Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:51 | 06/12/2020 GMT+7

“Bài toán khó” trong công tác thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên biên giới

aa
Sử dụng vũ khí (nỏ, ná, súng quân dụng và súng tự chế) để săn bắn thú rừng và bảo vệ nương rẫy là thói quen mang tính “truyền thống” của một bộ phận người dân vùng biên giới Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng. Đây có thể xem là “quả bom nổ chậm” đã được cài sẵn và nó có thể “lên tiếng” vào bất cứ lúc nào.
Hà Giang: Phát hiện 12 công nhân nhập cảnh trái phép qua biên giới Hà Giang: Phát hiện 12 công nhân nhập cảnh trái phép qua biên giới
12kg thảo mộc nghi là cần sa khô được vận chuyển trái phép qua biên giới 12kg thảo mộc nghi là cần sa khô được vận chuyển trái phép qua biên giới
Hà Giang: Trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới Hà Giang: Trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới

Đồn Biên phòng Đăk Blô (BĐBP Kon Tum) bàn giao 28 khẩu súng tự chế tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân cho Công an huyện Đăk Glei. Ảnh: Thái Kim Nga

Sự biến tấu của “đệ nhất sát thương”

Nằm bên Vườn quốc gia Chư Mo Ray, làng Le, thuộc xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) là khu định cư lâu đời của 178 hộ gia đình người Rơ Măm (dân tộc thiểu số đặc biệt hiện chỉ có 1 làng duy nhất trên toàn quốc và đang được Nhà nước bảo tồn). Trước đây, khi đường sá chưa được lưu thông, sự giao lưu với bên ngoài không được nhiều, thì hầu như quanh năm suốt tháng, các chủ nhân nơi đây đều sống phụ thuộc vào rừng. Ngày nắng cũng như ngày mưa, họ vào rừng phát rẫy làm nương, săn bắn, hái lượm và con dao (rựa), cung, nỏ lúc bấy giờ được xem là “vật bất ly thân”.

Già làng Le, ông A Blong bồi hồi nhớ lại: “Chỉ là những loại vũ khí thô sơ, được chế tác từ vật liệu tự nhiên thôi, nhưng mỗi khi xách nỏ, ná đi săn bắn là cả làng có ngay một bữa thịt rừng tươi sống. Và cũng chỉ là loại vũ khí thô sơ đó thôi, nếu sơ sẩy một tý xíu cũng có khi mang họa, chết người...”. Nói như vậy để thấy sự nguy hiểm của “đệ nhất sát thương”, dù đó chỉ là loại vũ khí thô sơ, hiện diện trong đời sống cộng đồng từ bao đời nay.

Làng Le của người Rơ Măm và thậm chí là cả xã Mo Rai hôm nay thật khó (nếu không muốn nói là không thể) nhìn thấy hình ảnh một “trang nam tử” xách nỏ vào rừng đi săn bắn. Có chăng nỏ, ná giờ đây chỉ được treo lên tường nhà như một vật lưu niệm.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa người dân nơi đây đã “tuyệt tình” với các loại vũ khí, mà bằng chứng là hàng năm Đồn Biên phòng Mo Rai vẫn “thu đều đều” hàng chục khẩu súng tự chế, thậm chí có cả súng quân dụng. Riêng năm 2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và vận động quần chúng, đơn vị này đã thu giữ được tới 34 khẩu súng tự chế các loại, cùng 88 viên đạn quân dụng (loại AK và AR15).

Rõ ràng, vũ khí mà một số người dân vùng biên giới đang tàng trữ, sử dụng trái phép đã được “nâng cấp” từ thô sơ, bắn không kêu thành kêu, với độ sát thương lớn hơn rất nhiều. Kỹ năng sử dụng của các đối tượng theo đó cũng được “nâng bậc” và nguồn cung cấp các loại súng tự chế cũng không còn gói gọn từ người Mường, Thái, Dao lén lút đưa từ các tỉnh phía Bắc vào.

Ở một số địa bàn biên giới trong tỉnh Kon Tum, người dân tộc thiểu số tại chỗ đã có thể tự chế các loại vũ khí đơn giản từ cồn, khí nén mà vẫn “bắn không trật phát nào”.

Đại úy A Hùng, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum cho biết: “Các đợt thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân gần đây cho thấy, số lượng súng do bà con dân tộc thiểu số tại chỗ tự chế ngày càng nhiều. Chỉ cần bỏ ra ít tiền mua vật liệu là họ đã có thể sở hữu một khẩu súng theo ý của mình. Hầu hết người dân đều biết việc tàng trữ, sử dụng súng là vi phạm pháp luật nên họ cất giấu rất kỹ, chỉ khi nào bị lực lượng chức năng phát hiện thì mới tự giác giao nộp...”.

