Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:24 | 01/09/2017 GMT+7

Xuồng cứu hộ đâm trúng đường dây điện, 2 phóng viên gặp nạn giữa tâm bão Harvey

aa
Sau sự cố xuồng cứu hộ đâm trúng đường dây điện, hai phóng viên tại bang Texas, Mỹ - nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Harvey gây ra đã suýt phải bỏ mạng giữa dòng lũ chảy xiết.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 28/08 vừa qua tại khu vực bị ngập lụt nặng gần đường Normandy, thành phố Houston, bang Texas, Mỹ – nơi đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Harvey gây ra.

Trước đó, hai nhà báo của tờ DailyMail là ông Alan Butterfield (phóng viên bài) và anh Ruaridh Connellan (phóng viên ảnh) đã vô tình bắt gặp một đội tình nguyện viên đang sử dụng xuồng máy nhằm ứng cứu những người vẫn còn mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Nghĩ đây là cơ hội tuyệt vời để có thể ghi lại hình ảnh chân thực về các nạn nhân của thảm họa thiên nhiên khủng khiếp này nên ông Alan bèn xin đi theo. Nhưng mọi chuyện không hề diễn ra như mong đợi.

xuong cuu ho dam trung duong day dien 2 phong vien gap nan giua tam bao harvey

Các tình nguyện đang phát trực tiếp về hoạt động cứu hộ trước thời điểm xảy ra tai nạn.

Nằm trên giường bệnh, ông Alan Butterfield đã kể lại tình huống nguy hiểm mà mình vừa trải qua: "Nhóm 5 tình nguyện viên dự định sẽ đi dọc khu vực nhánh sông bằng chiếc xuồng máy loại cũ dài khoảng hơn 5 mét với phần mui trần, phía sau còn kéo theo chiếc xuồng nhỏ khác và chỉ có duy nhất một chiếc áo phao.

Mục đích chính của họ là giải cứu một cụ bà lớn tuổi phải ngồi xe lăn cùng vài hàng xóm khác".

Nhưng chưa đầy 10 phút thì chiếc xuồng máy bất ngờ mất lái do di chuyển nhầm vào vùng nước chảy xiết và bị cuốn thẳng về phía đường dây điện ngổn ngang. Khi cách đó chừng khoảng 6 mét, ông Alan còn nghe thấy tiếng nổ lớn kèm theo tia lửa phát ra từ máy biến thế.

Biết chẳng thể ngăn cản cú va chạm nguy hiểm, phóng viên này đành nhảy xuống nước cùng sáu người khác hòng tìm cách thoát thân.

xuong cuu ho dam trung duong day dien 2 phong vien gap nan giua tam bao harvey

Ông Alan phải nhập viện với nhiều chấn thương nghiêm trọng trên cơ thể.

Ông Alan cho biết khi chiếc xuồng va vào đường dây điện, làn khói đen nghi ngút cũng nhanh chóng bốc lên khiến họ không thể nào quan sát được sự việc xung quanh. Ai nấy chỉ biết cố bơi càng xa khu vực gặp nạn càng tốt.

"Tôi và một người đàn ông khác tên Jose bám được vào con xuồng nhỏ đang trôi nổi trên mặt nước nên may mắn thoát nạn.

Sau đó, chúng tôi tìm cách trèo lên cây, cầu nguyện suốt đêm để mong nó đừng bị gãy xuống. Riêng phóng viên ảnh Ruaridh chỉ có thể bám vào nhánh cành cây nhô ra ở phía dưới mà thôi".

xuong cuu ho dam trung duong day dien 2 phong vien gap nan giua tam bao harvey

Phóng viên ảnh Ruaridh là người gặp chấn thương nặng nề nhất.

Trong bóng tối, họ thay nhau hét lên cầu cứu. Mặc dù khu dân cư chỉ cách đó hơn 300 mét nhưng lại chẳng có ai đến vì tất cả đã đi sơ tán hết rồi. Còn lực lượng cứu hộ cũng rất khó phát hiện ra nạn nhân bị kẹt do thời tiết mưa to, có lúc sức gió lên tới hơn 80km/h.

Phải tới tận 18 tiếng sau, tức giữa trưa ngày 29/08 thì ba nhân viên của Cục An ninh Công cộng bang Texas – khi ấy đang di chuyển bằng xuồng máy mới nghe thấy lời van xin từ ông Alan và anh Jose.

"Chúng tôi được đưa tới điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Houston trong tình trạng nứt xương ngón chân, rách đầu gối, trật khớp vai, bỏng do điện giật và một bên mắt thâm quầng do va chạm mạnh", ông Alan thở phào nhẹ nhõm.

Cả ba người đều phải sử dụng kháng sinh liều cao nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm trùng vì đã tiếp xúc với nước bẩn trong thời gian dài, đồng thời tránh bị hoại tử ngón tay và ngón chân.

Ông Alan tiếp lời: "Nói chung thì tình trạng của chúng tôi rất tệ, đặc biệt là Ruaridh.

Cành cây mà cậu ấy bám vào ban đầu bất ngờ gãy đôi nên bị cuốn trôi hơn 15 mét nữa trước khi may mắn tóm được vào một cành cây khác. Chính vì thế mà tay của Ruaridh bị thương khá nặng".

xuong cuu ho dam trung duong day dien 2 phong vien gap nan giua tam bao harvey

Vụ tai nạn khiến 4 người khác mất tích và tử vong.

Trong số bốn người gặp nạn còn lại thì anh Jorge Perez (33 tuổi, đã lập gia đình và có hai con nhỏ); anh Yahir Vizueth (25 tuổi, chưa lập gia đình) được xác định là đã tử vong.

Hai người khác là anh Benjamin Vizueth (31 tuổi, đã lập gia đình và có đứa con nhỏ); anh Gustavo Rodriguez-Hernandez (40 tuổi, cha vợ của anh Benjamin Vizueth cũng như chủ nhân của chiếc xuồng máy gặp nạn) hiện vẫn đang mất tích.

Người duy nhất sống sót trong nhóm tình nguyện viên là anh Jose Vizuelt (30 tuổi, đã lập gia đình và có ba con nhỏ) hiện vẫn nằm điều trị cùng hai nhà báo của tờ DailyMail với nhiều vết bỏng lớn.

xuong cuu ho dam trung duong day dien 2 phong vien gap nan giua tam bao harvey

Gia đình của các nạn nhân vô cùng đau buồn trước hung tin này.

Chị Perla Jaquez, vợ của nạn nhân còn đang mất tích anh Benjamin Vizueth, chia sẻ: "Tôi chỉ muốn mọi người biết rằng những người đàn ông này đã hi sinh tính mạng của mình để cứu sống các nạn nhân khác.

Họ là anh em rất thân thiết tới từ một gia đình Mexico với tinh thần đoàn kết cao. Yahir mới tới Mỹ được khoảng ba tháng và đang có kế hoạch trở về quê nhà để thăm cha mẹ.

Những đứa con của tôi vẫn chưa từ bỏ hi vọng. Chúng đều tin rằng cha mình sẽ sớm quay trở về".

Ngoài ra, chị Nancy, vợ của nạn nhân xấu số anh Jorge Perez nhấn mạnh chồng mình là một người anh hùng thực sự khi luôn sẵn sàng xả thân vì nghĩa cử cao đẹp.

HƯƠNG CHERRY

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động