Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa
Đây là thông điệp mà Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Chu Phạm Ngọc Hiển đưa ra tại lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới (8.6) và Tuần lễ biển và hải đảo VN năm 2015 với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh” do Bộ TN-MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ở bãi biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi) vào sáng 8.6.
|
Đại công trình mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp tại Gạc Ma (Trường Sa), bãi do Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam vào tháng 3.1988.
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, đây là sự kiện thường niên cấp quốc gia, là dịp để VN cùng các quốc gia trên thế giới tôn vinh giá trị của biển và đại dương đối với sự sống của nhân loại, đồng thời bày tỏ trách nhiệm của mọi người đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trách nhiệm khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo của đất nước.
Theo Thứ trưởng Hiển, để phát triển bền vững biển và hải đảo, chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của VN trên Biển Đông, phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, yêu cầu Trung Quốc (TQ) phải dừng ngay các hoạt động trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN.
Báo cáo của Tổng cục Biển và hải đảo cho biết năm 2014, GDP của kinh tế biển và vùng ven biển chiếm trên 50% GDP của cả nước và đang tiếp tục tăng. Kinh tế biển phát triển đã góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, ổn định xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng.
Cùng ngày, Hội Nghề cá VN ra thông báo phản đối các tàu TQ có hành động cản trở công tác cứu nạn, tấn công gây hư hại tài sản đối với tàu của ngư dân VN trên Biển Đông.
Ông Võ Văn Trác, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá VN, cho biết trước đó ngày 27.5, tàu cá BĐ 96680 TS do ông La Văn Quen làm chủ và là thuyền trưởng, đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa của VN thì bất ngờ bị một tàu cảnh sát biển TQ chạy áp sát và có hành động tấn công. Chiếc tàu TQ này 3 lần phun vòi rồng làm hỏng máy móc liên lạc, giàn câu, giàn đèn, khiến phần mui, hông tàu cá VN bị vỡ nát nhiều chỗ.
Đến chiều 31.5, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (DaNang MRCC) nhận được tin báo ngư dân Phạm Thanh Ngọc đi trên tàu cá QNa 90927 bị bệnh nặng, yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp. DaNang MRSS điều tàu SAR 142 đến để cứu nạn, nhưng khi đi ngang qua đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN ở khoảng cách 8 hải lý thì bất ngờ xuất hiện một tàu TQ lao tới phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu SAR 142 phải di chuyển ra khỏi khu vực.
Sau khi cứu nạn, trên đường quay về đất liền, ngang qua đảo Tri Tôn, tàu hải quân TQ lại tiếp tục cản trở tàu cứu nạn VN.
Theo Phan Hậu/Thanh niên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




