Trang chủ Kinh tế
17:00 | 11/04/2023 GMT+7

Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới

aa
Lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 3/2023 đạt cao nhất trong lịch sử ngành hàng với 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng gần 80% về lượng và giá trị so với tháng trước. Tính chung quý 1/2023, xuất khẩu gạo tăng 23,4% về lượng và tăng 34,3% về trị giá so với cùng kỳ.
Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công? Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công?
Trong quý vừa qua, trong khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản khác giảm đến 2 con số thì gạo là mặt hàng có mức tăng trưởng tốt nhất và tín hiệu thị trường vẫn lạc quan, báo hiệu sẽ có thêm một năm thành công.
Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia
Sau khi chính thức công bố nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2023, vào sáng ngày 07/03/2023, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Cơ quan Hậu cần quốc gia (Tập đoàn Bulog) triển khai mua dự trữ gạo trong năm nay.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

uất khẩu gạo tháng 3/2023 đạt cao nhất trong lịch sử ngành hàng với 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng gần 80% về lượng và giá trị so với tháng trước.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 3/2023, xuất khẩu gạo đạt 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng 79,9% về lượng và tăng 77,9% về giá trị so với tháng trước. Lũy kế quý 1/2023, xuất khẩu gạo đạt 1,855 tấn, với 981,391 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và tăng 34,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang 4 thị trường top chiếm gần 87% về lượng

Trong tháng 3/2023, lượng gạo xuất khẩu sang top 4 thị trường lớn truyền thống, gồm: Philippines, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia đạt 832.413 tấn, kim ngạch ước đạt 385,476 triệu USD, chiếm 86,56% về lượng và 75,73% về kim ngạch toàn ngành.

Cụ thể, trong tháng, gạo xuất đi Philippines đạt 491.279 tấn, trị giá 245,737 triệu USD, so với tháng 3/2022 tăng 3,61 lần về lượng và tăng 3,95 lần về kim ngạch. Tính chung quý 1/2023, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt 893.254 tấn, trị giá 450,427 triệu USD, tăng 32,89% về lượng và tăng 44,79% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường lớn thứ hai là Trung Quốc với lượng gạo xuất đi trong tháng 3/2023 đạt 187.746 tấn và 109,060 triệu USD, tăng 94,94% về lượng và tăng 2,18% về trị giá so với tháng 3/2022. Cả quý 1/2023, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt 340.385 tấn, trị giá 199,067 triệu USD, tăng 91,1% về lượng và tăng 2,19 lần về giá trị so với cùng kỳ.

Cũng trong tháng này, lượng gạo xuất sang Indonesia đạt 4.801 tấn, với 2,424 triệu USD, tăng 12,03 lần về lượng và tăng 14,13 lần về trị giá. Cộng dồn 3 tháng đạt 148.587 tấn, trị giá 69,731 triệu USD, tăng 180,32 lần về lượng và tăng 177,62 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường lớn thứ tư là Malaysia, xuất được 58.797 tấn gạo, trị giá 28,253 triệu USD, tăng 1,66 lần về lượng và tăng 1,73 lần về giá trị so với tháng 3/2022. Cả 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo vào thị trường này được 76.816 tấn, với 38,322 triệu USD, giảm 11,81% về lượng và giảm 4,97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Trao đổi với chúng tôi về các yếu tố dẫn đến lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 3 tăng “khủng”, ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE phân tích, do trong tháng 1/2023, Đồng bằng sông Cửu Long mới bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân sớm, lượng lúa hàng hóa không nhiều.

Sang tháng 2/2023, rơi vào kỳ nghỉ Tết kéo dài cho nên doanh nghiệp không thể trả hàng cho các hợp đồng ký trong năm 2022 nên phải đưa sang tháng 3. Thời điểm này, miền Tây vào thu hoạch rộ, lúa hàng hóa dồi dào doanh nghiệp dồn sức trả hợp đồng cũ, vì vậy, lượng gạo xuất khẩu trong tháng 3 đội lên rất cao.

"Lượng gạo xuất trong tháng 3 đa số là những hợp đồng ký đầu năm 2023, lúc đó nhu cầu lương thực trên thế giới khá lớn và giá gạo trên thị trường quốc tế đã lên cao nên từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp bán gạo được giá hơn năm ngoái từ 10 – 20 USD/tấn (tùy loại)", ông Có cho biết.

Nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý 2 vẫn tốt

Nhận định xu hướng thị trường trong tháng Tư và cả quý 2/2023, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE cho rằng, các hợp đồng đi Indonesia và Malaysia trong tháng Tư tương đối nhiều nhưng giá trị sẽ không tăng như tháng Ba vì phẩm cấp gạo không cao nên đạt giá trị thấp.

Theo ông này, đối với thị trường Trung Quốc, thời gian trước dịch, nhu cầu mua gạo của họ khá nhiều nhưng sau bị sụt giảm mạnh trong thời gian đóng cửa. Từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhu cầu mua gạo theo đó cũng tăng mạnh trở lại và hiện đang cần mua các loại gạo chất lượng cao và gạo nếp.

Trong khi đó, Philippines - nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới chỉ nhập khẩu gạo khi thu hoạch lúa trong nước đã xong, lúc đó họ mới tính toán cần mua bao nhiêu và để tăng lượng gạo dự trữ trong nước, trước đây, Chính phủ Rodrigo Duterte mua nhiều gạo giá rẻ từ Ấn Độ và Pakistan.

Tuy nhiên, do nguồn nước ở Ấn Độ và Pakistan bị ô nhiễm nặng, cây lúa trồng ở hai quốc gia này có chứa hàm lượng chì rất cao dẫn đến chất lượng gạo không đạt nên bây giờ họ ưu tiên nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan.

“Xu hướng thị trường và nhu cầu mua gạo các nước trong quý 2 vẫn ổn định, dòng gạo chất lượng cao vẫn xuất tốt. Riêng dòng gạo chất lượng trung bình do diện tích sản xuất giảm và phải tùy thuộc vào lượng lúa gạo từ Campuchia nên lượng gạo xuất khẩu có thể sẽ giảm”, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE nói.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho rằng, trong quý 2 và quý 3 nhu cầu mua gạo từ Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc vẫn cao nên lượng gạo xuất khẩu trong 2 quý này sẽ vẫn ổn định.

Theo ông, với bất cứ loại hàng hóa nào khi nhu cầu tăng thì giá bán cũng sẽ tăng theo. Do đó, để bán gạo được giá tốt, doanh nghiệp cần có chân hàng trong kho. Tuy nhiên, cũng có những công ty bán trước, mua sau nên dễ gặp trường hợp ký hợp đồng giá thấp quay về mua giá cao dẫn đến thua lỗ.

“Đối với nhiều công ty, thị trường lên cao chưa chắc đã tốt, thị trường xuống thấp cũng chưa chắc là xấu. Vấn đề là do năng lực nhận biết và phán đoán thị trường của từng doanh nghiệp”, Phó chủ tịch VFA nói.

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025 khép lại với 70.000 lượt khách tham quan và gần 600 tỷ đồng giao dịch được ký kết chỉ trong 4 ngày, khẳng định vị thế của Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) là điểm đến xứng tầm của ngành công nghiệp khu vực.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động