Trang chủ Kinh tế
17:00 | 11/04/2023 GMT+7

Xuất khẩu gạo tháng Ba: Thiết lập kỷ lục mới

aa
Lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 3/2023 đạt cao nhất trong lịch sử ngành hàng với 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng gần 80% về lượng và giá trị so với tháng trước. Tính chung quý 1/2023, xuất khẩu gạo tăng 23,4% về lượng và tăng 34,3% về trị giá so với cùng kỳ.
Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công? Xuất khẩu gạo: Sẽ có thêm một năm thành công?
Trong quý vừa qua, trong khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản khác giảm đến 2 con số thì gạo là mặt hàng có mức tăng trưởng tốt nhất và tín hiệu thị trường vẫn lạc quan, báo hiệu sẽ có thêm một năm thành công.
Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu gạo vào thị trường Indonesia
Sau khi chính thức công bố nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2023, vào sáng ngày 07/03/2023, Chính phủ Indonesia đã cấp giấy phép nhập khẩu cho Cơ quan Hậu cần quốc gia (Tập đoàn Bulog) triển khai mua dự trữ gạo trong năm nay.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

uất khẩu gạo tháng 3/2023 đạt cao nhất trong lịch sử ngành hàng với 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng gần 80% về lượng và giá trị so với tháng trước.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 3/2023, xuất khẩu gạo đạt 961.608 tấn, trị giá 509 triệu USD, tăng 79,9% về lượng và tăng 77,9% về giá trị so với tháng trước. Lũy kế quý 1/2023, xuất khẩu gạo đạt 1,855 tấn, với 981,391 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và tăng 34,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang 4 thị trường top chiếm gần 87% về lượng

Trong tháng 3/2023, lượng gạo xuất khẩu sang top 4 thị trường lớn truyền thống, gồm: Philippines, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia đạt 832.413 tấn, kim ngạch ước đạt 385,476 triệu USD, chiếm 86,56% về lượng và 75,73% về kim ngạch toàn ngành.

Cụ thể, trong tháng, gạo xuất đi Philippines đạt 491.279 tấn, trị giá 245,737 triệu USD, so với tháng 3/2022 tăng 3,61 lần về lượng và tăng 3,95 lần về kim ngạch. Tính chung quý 1/2023, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt 893.254 tấn, trị giá 450,427 triệu USD, tăng 32,89% về lượng và tăng 44,79% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường lớn thứ hai là Trung Quốc với lượng gạo xuất đi trong tháng 3/2023 đạt 187.746 tấn và 109,060 triệu USD, tăng 94,94% về lượng và tăng 2,18% về trị giá so với tháng 3/2022. Cả quý 1/2023, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt 340.385 tấn, trị giá 199,067 triệu USD, tăng 91,1% về lượng và tăng 2,19 lần về giá trị so với cùng kỳ.

Cũng trong tháng này, lượng gạo xuất sang Indonesia đạt 4.801 tấn, với 2,424 triệu USD, tăng 12,03 lần về lượng và tăng 14,13 lần về trị giá. Cộng dồn 3 tháng đạt 148.587 tấn, trị giá 69,731 triệu USD, tăng 180,32 lần về lượng và tăng 177,62 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường lớn thứ tư là Malaysia, xuất được 58.797 tấn gạo, trị giá 28,253 triệu USD, tăng 1,66 lần về lượng và tăng 1,73 lần về giá trị so với tháng 3/2022. Cả 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo vào thị trường này được 76.816 tấn, với 38,322 triệu USD, giảm 11,81% về lượng và giảm 4,97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Trao đổi với chúng tôi về các yếu tố dẫn đến lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 3 tăng “khủng”, ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE phân tích, do trong tháng 1/2023, Đồng bằng sông Cửu Long mới bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân sớm, lượng lúa hàng hóa không nhiều.

Sang tháng 2/2023, rơi vào kỳ nghỉ Tết kéo dài cho nên doanh nghiệp không thể trả hàng cho các hợp đồng ký trong năm 2022 nên phải đưa sang tháng 3. Thời điểm này, miền Tây vào thu hoạch rộ, lúa hàng hóa dồi dào doanh nghiệp dồn sức trả hợp đồng cũ, vì vậy, lượng gạo xuất khẩu trong tháng 3 đội lên rất cao.

