Trang chủ Hữu nghị
16:31 | 28/03/2025 GMT+7

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
Ngày 30/3 tới đây, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia sẽ được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. 50 năm qua, với nỗ lực xây dựng, vun đắp của chính phủ và nhân dân 2 nước, tình hữu nghị giữa đôi bên ngày càng bền chặt.
Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia
Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia

Gửi trọn thanh xuân nơi nước bạn

Chuẩn bị đi dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ông Nguyễn Văn Triệu - Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM - không khỏi bồi hồi. Ông bộc bạch, hơn 10 năm tuổi xuân ở đất nước bạn nên tình cảm của ông đối với Campuchia vô cùng sâu đậm. Đó cũng chính là lý do, khi trở về Việt Nam, ông tự nguyện tham gia Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM và làm Trưởng ban Liên lạc cựu chuyên gia giúp bạn Campuchia TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Triệu nhớ lại, vào tháng 3/1979, 3 tháng sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp TPHCM, 26 tuổi, ông được Thành ủy TPHCM cử đi công tác Campuchia. Trước ngày đi, lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp đoàn trao quyết định, phát các vật dụng và dặn: “Nếu các đồng chí sang công tác ở Campuchia mà có hy sinh, thì được công nhận là liệt sĩ”.

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiến sĩ Lê Hồng Liêm (bìa phải) - Phó chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - và ông Nguyễn Văn Triệu (bìa trái) - Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM - cùng cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia”

Sáng sớm một ngày tháng 3/1979, đoàn 5 người trên chiếc xe jeep hướng về cửa khẩu Mộc Bài. Vừa qua khỏi cầu Gò Dầu, không khí chiến tranh đã ập đến với cảnh tượng đổ nát, cột nhà cháy nằm ngổn ngang. Qua khỏi cửa khẩu, những hầm hào trên đường vẫn chưa được lấp. Mùa khô, đồng không mông quạnh, chiếc xe jeep cứ trồi sụt trên đường.

7g tối, đoàn đến cầu Sài Gòn dẫn vào Phnôm Pênh. “Trên cầu, ba lô, quần áo của bọn Pôn Pốt còn vương vãi. Điện chập chờn. Không khí rất u ám. Tôi cảm nhận một thủ đô với nhiều cái không: không người ở, không trường học, không chùa chiền... Sau 3 tháng giải phóng Campuchia, hậu quả chiến tranh vẫn chưa thể khắc phục” - ông Nguyễn Văn Triệu hồi tưởng.

Hôm sau, đoàn đến trình diện ban lãnh đạo đoàn chuyên gia A50 (đoàn chuyên gia đến từ TPHCM) rồi chia nhau đi khảo sát. Sau 1 tuần, đoàn công tác trở về nước. Trước khi về, lãnh đạo đoàn yêu cầu 1 kỹ sư thủy sản ở lại giúp nước bạn phát triển ngành thủy sản và ông Nguyễn Văn Triệu đã được chọn.

Ông kể: “Không biết tiếng Campuchia nên tôi gặp nhiều khó khăn. May mắn là tiến sĩ Mok Mareth - Trưởng phòng Thủy sản - từng học ở Pháp về nên rành tiếng Pháp. Tôi cũng bập bẹ được tiếng Pháp nhờ vốn liếng thời trung học. Nhờ đó, chúng tôi sử dụng tiếng Pháp để làm việc cùng nhau”. Đến tháng 9/1979, lãnh đạo đoàn chuyên gia A50 gọi ông Nguyễn Văn Triệu lên, nói cán bộ nước bạn hiện rất thiếu. Trong khi đó, tiến sĩ Mok Mareth có trình độ cao cấp mà chỉ làm thủ trưởng một phòng thuộc sở nông nghiệp thì rất phí. Đoàn giao ông Nguyễn Văn Triệu phải tìm cách chứng minh ông Mok Mareth là tiến sĩ để ông có thể đảm nhận những vị trí cao hơn.

Qua trao đổi, ông Mok Mareth kể, năm 1976, khi đang học ở Pháp, ông quyết định đưa vợ con về phục vụ đất nước. Về đến sân bay Campuchia, quần áo, giấy tờ của ông, trong đó có bằng tiến sĩ bị Pôn Pốt lấy đốt hết. Ông bị tách khỏi vợ con và đưa đi lao động ở tỉnh Svay Riêng. “Tôi đề nghị ông Mok Mareth viết 1 lá thư cho người thầy hướng dẫn khi còn học ở Pháp. Chính tay tôi mang lá thư đó về TPHCM gửi sang Pháp vì bưu điện Campuchia lúc bấy giờ không hoạt động” - ông Nguyễn Văn Triệu cho hay.

2 tháng sau, TPHCM nhận được thư hồi âm từ Pháp, bên trong có đầy đủ tài liệu chứng minh ông Mok Mareth từng bảo vệ luận án tiến sĩ tại Pháp. Được chứng minh là tiến sĩ, ông Mok Mareth được bầu làm Ủy viên, rồi Phó chủ tịch UBND Cách mạng thủ đô Phnôm Pênh. 3 năm sau, ông lên làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp rồi sau đó là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong một lần chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, tiến sĩ Mok Mareth nói: “Bộ đội và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, còn đồng chí Triệu giúp tôi có đời sống chính trị”.

