguyện Hàn Quốc hướng dẫn học sinh Hải Dương chăm sóc răng miệng Tình nguyện Hàn Quốc hướng dẫn học sinh Hải Dương chăm sóc răng miệng
Đánh răng đúng cách, thời điểm đánh răng phù hợp; các bệnh có thể xảy ra khi vệ sinh răng miệng chưa kỹ, dấu hiệu bệnh răng miệng, các thức ăn không có lợi cho răng miệng... Đó là những kiến thức chăm sóc răng miệng mà các tình nguyện viên Hàn Quốc hướng dẫn các học sinh trường Tiểu học An Sơn (huyện Nam Sách, Hải Dương) tại buổi giao lưu vào ngày 23/6.
Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc ấn tượng với áo dài Việt Nam Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc ấn tượng với áo dài Việt Nam
Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, ngày 23/6, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bà Phan Thị Thanh Tâm đã cùng Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Keon Hee thưởng trà, xem trình diễn áo dài và biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam. Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ sự thích thú với áo dài Việt Nam.
Minh Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Ngày 9/3, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh (KLECH) tổ chức “Ngày trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc năm 2025”. Nhiều hoạt động phong phú và sôi động đã diễn ra thu hút gần 600 học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia.

Các tin bài khác

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Ngày 8/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên với Vương quốc Anh kể từ khi áp dụng chính sách thuế quan toàn cầu, gọi đây là một "thỏa thuận lịch sử". Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng với nhiều điều khoản chưa rõ ràng và quy mô hạn chế.
Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Ngày 8/5, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin: Nhân dịp cộng đồng quốc tế kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng phát xít, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã triệu tập phiên họp đặc biệt trong ngày 7/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong Thế chiến II.
Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ

Khu vực Nam Á đang ở trong tình trạng căng thẳng leo thang sau những động thái mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan ngày 7/5, đánh dấu một trong những diễn biến nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Tình hình này đã gây sự xáo trộn cho hệ thống hàng không quốc tế, khi nhiều hãng hàng không tại châu Á phải hủy hoặc điều chỉnh lộ trình bay đến châu Âu và Nam Á.
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động