Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
10:34 | 22/06/2024 GMT+7

Yoga - giải pháp ngoại giao thân thiện và hòa hợp của Ấn Độ

aa
Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga (21/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng khoảng 7.000 binh sĩ và người dân tập yoga bên hồ Dal, một điểm du lịch nổi tiếng. Nhà lãnh đạo Ấn Độ là người tích cực đẩy mạnh quảng bá bộ môn Yoga, coi đây là một giải pháp ngoại giao thân thiện và hòa hợp giữa các quốc gia và dân tộc trên thế giới.
Đồng diễn Yoga tại Đà Nẵng lan tỏa thông điệp vì một thế giới hoà bình và hữu nghị
Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Điểm nhấn giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 21/6, bên hồ Dal, một điểm du lịch nổi tiếng ở Srinagar, thủ phủ của Jammu và Kashmir, giáp biên giới Pakistan, Thủ tướng Ấn Độ Modi cùng khoảng 7.000 người, gồm lãnh đạo các bộ, ngành, quân nhân và người dân tham gia buổi tập yoga kéo dài 30 phút nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga.

Ngày Quốc tế Yoga năm nay có chủ đề "Yoga vì bản thân và xã hội". Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Modi khuyến khích mọi người biến yoga thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ. “Yoga bồi dưỡng sức mạnh, sức khỏe tốt và sự khỏe mạnh”, ông nhấn mạnh và bổ sung rằng bất cứ nơi nào ông đến, các nhà lãnh đạo toàn cầu đều tò mò hỏi ông về yoga và thế giới đang coi yoga như một sức mạnh vì lợi ích toàn cầu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Srinagar ngày 21/6. Ảnh:
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tập yoga tại Srinagar ngày 21/6. (Ảnh: X)

Yoga là một nhóm các bài tập thể chất, tinh thần và tâm linh bắt nguồn từ triết học Ấn Độ cổ đại, được cho là giúp xây dựng sức mạnh, linh hoạt đồng thời giảm căng thẳng. Những người tiền nhiệm của ông Modi mặc dù đã nỗ lực nhằm truyền bá ảnh hưởng của yoga ra thế giới, song nỗ lực này vẫn khá mờ nhạt. Sau khi trở thành nhà lãnh đạo của Ấn Độ, một trong những công việc đầu tiên và quan trọng nhất của ông Modi là huy động cộng đồng người Ấn ở khắp nơi trên thế giới tài trợ và quảng bá văn hóa Ấn Độ, đặc biệt là về yoga. Tận dụng các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên trang Facebook cá nhân hiện có 49 triệu người theo dõi, Thủ tướng Modi thường xuyên đăng tải các hình ảnh, video/clip tập yoga cùng người dân Ấn Độ nhằm phổ biến mạnh mẽ bộ môn rèn luyện sức khỏe này.

Năm 2014, Thủ tướng Modi đã vận động thành công Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chọn ngày 21/6 là Ngày Quốc tế Yoga. Phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2014, Thủ tướng Modi khẳng định: “Yoga là món quà vô giá của Ấn Độ dành cho thế giới. Nó thể hiện sự thống nhất của tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, sự kiềm chế và thực hiện, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, là một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc. Yoga không phải chỉ là thể dục đơn thuần mà còn là việc khám phá ý nghĩa của sự hợp nhất với chính cơ thể mình, của thế giới và tự nhiên”. Theo Thủ tướng Ấn Độ, “bằng cách thay đổi lối sống và hình thành hiểu biết, yoga cũng có thể giúp chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu”.

Cũng trong năm 2014, Thủ tướng Modi còn thành lập Bộ Yoga & Y học truyền thống với mục đích đẩy mạnh văn hóa Ấn Độ ra thế giới.

Đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024 tại Công viên tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: DAFO)

Từ đó đến nay, yoga được coi là một công cụ ngoại giao hiệu quả của Ấn Độ, góp phần không nhỏ trong việc gây dựng lại vị thế của một trong những nền văn minh rực rỡ nhất lịch sử nhân loại. “Ngoại giao yoga” dưới thời Thủ tướng Modi được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có ba hình thức cơ bản: đích thân Thủ tướng Ấn Độ giới thiệu môn yoga trong các diễn đàn ngoại giao cấp cao, tặng sách, thảo luận về yoga với các chính khách; tổ chức biểu diễn yoga trong các chuyến thăm và đón nguyên thủ quốc tế; thông qua Đại sứ quán Ấn Độ ở nước ngoài để triển khai hoạt động yoga trên phạm vi toàn cầu nhân Ngày Quốc tế Yoga.

Thủ tướng Modi cũng thường chủ trì các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ và năm ngoái là tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, trên thế giới hiện có hơn 2 tỷ người tập yoga; trên 300 triệu người tập yoga hàng ngày. Tại Việt Nam có đến hàng ngàn câu lạc bộ yoga với hàng trăm nghìn người tập mỗi ngày. Yoga đã trở thành lối sống, xu hướng tập luyện thu hút đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi, giới tính, ngành nghề.

Việt Nam - Ấn Độ: “Kết nối sâu sắc qua tín ngưỡng và nét văn minh tương đồng lâu đời” Việt Nam - Ấn Độ: “Kết nối sâu sắc qua tín ngưỡng và nét văn minh tương đồng lâu đời”
40 tỉnh, thành tổ chức Ngày Quốc tế yoga lần thứ 10 40 tỉnh, thành tổ chức Ngày Quốc tế yoga lần thứ 10
Minh Thái (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Ảnh]: Thủ tướng Ấn Độ chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính

[Ảnh]: Thủ tướng Ấn Độ chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ngày 1/8 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Ấn Độ. Đoàn kỵ binh đón và hộ tống đoàn xe của Thủ tướng Chính phủ từ cổng chính vào khu vực lễ đón.
Xác lập kỷ lục thế giới về số lượng người đồng diễn Yoga

Xác lập kỷ lục thế giới về số lượng người đồng diễn Yoga

Ngày Quốc tế Yoga 2023 đã thiết lập thành công kỷ lục Guinness Thế giới về sự kiện Yoga tập thể đông người đa quốc tịch tham dự nhất với khoảng 250 triệu Yogi (người tập Yoga) đến từ hơn 135 quốc gia trên toàn thế giới.
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị COP26

Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị COP26

Tiếp tục các hoạt động trong dịp tham dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh, chiều và tối ngày 2/11, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thái tử kế vị Vương quốc Anh Charles, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Ireland Micheal Martin, Thủ tướng Kuwait - Hoàng tử Sabah Al-Khaled Al-Hamad Al-Sabah, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry và tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.
Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò tích cực của Việt Nam tại AIPA-46 và mối quan hệ chiến lược toàn diện với Malaysia, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Ông Manuel Domingos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Angola. Ông cho rằng, Việt Nam là một điểm đến quan trọng để học hỏi và hợp tác.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động