Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:54 | 20/06/2025 GMT+7

Báo chí tìm lời giải để chinh phục độc giả Gen Z

aa
Ngày 19/6, tại Hội báo toàn quốc 2025, phiên thảo luận “Chinh phục độc giả Gen Z: Giải mã công thức thành công” tập trung phân tích hành vi tiếp nhận thông tin của Gen Z và đề xuất hướng đổi mới nội dung phù hợp với nhu cầu của thế hệ độc giả trẻ trong kỷ nguyên số.
Thế hệ Gen Z và tiềm năng không thể bỏ qua trong tương lai
Các nhà giáo dục gen Z dạy lịch sử bằng TikTok

Mở đầu phiên thảo luận, ông Phùng Công Sưởng, Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu: Gen Z là thế hệ sinh từ năm 1996 đến 2012, lớn lên trong môi trường công nghệ số, nơi internet và thiết bị thông minh phát triển mạnh mẽ, nhiều nền tảng mạng xã hội ra đời. Đây là nhóm công chúng có xu hướng tiêu thụ tin tức nhanh, yêu thích những nội dung sáng tạo, giải trí, dành nhiều thời gian trên các nền tảng như TikTok, Instagram Reels, Facebook Reels, YouTube Shorts.

Theo ông Phùng Công Sưởng, Gen Z đang dần trở thành lực lượng chủ đạo, chiếm tới 32% dân số. Dự báo đến năm 2032, đây sẽ là nhóm nhân khẩu học lớn nhất mà các công ty, tổ chức, trong đó có báo chí cần hướng đến. “Thực tế là, không phải người trẻ không đọc báo, chỉ là họ có cách ‘nạp’ tin tức khác biệt và đa dạng, tạo nên những thách thức cho mọi cơ quan báo chí. Câu hỏi là làm sao để thu hút và giữ được họ lâu dài”, ông nhận định.

Tại diễn đàn, ông Ngô Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Truyền thông báo Nhân Dân cho rằng để tiếp cận hiệu quả Gen Z, báo chí cần phát huy sức mạnh công nghệ và tư duy sáng tạo. Việc ứng dụng nền tảng số đang trở thành xu hướng tất yếu, thể hiện qua sự hiện diện của báo chí trên các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook, TikTok. Hệ thống giải thưởng báo chí quốc gia cũng đã bổ sung hạng mục dành riêng cho báo chí số.

Theo ông, để phát triển báo chí số một cách bền vững, các cơ quan báo chí không chỉ cần đầu tư vào công nghệ, mà còn phải không ngừng làm mới nội dung và hình thức thể hiện. Tính sáng tạo được xem là yếu tố mang tính sống còn trong nỗ lực chinh phục độc giả trẻ.

Các diễn giả trao đổi tại diễn đàn
Các diễn giả trao đổi tại phiên thảo luận “Chinh phục độc giả Gen Z: Giải mã công thức thành công”. (Ảnh: BTC)

Từ góc nhìn báo chí quân đội, Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển sản phẩm truyền thông phù hợp với đặc điểm tâm lý, hành vi của Gen Z, ngay cả trong môi trường quân ngũ.

Đại tá Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh, báo chí phải chuyển mình mạnh mẽ về cả về nội dung và cách thức thể hiện, nếu không sẽ đánh mất nhóm độc giả trẻ, năng động và am hiểu công nghệ này. Người làm báo cần xác định Gen Z không chỉ là đối tượng phục vụ, mà còn là những người đồng hành, đối tác của tờ báo trong kỷ nguyên số.

Ở lĩnh vực truyền hình, bà Bùi Thu Thủy, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Văn hóa - Giải trí (VTV3), Đài Truyền hình Việt Nam nói: Dù có nhận định rằng Gen Z thích xem các nội dung ngắn, nhưng chương trình dài có nội dung chất lượng vẫn đủ sức hấp dẫn khán giả trẻ. Dẫn ví dụ từ chương trình Đường lên đỉnh Olympia, bà Thủy cho rằng, yếu tố quyết định là sự đầu tư nghiêm túc về nội dung và cách tổ chức sự kiện.