Thách thức và quyết tâm của người lính Biên phòng

Trong 5 năm (2015-2020), BĐBP Kon Tum đã xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ, xử lý 9 đối tượng có lệnh truy nã, thu giữ 12 khẩu súng các loại, cùng nhiều tang vật phạm pháp khác.

Cùng với đó, thông qua phát động phong trào quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã tiếp nhận gần 2.100 nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý 740 đối tượng vi phạm pháp luật, tịch thu gần 300 khẩu súng tự chế tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân.

Riêng năm 2020, BĐBP Kon Tum phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Các đồn Biên phòng đã tiếp nhận, bàn giao cho cơ quan chức năng 5 khẩu súng, 88 viên đạn quân dụng, 1 quả lựu đạn, 1 súng bắn đạn cao su, 187 khẩu súng tự chế và nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự kiên quyết trong đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của BĐBP.

Để có được kết quả nêu trên, các đồn Biên phòng tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, thu hồi triệt để số vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên khu vực biên giới.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận vấn đề thu hồi vũ khí trôi nổi trong nhân dân diễn ra rất khó và dai dẳng, do địa bàn biên giới rộng, nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống và đều có chung tập quán canh tác lạc hậu, thói quen vào rừng săn bắt, hái lượm vẫn chưa được loại bỏ hẳn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động.

Đại úy A Hòa, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mo Rai chia sẻ: “Nếu không nắm chắc tình hình thì không thể tiếp cận, bởi hầu hết các gia đình có súng tự chế đều giấu ngoài rừng, hoặc trên nương rẫy. Sau khi xác định được đối tượng, chúng tôi phải vận dụng mọi biện pháp từ tuyên truyền, động viên, răn đe, bền bỉ nhưng cũng rất cương quyết. Cũng có những người chịu hợp tác nhưng mang tính đối phó, họ đưa ra loại vũ khí không còn khả năng sử dụng theo kiểu nộp cho có. Tất nhiên, với những trường hợp này, chúng tôi đều bắt buộc cam kết và có những biện pháp quản lý chặt chẽ tiếp theo”.

“Bền bỉ mà cương quyết”, đó là cách duy nhất để những người lính Biên phòng Kon Tum hóa giải “bài toán khó” trong công tác thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên địa bàn biên giới. Việc “khoanh vùng” quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng của BĐBP góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, đặc biệt là hạn chế tối đa những hiểm họa do súng đạn gây nên.

Hà Giang: Bắt giữ 52 công nhân nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới Hà Giang: Bắt giữ 52 công nhân nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ và cách ly tổng cộng 52 công dân nhập cảnh trái phép qua ...

Liên tiếp phát hiện vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới Liên tiếp phát hiện vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới

Những ngày đầu tháng 12, tại đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo ...

Hà Giang: Phát hiện 29 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới Hà Giang: Phát hiện 29 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần, Bộ đội biên phòng Hà Giang vừa phát hiện 29 công nhân nhập cảnh trái phép qua đường ...

Thái Kim Nga
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước đồng ý sửa Hiệp định tài trợ dự án phát triển khu vực biên giới

Chủ tịch nước đồng ý sửa Hiệp định tài trợ dự án phát triển khu vực biên giới

Hiệp định tài trợ cho Dự án Hỗ trợ Phát triển khu vực biên giới được gia hạn thời gian kết thúc giải ngân để các tỉnh được tiếp tục sử dụng nguồn vốn vay ADB ưu đãi và hoàn thành Dự án.
Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị từ những mô hình kết nghĩa bản – bản

Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị từ những mô hình kết nghĩa bản – bản

Những năm gần đây, từ những mô hình kết nghĩa bản - bản dọc tuyến biên giới, từ sự thăm thân, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa nhân dân hai bản, hai quốc gia đã góp phần nhân thêm tình hữu nghị tốt đẹp “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” giữa hai nước Việt Nam – Lào.
Cao Bằng phối hợp với địa phương Trung Quốc quản lý bảo vệ biên giới

Cao Bằng phối hợp với địa phương Trung Quốc quản lý bảo vệ biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tuần tra song phương bảo vệ biên giới với Đại đội Quản lý Biên giới huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Các tin bài khác

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động