Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
12:40 | 31/01/2025 GMT+7

75 năm quan hệ Việt Nam - Nga: Vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố

aa
Vị thế của Việt Nam đã tăng lên trong quan hệ với Liên bang Nga, không chỉ là đối tác chính trị truyền thống bền vững, mà còn là cầu nối Nga với Đông Nam Á và ASEAN.
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Đà Nẵng, Quảng Ninh rộn ràng đón khách quốc tế “xông đất” ngày đầu năm mới
75 năm quan hệ Việt Nam-Nga: Vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt Nam - Nga lần thứ 13. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Vị thế Việt Nam ngày càng được củng cố là nhận xét chung của nhiều chuyên gia, học giả đầu ngành Việt Nam học khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Moskva về vai trò và vị thế của Việt Nam đối với nước Nga ngày nay nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (30/1/1950-30/1/2025).

Phó Giáo sư quan hệ quốc tế Học viện Ngoại giao Nga, Tiến sỹ lịch sử, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Petr Tsvetov chỉ ra rằng quan hệ giữa hai nước đi qua 3/4 thế kỷ với nhiều nốt thăng hơn là nốt trầm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, gam trầm lại có phần chiếm vị trí chủ đạo khi hai nước chưa thể tăng kim ngạch như mong muốn, một số dự án trọng điểm bị ngừng lại vì nhiều lý do. Tuy nhiên, mối quan hệ song phương khởi đầu năm 2025 bằng một sự kiện có ý nghĩa thực tiễn khi Thủ tướng Mikhail Mishustin thăm chính thức Việt Nam.

Ông Tsvetov nhắc lại rằng tháp tùng Thủ tướng Nga trong chuyến thăm này có rất nhiều bộ trưởng và người đứng đầu ngành, trong đó có Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom. Tiến sĩ Tsvetov cho rằng việc hai bên ký kế hoạch tổng thể hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga đến năm 2030 là kế hoạch chiến lược để phát triển quan hệ song phương. Ông kỳ vọng qua chuyến thăm, các bộ, ngành lớn có quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ hiểu sâu hơn về những nhu cầu của Việt Nam, từ đó xác định được những định hướng phát triển hợp tác.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Tsvetov chỉ ra ngay trong thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, đã có những tín hiệu đáng mừng ngoài khía cạnh kinh tế.

Là một chuyên gia có bề dày kinh nghiệm theo sát quan hệ với Việt Nam, ông cho rằng đánh giá của phía Nga đối với năng lực tiếp nhận và nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực hạt nhân nói riêng và công nghệ nói chung đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, từ chỗ coi Việt Nam là đối tác nhỏ nay đã tin cậy giới thiệu đến Việt Nam những công nghệ mới nhất, những thiết bị hiện đại nhất trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Tsvetov cũng bày tỏ vui mừng khi trong năm qua, Việt Nam đã kiện toàn được các vị trí lãnh đạo cao nhất đất nước, đồng thời hy vọng điều này sẽ mang lại động lực mới mạnh mẽ hơn trong quan hệ hai nước.

Về quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhà Việt Nam học, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN trực thuộc Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Giáo sư Vladimir Mazyrin nhấn mạnh thay đổi đáng kể là 75 năm trước Liên Xô hầu như là đối tác duy nhất của Việt Nam, còn hiện nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác ở nhiều cấp với rất nhiều nước, trong đó có các cường quốc thế giới như Trung Quốc, Mỹ, mới đây nhất là Brazil.

Vị thế của Việt Nam cũng đã tăng lên trong quan hệ với Liên bang Nga, không chỉ là đối tác chính trị truyền thống bền vững, mà còn là cầu nối Nga với Đông Nam Á và ASEAN, có vai trò quan trọng trong việc kết nối Nga với ASEAN.

Cùng với ASEAN, Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga, đặc biệt trong dự án xây dựng quan hệ đối tác tại đại lục địa Á-Âu. Mặt khác, Việt Nam luôn có quan điểm tự chủ trong quyết sách đối ngoại, luôn đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên trên hết.

75 năm quan hệ Việt Nam-Nga: Vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố
Đối thoại Chiến lược quốc phòng Việt Nam-Nga lần thứ 7. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Giáo sư V.Mazyrin đặt nhiều kỳ vọng vào những thay đổi tích cực tới đây khi hai nước bày tỏ quyết tâm tạo động lực mới để phát triển và thành công.

Trong khi đó, biên tập viên chính của tạp chí Nghiên cứu Việt Nam, chuyên gia lâu năm về các vấn đề quốc tế ở Đông Nam Á, được tặng thưởng Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam Elena Nikulina nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin rằng Việt Nam luôn là một trong 3 đối tác quan trọng của Liên bang Nga ở châu Á, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ. Vai trò của Việt Nam càng tăng lên khi Nga thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược “xoay trục sang hướng Đông."

Nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao việc trong bối cảnh quốc tế phức tạp, Việt Nam đã luôn thể hiện tình cảm thuỷ chung, ủng hộ các quan hệ truyền thống cả về chính trị lẫn kinh tế với Liên bang Nga. Là cửa ngõ vào Đông Nam Á, bà Nikulina cho rằng giờ đây Việt Nam có nhiều điều để nước Nga học hỏi.

Chuyên gia này khẳng định sự cần thiết của mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời tin tưởng lãnh đạo hai nước sẽ tìm được các giải pháp để giải quyết các khó khăn khách quan hiện tại, để mối quan hệ đối tác toàn diện chiến lược đạt những kết quả xứng đáng.

Quan hệ Việt - Nga: truyền thống bền chặt, tương lai rộng mở Quan hệ Việt - Nga: truyền thống bền chặt, tương lai rộng mở
Việt Nam và Nga, hai quốc gia cách xa về địa lý nhưng luôn gần gũi về tình cảm. Quan hệ hữu nghị bền chặt suốt 75 năm qua đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, thích ứng với thời cuộc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược trên mọi lĩnh vực.
Trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga Trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga
Lãnh đạo Việt Nam và Nga trao đổi Thư mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước đã vượt qua thử thách của lịch sử

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/75-nam-quan-he-viet-nam-nga-vi-the-cua-viet-nam-ngay-cang-duoc-cung-co-post1009856.vnp

Nguyệt Anh
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Ngày 11/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 36 năm Ngày nước Nga (12/6/1990 - 12/6/2026), khẳng định những giá trị chung về lòng yêu nước, khát vọng hòa bình và tình hữu nghị truyền thống đã góp phần gắn kết nhân dân hai nước suốt nhiều thập kỷ qua.
Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 14/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga do Phó Chủ tịch thứ nhất Andrey Yatskin dẫn đầu.
800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

Ngày 3/5/2026, Đoàn Cơ sở – Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức bế mạc thành công Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam năm 2026.

Các tin bài khác

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm ASEAN - Nga, chiều 16/6, tại thành phố Kazan, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan Rustam Minnikhanov.
Kết nối nguồn lực, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia

Kết nối nguồn lực, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia

Chiều 15/6/2026, tại Perth, đại diện Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam - Australia, Chi nhánh Tây Australia (VASEA-WA) đã gặp gỡ ông Phạm Hải Anh, tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, trao đổi về kết nối trí thức, chuyên gia người Việt với các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Australia.
Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào đi vào chiều sâu

Tăng cường hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào đi vào chiều sâu

Chiều 15/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Khamphan Phommathat cùng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 7.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động