Xuất cấp hạt giống cây trồng hỗ trợ Lào Cai khôi phục sản xuất sau bão số 3
Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp không thu tiền 80,48 tấn hạt giống lúa; 8,81 tấn hạt giống ngô và 0,25 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Lào Cai khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính xử lý cụ thể theo quy định; chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo.
Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện tiếp nhận, phân bổ và sử dụng số hạt giống cây trồng nêu trên kịp thời, đúng quy định.
Trước đó, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cũng đã ký Quyết định 984/QĐ-TTg hỗ trợ 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2024 để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và ổn định đời sống người dân.
Ngoài ra, chiều 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã tổ chức tiếp nhận trên 60 tấn hạt giống lúa, ngô, rau các loại do các doanh nghiệp hỗ trợ giúp bà con nông dân khôi phục sản xuất sau mưa lũ.
Theo đó, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón lớn trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai 50 tấn ngô giống, 9 tấn lúa giống và 2 tấn hạt giống rau các loại; 14 tấn phân bón và gần 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân các địa phương phục hồi sản xuất sau bão số 3.
![]() |
| Hoa màu ở Lào Cai bị thiệt hại do mưa lũ. |
Do ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu bão từ đêm 7/9 đến 12/9/2024, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng; ngập sâu, lũ quét, sạt lở gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng của Nhà nước, Nhân dân. Ước thiệt hại kinh tế gần 6.688 tỷ đồng.
Sản xuất nông nghiệp thiệt hại lớn về cây trồng, vật nuôi, thủy sản, chuồng trại. Trong đó gần 808 ha diện tích ruộng lúa bị sạt lở mất đất, đất đá vùi lấp không có khả năng khôi phục và phải cải tạo mới tiếp tục sản xuất được.
Theo số liệu đến 17h ngày 26/9/2024, Lào Cai có 132 người thiệt mạng, 86 người bị thương được đưa đi cấp cứu, chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Đến nay đã có 49 người đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đối với 19 trường hợp bị mất tích, chính quyền địa phương, nhân dân trong khu vực và người nhà đang tiếp tục tìm kiếm.
Nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi, sụt lún, hư hỏng công trình phụ 11.144 nhà; trong đó 955 nhà thiệt hại hoàn toàn >70%. Đến ngày 26/9 các hộ dân có nhà bị hư hỏng nhẹ cơ bản đã được khắc phục xong và trở lại nơi ở cũ; các hộ bị thiệt hại nặng đang tiếp tục sửa chữa. Hiện nay vẫn còn nhiều hộ bị thiệt hại >70% đang ở nhờ nhà người thân, ở các khu kết hợp tránh trú cộng đồng (trụ sở UBND, trạm y tế, trường học, nhà văn hoá,...).
Tin bài liên quan
IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão
Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập
Các tin bài khác
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Đọc nhiều
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






