"Xuân vận" - đợt di cư của hàng trăm triệu người Trung Quốc mỗi khi Tết đến
![]() |
| Hàng trăm triệu người Trung Quốc trở về quê ăn Tết tạo nên một cuộc di cư đông nhất năm (Ảnh: THX) |
Phó Tổng Thư ký kiêm người phát ngôn Ủy ban Cái cách và Phát triển Quốc gia - ông Zhao Chenxin, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, dự kiến có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện trong dịp nghỉ tết Âm lịch. Từ ngày 10/1 đến hết ngày 18/2 người Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ Tết dài nhất năm, lên tới 40 ngày, vì thế ở thời điểm này luôn có một cuộc di cư lớn nhất hành tinh, lên tới vài trăm triệu người trở về quê ăn Tết hoặc ra thành thị, diễn ra ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới.
Để chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất này, ngành giao thông Trung Quốc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể, đường sắt Trung Quốc dự kiến phục vụ 440 triệu hành khách trong thời gian nghỉ lễ, tăng 32,6 triệu tương đương 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống giao thông Trung Quốc, đặc biệt là tuyến đường sắt, được nâng cấp trong một vài năm trở lại đây đã thay đổi cách thức di chuyển của người dân nước này một cách đáng kể.
![]() |
| Tàu hoả trang trí đến đón khách về quê ăn Tết (Ảnh: News.cn) |
Xây thêm 139.000 km đường ray tàu hỏa và 35.000 km đường sắt tốc độ cao, người dân Trung Quốc muốn về nhà tại các khu vực hẻo lánh, xa xôi giờ không phải đối mặt với hành trình chờ đợi lâu, đông đúc, khó chịu.
Quãng thời gian di chuyển ngắn nhất được tính đến thời điểm hiện tại là từ thành phố Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hồ Bắc đến thủ đô Bắc Kinh cách 200 km. Hành trình cắt ngắn từ 3 giờ đồng hồ xuống còn 47 phút, sau khi tuyến đường sắt liên tỉnh Bắc Kinh-Trương Gia Khẩu đi vào hoạt động từ tháng trước. Hay như chuyến tàu kéo dài 9 tiếng đồng hồ từ Hohhot - một thành phố tại Khu tự trị Nội Mông - đến Bắc Kinh giờ chỉ còn vỏn vẹn hơn 2 tiếng.
Không chỉ rút ngắn về khoảng thời gian đi đường, với hệ thống mua vé điện tử trên các tuyến đường sắt liên tỉnh và cao tốc, hành khách không còn phải đến tận nơi mua vé giấy trước mỗi chuyến đi.
Trước diễn biến của Virus corona đang hoành hành khu vực Vũ Hán và có khả năng lây lan nhanh, ông Wang Yang – kỹ sư trưởng của Bộ Giao thông (Trung Quốc) cho biết: “Tại những khu vực có số lượng hành khách tập trung lớn như nhà ga, bến xe, các biện pháp giám sát và khử trùng đã được triển khai”.
Trung Quốc vừa cho ra mắt chuyến tàu điện cao tốc hiện đại nhất thế giới có thể chạy với vận tốc tối đa 350km/h, ... |
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người sống "tiết kiệm và đơn giản", luôn nỗ lực để ... |
Số người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã tăng từ 44 lên 59 người. Các cơ ... |
Tin bài liên quan
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam
IOM ấn tượng trước những nỗ lực của Việt Nam trong quản trị di cư
IOM hỗ trợ tỉnh Quảng Bình nâng cao nhận thức cho người dân về di cư an toàn, hợp pháp
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