Bồi đắp tình hữu nghị nơi thế hệ trẻ

Trải qua quãng thời gian gần nửa thế kỷ, ông Nguyễn Công Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - vẫn không thể quên ánh mắt đau đáu của những người mẹ, em thơ Campuchia dõi theo đoàn quân Việt Nam và mong những người lính vẹn nguyên trở về. Năm 1982, 17 tuổi, còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì lệnh tổng động viên nổ ra, ông Nguyễn Công Trung tình nguyện sang Campuchia, gia nhập tiểu đoàn 59 nội địa. Tiểu đoàn đóng quân tại khu dân cư ở vùng biên giáp Thái Lan với nhiệm vụ xây dựng chính quyền trong dân.

Ở nơi chiến tranh còn ác liệt, thế nhưng, đọng lại trong thẳm sâu người lính tình nguyện Việt Nam là tình yêu thương chẳng khác nào ruột thịt của những người dân Campuchia dành cho bộ đội. Ông kể: “Có những lần, địch lẻn vào đơn vị. Chính những cụ già người Campuchia đã không tiếc mạng sống để chạy đến báo tin cho bộ đội Việt Nam. Những đợt hành quân trở về, thấy còn thiếu đứa con nào, những người mẹ nuôi Campuchia lại tất tả đi tìm”.

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ông Nguyễn Công Trung (giữa) - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - cùng vợ và con nuôi Aing Kimhing

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Công Trung vẫn miệt mài làm cha nuôi các du học sinh Campuchia trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị”. Aing Kimhing - đứa con nuôi đầu tiên của ông Nguyễn Công Trung - đã tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM và trở về nước phục vụ.

Những cuộc chuyện trò từ xa với cha nuôi, Aing Kimhing vẫn không quên lời ông dạy: “Ngày xưa, trí thức Campuchia khát khao xây dựng đất nước nhưng bị tàn sát. Giờ đây, đất nước cần những trí thức yêu nước, thương dân, tận tâm cống hiến. Do đó, các con phải cố gắng học để xây dựng đất nước chứ đừng chỉ lo làm giàu cho riêng mình”.

Vannak Dine - đứa con nuôi thứ hai của ông Nguyễn Công Trung - hiện cũng là sinh viên Đại học Y Dược TPHCM. Những ngày cuối tuần, em vẫn hay về trò chuyện cùng cha mẹ nuôi. Ông Nguyễn Công Trung thường kể về những ngày trực tiếp chiến đấu ở Campuchia, những câu chuyện về tình bạn của 2 nước để con nuôi hiểu hơn về truyền thống hữu nghị giữa 2 đất nước.

Thon Bunheng - 37 tuổi, nghiên cứu sinh tại Đại học Kinh tế TPHCM - cũng là một đứa con trưởng thành từ phong trào “Ươm mầm hữu nghị”. Bunheng cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại huyện Mesang, tỉnh Prey Veng. Tốt nghiệp lớp Mười hai, anh đăng ký tuyển sinh du học và nhận được học bổng từ Chính phủ Việt Nam. “Năm 2009, khi đến TPHCM, tôi và các bạn Campuchia gặp rất nhiều khó khăn do những khác biệt về ngôn ngữ, thời tiết và cả văn hóa. Nhưng từng ngày một, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam, nhờ đó, những khó khăn dần qua đi. Đặc biệt, kể từ khi phong trào “Ươm mầm hữu nghị” ra đời, chúng tôi có thêm một gia đình tại Việt Nam với cha mẹ nuôi và những người thân luôn ở bên cạnh” - Bunheng chia sẻ.

Đến nay, Bunheng đã có 16 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện, anh đã làm “rể” Việt Nam và là cầu nối kinh tế, du lịch, văn hóa giữa 2 nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia được thành lập vào tháng 1/1975, trong bối cảnh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân 2 nước bước vào giai đoạn quyết liệt. Đây là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm củng cố và phát huy mối quan hệ láng giềng truyền thống, đồng thời góp phần xây dựng, củng cố sự hợp tác lâu dài giữa 2 quốc gia.

Trong chiến tranh cho đến thời bình, hội đã tích cực cùng các cơ quan, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân Campuchia và người Việt tại Campuchia chạy nạn về Việt Nam ổn định cuộc sống, hỗ trợ nhân dân Campuchia trong công cuộc tái thiết đất nước và thực hiện các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia hiện có hơn 60.000 hội viên và 13 đơn vị trực thuộc.

Tiến sĩ Lê Hồng Liêm

Phó chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Theo Báo Phụ nữ TP.HCM

https://www.phunuonline.com.vn/50-nam-xay-chiec-cau-huu-nghi-viet-nam-campuchia-a1545560.html

Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp thân mật và thăm hỏi bà con người gốc Việt sinh sống tại 2 tỉnh Preah Vihear và Siem Reap của Campuchia.
Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia
Trước thềm Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey của người dân Campuchia, các đoàn công tác của Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà...
Theo Báo Phụ nữ TP.HCM
Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động