Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
10:39 | 11/09/2023 GMT+7

Ẩn ý của Thủ tướng Ấn Độ khi tặng khăn khadi cho các nhà lãnh đạo G20

aa
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tặng các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 chiếc khăn dệt tay khadi nhằm phát đi thông điệp về phong trào giành độc lập của quốc gia Nam Á hơn 70 năm trước.
“Món tủ” của phu nhân Đại sứ và bí quyết chinh phục thực khách
Chiếc đèn bắt muỗi “ghi điểm”

Ngày 10/9, khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia G20 bước vào đài tưởng niệm Rajghat dành cho lãnh tụ Mohandas K. Gandhi của Ấn Độ, họ được chào đón bằng những chiếc khăn khadi.

Thủ tướng Ấn Độ Modi và các lãnh đạo thế giới quàng khăn khadi. (Ảnh: X @narendramodi)
Thủ tướng Ấn Độ Modi và các lãnh đạo thế giới quàng khăn khadi. (Ảnh: X @narendramodi)

Khadi chủ yếu được làm bằng bông với đặc điểm là mềm, nhẹ, độ bền cao, màu sắc đơn giản và được dệt hoàn toàn bằng tay. Đây là một biểu tượng quan trọng trong cuộc đấu tranh bất bạo động do Gandhi lãnh đạo giúp Ấn Độ giành được độc lập, thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh.

Tại đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã quàng chiếc khăn được dệt thủ công quanh cổ Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và những nhà lãnh đạo khác, sau đó chụp ảnh chung. Một số nhà lãnh đạo - bao gồm Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch nước chủ nhà G20 năm ngoái Joko Widodo của Indonesia - đã đi bộ đến đài tưởng niệm bằng chân trần theo phong tục thể hiện sự tôn trọng. Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người khác đi dép lê trên mặt đất ẩm ướt.

Đối với lãnh tụ Gandhi, những chiếc khăn khadi là biểu tượng của sự tự lực tự cường, một loại vải được người Ấn Độ dệt thủ công tại địa phương nhằm tẩy chay các sản phẩm nhập khẩu hoặc do Anh sản xuất trong thời kỳ thuộc địa. Vải dệt khadi cho người Ấn Độ thấy rằng họ có khả năng phát triển tiềm năng công nghiệp của mình, giải phóng đất nước khỏi sự phụ thuộc vào các thống đốc thuộc địa trước đây.

Lãnh tụ Gandhi thường dệt vải khadi làm quần áo trên một dụng cụ kéo sợi truyền thống gọi là charkha - công cụ đã trở thành biểu tượng cho sự giải phóng chính trị và kinh tế của đất nước.

Tại đài tưởng niệm Rajghat vào ngày 10/9, các nhà lãnh đạo thế giới quàng chiếc khăn đặc biệt quanh cổ, đứng trước một bục đá cẩm thạch được xây dựng để đánh dấu nơi hỏa táng ông Gandhi.

"Khi các quốc gia hội tụ, những lý tưởng vượt thời gian của ông Gandhi dẫn lối cho tầm nhìn chung của chúng ta về một tương lai toàn cầu hài hòa, toàn diện và thịnh vượng", ông Modi viết trên X (trước đây là Twitter).

Theo CNN, quyết định của Thủ tướng Narendra Modi tặng các nhà lãnh đạo thế giới chiếc khăn dệt thủ công ở New Delhi là hành động bắt nguồn từ lịch sử và mang tính biểu tượng, khi ông muốn làm nổi bật phong trào giành độc lập của Ấn Độ năm 1947.

Tại Ấn Độ, di sản của lãnh tụ Gandhi đã để lại dấu ấn không thể phai mờ. Khuôn mặt ông được in trên mọi tờ tiền rupee của Ấn Độ, trong khi các tòa nhà, bảo tàng, đường phố và địa danh thường xuyên được đặt theo tên ông.
Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi
Thủ tướng Việt Nam, Singapore và hai Phu nhân giao lưu, cùng ăn trưa với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội Thủ tướng Việt Nam, Singapore và hai Phu nhân giao lưu, cùng ăn trưa với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Robert S. McNamara (1916-2009), người được coi là một trong những “kiến trúc sư chính” của cuộc chiến tại Việt Nam, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1961 đến 1968 dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Lyndon B. Johnson, với vai trò quan trọng đến nỗi cuộc chiến tại Việt Nam còn được phía Mỹ gọi là “Cuộc chiến của McNamara” (“McNamara’s War”) [1].
Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Kỳ 3: Rộng cửa đến ASEAN và “lục địa đen”

Morocco là cửa ngõ giữa châu Phi và châu Âu, trong khi Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á. Tiếp nối mối duyên lịch sử, vị trí địa chiến lược này mở ra cơ hội cho hai quốc gia phát huy chuỗi giá trị chung trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn. Morocco và Việt Nam đang trên hành trình viết tiếp những chương mới của mối bang giao vững chắc, bền chặt.
Kỳ 2: Gần gũi hai nước từ hai châu lục

Kỳ 2: Gần gũi hai nước từ hai châu lục

Dù xa xôi về mặt địa lý, khác nhau về đặc điểm chính trị, song Morocco và Việt Nam lại có sự gần gũi, tương đồng trong bối cảnh lịch sử, đời sống xã hội. Chính từ những mối duyên đặc biệt trong quá khứ, nhiều thập kỷ qua, hai quốc gia đã có một quá trình gắn bó, hợp tác, tạo tiền đề cho những phát triển sâu rộng hơn trong tương lai.
Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt

Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt

Sau kháng chiến chống thực dân Pháp, bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngay từ năm 1961, một đất nước xa về khoảng cách địa lý và đặc biệt là có đặc điểm chính trị khác với Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao và cất lên tiếng nói ủng hộ Việt Nam kháng chiến. Đó là Morocco (Ma-rốc). Từ chiếc cổng do chính những người hàng binh dựng lên tại Ba Vì (Hà Nội, Việt Nam) năm xưa cho đến nay là một chặng đường quan hệ hữu nghị với nhiều tiềm năng, cơ hội chung giữa hai nước đang thúc giục được khai thác, phát huy.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế biến động nhanh chóng, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Liên bang Nga để nâng tầm quan hệ.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động