"Lượng gạo xuất trong tháng 3 đa số là những hợp đồng ký đầu năm 2023, lúc đó nhu cầu lương thực trên thế giới khá lớn và giá gạo trên thị trường quốc tế đã lên cao nên từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp bán gạo được giá hơn năm ngoái từ 10 – 20 USD/tấn (tùy loại)", ông Có cho biết.

Nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý 2 vẫn tốt

Nhận định xu hướng thị trường trong tháng Tư và cả quý 2/2023, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE cho rằng, các hợp đồng đi Indonesia và Malaysia trong tháng Tư tương đối nhiều nhưng giá trị sẽ không tăng như tháng Ba vì phẩm cấp gạo không cao nên đạt giá trị thấp.

Theo ông này, đối với thị trường Trung Quốc, thời gian trước dịch, nhu cầu mua gạo của họ khá nhiều nhưng sau bị sụt giảm mạnh trong thời gian đóng cửa. Từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhu cầu mua gạo theo đó cũng tăng mạnh trở lại và hiện đang cần mua các loại gạo chất lượng cao và gạo nếp.

Trong khi đó, Philippines - nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới chỉ nhập khẩu gạo khi thu hoạch lúa trong nước đã xong, lúc đó họ mới tính toán cần mua bao nhiêu và để tăng lượng gạo dự trữ trong nước, trước đây, Chính phủ Rodrigo Duterte mua nhiều gạo giá rẻ từ Ấn Độ và Pakistan.

Tuy nhiên, do nguồn nước ở Ấn Độ và Pakistan bị ô nhiễm nặng, cây lúa trồng ở hai quốc gia này có chứa hàm lượng chì rất cao dẫn đến chất lượng gạo không đạt nên bây giờ họ ưu tiên nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan.

“Xu hướng thị trường và nhu cầu mua gạo các nước trong quý 2 vẫn ổn định, dòng gạo chất lượng cao vẫn xuất tốt. Riêng dòng gạo chất lượng trung bình do diện tích sản xuất giảm và phải tùy thuộc vào lượng lúa gạo từ Campuchia nên lượng gạo xuất khẩu có thể sẽ giảm”, Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE nói.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho rằng, trong quý 2 và quý 3 nhu cầu mua gạo từ Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc vẫn cao nên lượng gạo xuất khẩu trong 2 quý này sẽ vẫn ổn định.

Theo ông, với bất cứ loại hàng hóa nào khi nhu cầu tăng thì giá bán cũng sẽ tăng theo. Do đó, để bán gạo được giá tốt, doanh nghiệp cần có chân hàng trong kho. Tuy nhiên, cũng có những công ty bán trước, mua sau nên dễ gặp trường hợp ký hợp đồng giá thấp quay về mua giá cao dẫn đến thua lỗ.

“Đối với nhiều công ty, thị trường lên cao chưa chắc đã tốt, thị trường xuống thấp cũng chưa chắc là xấu. Vấn đề là do năng lực nhận biết và phán đoán thị trường của từng doanh nghiệp”, Phó chủ tịch VFA nói.

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

Hưởng ứng không khí hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh, VinFast công bố đẩy mạnh chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 với hai quyết sách bước ngoặt: mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt tới 34/34 tỉnh thành; đồng thời triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy điện và ra mắt các dòng xe máy điện đổi pin trên quy mô toàn quốc.
Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Sáng ngày 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBND TP. Hồ Chí Minh, các bộ ngành Trung ương; đại diện Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế, cùng lãnh đạo cấp cao từ nhiều tập đoàn, định chế tài chính và doanh nghiệp trong nước, quốc tế.
Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025” tại Diễn đàn kinh tế Asean năm 2025 - lần thứ VI tại Singapore, khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm công nghệ, tài chính.
Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Tháng 8/2025, tại Singapore, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6, ông Hoàng Văn Lược – Tổng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Đa Trí Tuệ MIS nhận được đề cử vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN 2025”. Cùng với đó, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS do ông trực tiếp điều hành được đề cử vào Top 50 Thương hiệu ASEAN 2025. Đây là hai dấu mốc quan trọng, không chỉ khẳng định năng lực cá nhân xuất sắc của người lãnh đạo, mà còn là thành quả của một mô hình giáo dục tiên phong tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động