“Sau nhiều lần thay đổi nhân sự và đạt được thành công, chúng tôi nhận thấy rằng, cần phải tin tưởng và trao cơ hội cho phóng viên, biên tập viên trẻ, nhất là thế hệ Gen Z, để họ có cơ hội thể hiện và khẳng định mình”, bà Bùi Thu Thủy nói.

Từ góc độ đào tạo báo chí, TS Ngô Bích Ngọc, Trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện, Đại học Swinburne Việt Nam nhận định: Trong bối cảnh truyền thông số phát triển mạnh mẽ, các tòa soạn cần định hình thương hiệu của mình dựa trên những giá trị cốt lõi như tinh thần dân tộc, tính chân thực và bản sắc riêng. Đây chính là những yếu tố dễ tạo thiện cảm và gây dựng lòng tin nơi Gen Z - thế hệ có xu hướng tin tưởng và sẵn sàng tiêu thụ sản phẩm báo chí khi cảm thấy gắn bó với giá trị của tòa soạn. Theo đó, việc xây dựng chân dung độc giả một cách bài bản, cùng với chiến lược truyền thông có lộ trình rõ ràng được xem là hướng đi cần thiết để tiếp cận hiệu quả nhóm độc giả trẻ này.

Bà cũng đề xuất một số định hướng cụ thể như ưu tiên sản xuất các video ngắn đáp ứng tiêu chí nhanh, súc tích và chạm tới cảm xúc người xem. Đồng thời, các cơ quan báo chí cần chú trọng đào tạo đội ngũ làm báo và truyền thông theo hướng thân thiện với Gen Z, thông qua việc tích hợp các kỹ năng số như dựng video ngắn, viết tiêu đề hấp dẫn, kể chuyện bằng dữ liệu, thiết kế nội dung đa nền tảng và ứng dụng công nghệ AI trong quá trình sản xuất nội dung.

Báo chí tìm lời giải để chinh phục độc giả Gen Z
Sinh viên báo chí đặt câu hỏi cho các diễn giả tại phiên thảo luận. (Ảnh: BTC)

Phiên thảo luận ghi nhận sự tham gia trực tiếp của nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z, với những chia sẻ về thói quen tiếp nhận thông tin và kỳ vọng đối với báo chí trong bối cảnh truyền thông số. Không khí đối thoại cởi mở đã góp phần mang đến nhiều góc nhìn mới, mở ra những định hướng trong nỗ lực thu hút và đồng hành cùng thế hệ độc giả trẻ - lực lượng đang góp phần định hình diện mạo báo chí trong tương lai.

130 gian trưng bày đặc sắc tại Hội báo toàn quốc năm 2025 130 gian trưng bày đặc sắc tại Hội báo toàn quốc năm 2025
Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), sáng 19/6/2025, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có báo chí, phóng viên TTXVN tại Brussels đã có dịp trao đổi với 2 chuyên gia báo chí tại Đại học Tự do Brussels (ULB) của Bỉ: ông David Grunewald, giảng viên truyền thông và ông Alain Gérard, Tổng Biên tập tạp chí “Latitude” và cũng là giảng viên và nhà đào tạo báo chí với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

Tối 21/6, tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, năm 2024 đã diễn ra trọng thể, truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), VOV1 và VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam).
130 gian trưng bày đặc sắc tại Hội báo toàn quốc năm 2025

130 gian trưng bày đặc sắc tại Hội báo toàn quốc năm 2025

Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), sáng 19/6/2025, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI

Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có báo chí, phóng viên TTXVN tại Brussels đã có dịp trao đổi với 2 chuyên gia báo chí tại Đại học Tự do Brussels (ULB) của Bỉ: ông David Grunewald, giảng viên truyền thông và ông Alain Gérard, Tổng Biên tập tạp chí “Latitude” và cũng là giảng viên và nhà đào tạo báo chí với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Các tin bài khác

Trao quyết định cử sĩ quan Công an nhân dân làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định cử sĩ quan Công an nhân dân làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 09/01, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05) chủ trì buổi lễ.
Bộ Công an tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bộ Công an tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Ngày 09/01 tại xã Hoàng Hoa Thám (tỉnh Hưng Yên), Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an.
Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận 230-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và đề án đánh giá mô hình hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động