Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
08:52 | 29/12/2022 GMT+7

Xuân đã "chạm ngõ" với người Chứt ở bản Rào Tre

aa
Dưới chân núi Kà Đay, mùa Xuân đã "chạm ngõ". Khi hoa đào, hoa mận nở thắm bên những nếp nhà sàn và tiếng đàn Trơ bon réo rắt vang lên mời gọi cũng là lúc bà con người Chứt ở bản Rào Tre vui đón Xuân về. Cùng với sự chăm lo của toàn xã hội, trực tiếp là Tổ Biên phòng cắm bản, người Chứt đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đời sống đổi thay.
Đưa Tết nhân ái – Xuân Quý Mão 2023 đến với người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột Đưa Tết nhân ái – Xuân Quý Mão 2023 đến với người dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
Mới đây, Hội Chữ thập đỏ TP. Buôn Ma Thuột phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận 3, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Tết nhân ái – Xuân Quý Mão 2023 cho các hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn là người dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố.
Sôi nổi giải bóng đá chào mừng Xuân Quý Mão của người Việt ở Malaysia Sôi nổi giải bóng đá chào mừng Xuân Quý Mão của người Việt ở Malaysia
Tham dự giải đấu có 5 đội bóng đến từ thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor, hầu hết các cầu thủ là lao động, công nhân Việt Nam đang làm việc tại Malaysia trong nhiều ngành nghề khác nhau.
Chú thích ảnh
Một con đường vào khu dân cư mới ở bản Rào Tre được gấp rút thi công để kịp hoàn thành cho người dân đón Tết.

Bản làng đổi thay

Bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) có 46 hộ với 155 nhân khẩu là người dân tộc Chứt. Những năm trước, đời sống người Chứt ở Rào Tre gặp nhiều khó khăn vì sống tách biệt với bên ngoài do giao thông cách trở, nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, đó là chuyện của trước đây, hiện nay đời sống người dân tộc Chứt đã đổi thay.

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Bản Giàng đi thăm bản trong những ngày đầu Xuân mới cảm nhận được không khí Tết đến Xuân về, sự đổi thay rõ nét trong đời sống của người Chứt. Những đổi thay đến từ hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của toàn xã hội.

Thực hiện Đề án “Phát triển đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre” giai đoạn 2014-2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đến nay một phần cơ sở hạ tầng và đời sống dân sinh của người Chứt đã được cải thiện. Hiện nay, tại bản Rào Tre có 20 trẻ trong độ tuổi từ 6-10 và 25 trẻ trong độ tuổi từ 11-18. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ cập chính sách ưu đãi nên 100% học sinh trong độ tuổi đều tham gia học tập ở các bậc học. Tại bản Rào Tre vừa khánh thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 6 tỉ đồng. Toàn bản có 2 cụm loa truyền thanh, 20/43 hộ có vô tuyến.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, các hộ dân ở bản được hỗ trợ làm nhà ở kiên cố. Đến nay, toàn bản xây mới được 20 nhà ở, sửa chữa 17 nhà trị giá 2,1 tỉ đồng. Từ chỗ sống du mục, nay đây mai đó, đến nay trên cánh đồng Kà Đay, người Chứt đã trồng lúa mỗi năm 2 vụ, phát triển chăn nuôi. Toàn bản có gần 30 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm các loại.

Trưởng bản Rào Tre Hồ Thị Kiên vui mừng khoe, từ khi Nhà văn hóa cộng đồng của bản đưa vào sử dụng, đến nay bà con có địa điểm sinh hoạt nên ai nấy đều phấn khởi. Các cuộc họp tại bản được tổ chức thường xuyên, thuận lợi hơn để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con.

Xuân mang niềm tin mới

Những con đường quanh bản Rào Tre hiện nay đều được bê tông hóa thẳng tắp, hai bên đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trong gió Xuân. Người Chứt vốn dĩ có Tết riêng của họ, đó là Tết Chăm cha bới và Tết Lấp lỗ, nhưng Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc vẫn là ngày Tết được bà con mong chờ nhất. Sau một năm vất vả, tất bật với cuộc sống, Tết đến, Xuân về là lúc người Chứt quây quần bên nhau, kể về một năm đã qua và chúc nhau những điều tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Từ khi Nhà văn hóa do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đầu tư đưa vào sử dụng, người dân nơi đây có địa điểm để sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội tập thể.

Ngày Tết cổ truyền, mỗi gia đình người Chứt dù bận rộn đến đâu đều sắm cho mình một cành đào và vài cây mía, trang trí bóng nháy. Điều đặc biệt là, nhà nào cũng treo ảnh Bác Hồ như một niềm tự hào vì là tộc người được mang họ Bác. Dịp cuối năm, nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, người Chứt được hỗ trợ thịt, gạo nếp và tiền mặt để vui Tết, đón Xuân.

Bà Hồ Thị Nam, người Chứt đầu tiên được kết nạp Đảng năm nay đã ngoài 60 tuổi, bồi hồi nhớ lại mỗi mùa Xuân mới, bà đều vui mừng vì đời sống bà con người Chứt đổi mới, sung túc hơn. Người Chứt trọn đời ơn Đảng, ơn Bác Hồ, biết ơn các chú Bộ đội Biên phòng đã giúp thay đổi cuộc sống đồng bào Chứt.

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, những ngày Tết, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Bản Giàng cắt cử chiến sĩ trực và cùng đón Tết với bà con. Năm nào cũng vậy, trước thềm năm mới, Bộ đội Biên phòng đều tổ chức gói bánh chưng cùng người dân để bà con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Những ngày đầu năm mới, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cắm bản đều đi một vòng quanh bản chúc Tết các gia đình và nhắc nhở bà con đón Tết vui Xuân an toàn, văn minh. Bản Rào Tre giờ đã có 10 đảng viên là những cánh tay nối dài để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào.

Một năm mới lại về dưới chân núi Kà Đay, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng người Chứt vẫn một lòng gửi trọn niềm tin theo Đảng, bởi với bà con, Đảng là mùa Xuân.

Nhiều món quà sẽ đến với trẻ em nghèo trong chương trình Nhiều món quà sẽ đến với trẻ em nghèo trong chương trình "Mùa xuân cho em"
Tối nay (9/1), Chương trình "Mùa xuân cho em" - hoạt động thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ chính thức diễn ra. Dự kiến, chương trình sẽ tiếp nhận khoảng 80 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước nhằm mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực.
Tiếng rao kem đọng lại trong người Việt trẻ xa xứ Tiếng rao kem đọng lại trong người Việt trẻ xa xứ
Đối với nhiều người Việt trẻ tuổi xa xứ, mùa hè quê nhà không chỉ là nắng gắt, hoa phượng hay sen hồng mà còn là mùa của đầy ắp kỷ niệm: Hình ảnh về ba mẹ thân thương hay đơn giản chỉ là tiếng rao kem quen thuộc buổi trưa hè.
Theo Hoàng Ngà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu nữ người Chứt ở bản Rào Tre 'tiên phong' vào đại học

Thiếu nữ người Chứt ở bản Rào Tre 'tiên phong' vào đại học

Từ một tộc người du canh du cư, phải trông chờ vào sự trợ giúp hoàn toàn của Nhà nước và BĐĐP Hà Tĩnh, giờ đây người Chứt đã ổn định cuộc sống. Và quả ngọt đầu tiên là bản đã có nữ sinh dân tộc Chứt đầu tiên đỗ đại học, khắp bản làng ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Các tin bài khác

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động