Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
21:01 | 17/07/2024 GMT+7

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

aa
Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
Kiều bào vui Tết Việt tại Hà Lan
Kiều bào Việt Nam tại 6 nước vui Xuân, giữ gìn văn hóa dân tộc

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho biết, trong những năm gần đây, công đồng người Việt Nam tại Fukuoka - Nhật Bản đã tổ chức thành công nhiều chương trình với quy mô lớn. Cụ thể như cuộc thi: Hoa hậu hữu nghị Việt - Nhật; Tuần lễ thời trang áo dài tại Fukuoka. Trong đó, Tuần lễ thời trang áo dài tại Fukuoka đã xác lập 2 kỷ lục người Việt toàn cầu: Sự kiện xếp hình bản đồ Việt Nam có số lượng kiều bào Việt Nam và người nước ngoài cùng mặc áo dài tham gia nhiều nhất; Lễ hội của người Việt Nam tại nước ngoài có chuỗi hoạt động kết nối cộng đồng kiều bào và chào đón Tết cổ truyền dân tộc đa dạng nhất...

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Quang cảnh buổi Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.

Lễ hội Xuân quê hương được chính quyền, nhân dân và cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản đánh giá cao và cũng là sự kiện Tết Nguyên đán được tổ chức với quy mô và số lượng người tham dự lớn nhất tại Nhật Bản và trên thế giới.

Bà Vũ Chi Mai cho biết, Chương trình Xuân quê hương 2025 tại Nhật Bản dự kiến bắt đầu từ ngày 4-5/1/2025 tại tỉnh Saitama, Nhật Bản và kết thúc tại Fukuoka, Nhật Bản từ ngày 10-12/1/2025. Trong khuôn khổ lễ hội có các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, quăng bá du lịch và văn hóa Việt Nam; những màn trình diễn ấn tượng của các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên Việt Nam được yêu thích. Đặc biệt, trong chuỗi chương trình có hai sự kiện là điểm nhấn: Hoa hậu Văn hóa - Hữu nghị quốc tế 2025 và Siêu mẫu nhí quốc tế 2025 tại Nhật Bản.

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phát biểu tại chương trình.

"Ban tổ chức chương trình mong muốn thông qua sự kiện lần này quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hội nhập thế giới, xây dựng hình ảnh vị thế cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, phát triển tại Nhật Bản nói riêng và toàn cầu nói chung. Lễ hội là một món quà Tết cổ truyền có nhiều ý nghĩa dành cho những người con Việt xa xứ", bà nói.

Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tham gia vào Lễ hội Xuân quê hương 2025 cũng chính là chủ thể sáng tạo và đối tượng được thụ hưởng các giá trị về mặt tinh thần, mỗi cá nhân sẽ là một sứ giả văn hóa, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

"Tôi tin tưởng rằng chương trình Xuân quê hương 2025 sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản và bạn bè quốc tế tham gia. Đây sẽ là một chuỗi các hoạt động quảng bá về nét đẹp của phụ nữ Việt Nam, giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, một đất nước yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu và thân thiện", ông nói.

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, Phó Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện có gần 600.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai toàn cầu. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Fukuoka có hơn 55.000 người.

Ông cho biết, cuộc thi Hoa hậu Văn hóa - Hữu nghị quốc tế 2025 và Siêu mẫu nhí quốc tế 2025 tại Nhật Bản, thời gian từ ngày 17/7/2024 đến ngày 24/1/2025. Hoa hậu Phương Khánh - Miss Earth 2018 và Á hậu Mai Ngô - À hậu 4 Miss Grand Vietnam 2022 sẽ là Đại sứ của chương trình năm nay.

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Cuộc thi Hoa hậu Văn hóa - Hữu nghị quốc tế 2025 không chỉ tôn vinh vẻ đẹp mà còn nhấn mạnh vào sự hiểu biết, kết nối văn hóa và tình hữu nghị giữa các quốc gia. Cuộc thi có các tiêu chí: Quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam; Thúc đẩy hữu nghị hợp tác quốc tế; Phát triển các dự án xã hội và hoạt động cộng đồng; Xây dựng, tôn vinh hình ảnh phụ nữ hiện đại với sự kết hợp giữa vẻ đẹp, trí tuệ và lòng nhân ái; Kết nối, hợp tác, phát triển, đại đoàn kết mạng lưới cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới.

200 thí sinh tham gia Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” tại Nhật Bản 200 thí sinh tham gia Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” tại Nhật Bản
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

Ngày 26/4, tại Khánh Hòa, hơn 60 kiều bào đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã kết thúc chương trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trong khuôn khổ “Chuyến tàu Đại đoàn kết”, diễn ra từ ngày 18 đến 26/4/2025.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động