Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
15:00 | 10/11/2021 GMT+7

Các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai

aa
Đây là nhận định của ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai tại Diễn đàn ASEAN về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra sáng 10/11 tại Hà Nội.
Quan điểm nhất quán về Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN Quan điểm nhất quán về Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN
Biển Đông là một trong những nội dung thảo luận quan trọng trong khuôn khổ kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN
Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah, từ ngày 26-28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN.

Ngày 10/11/2021, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng cục Phòng, chống thiên tai- Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ quán Thụy Điển, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng Giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) và Tổ chức hỗ trợ Nhân đạo của Liên minh Châu Âu đồng tổ chức Diễn đàn ASEAN về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “05 năm sau Khuyến nghị Hà Nội”.

Các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai
Đại diện cơ quan quản lý thiên tai các nước ASEAN, Ủy ban phụ nữ ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Trung tâm AHA và đai diện các cơ quan, tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại trong khu vực ASEAN tại sự kiện.

Tại các nước ASEAN khác, tình hình thiên tai đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 càn quét cả khu vực trong năm 2020-2021 đã khiến cho cho công tác ứng phó thiên tai càng khó khăn hơn khi chính quyền và người dân phải đối mặt với thảm họa kép. Thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang dần trở nên bất thường, cực đoan cả về tần suất và mức độ, ảnh hưởng tới tính mạng và cuộc sống của người dân, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến nhóm dân cư nghèo và yếu thế nhất trong xã hội.

Những năm gần đây tại Việt Nam, 20/21 loại hình thiên tai (trừ sóng thần) đã xảy ra trên khắp đất nước, trong đó nhiều trận thiên tai lớn xảy ra như đợt hạn hán kéo dài năm 2015-2016 xảy ra tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên, bão Damrey năm 2017 có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa và các khu vực lân cận; đợt mưa lớn gây sạt lở đất, ngập lụt lịch sử kéo dài tại Miền Trung năm 2020 gây nhiều thiệt hai về người và tài sản của nhân dân, trong đó phụ nữ và trẻ em luôn là đối tượng luôn chịu nhiều thiệt thòi.

Khung hành động Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai giai đoạn 2015-2030 được thông qua tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 3 về giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra tại Sendai, Nhật Bản. Nguyên tắc số 4 hướng dẫn việc thực hiện Khung hành động Sendai yêu cầu các yếu tố về giới, tuổi tác, khuyết tật, quan điểm văn hóa và tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ và thanh niên cần được lồng ghép trong tất cả các chính sách và thực tiễn; nguyên tắc số 7 yêu cầu cách tiếp cận đa hiểm họa và quá trình ra quyết định tính đến rủi ro, có sự tham gia rộng rãi, dựa trên cơ sở trao đổi cởi mở và phổ biến dữ liệu phân tách theo giới tính, tuổi tác, khuyết tật, cũng như việc truy cập dễ dàng và thường xuyên cập nhật các thông tin rủi ro không nhạy cảm, dễ hiểu, có sơ sở khoa học, được bổ sung bởi tri thức truyền thống trong hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Cách đây 5 năm, Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Giới và giảm thiểu rủi ro thiên tai lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16/5 đến 18/5/2016 nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Kết thúc Hội nghị, chuyên gia từ 22 quốc gia và các đại biểu đã thống nhất ra tuyên bố chung có tên “Tuyên bố Hà Nội về Giới trong Phòng, chống thiên tai” nhằm kêu gọi các hành động chiến lược nhằm lồng ghép Giới vào tất cả các chương trình và chính sách về giảm thiểu rủi ro thiên tai trong khu vực và trong quá trình thực hiện Khung hành động Sendai toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai giai đến 2030. Những khuyến nghị này sau đó đã được lồng ghép vào trong các quá trình ra quyết định, bao gồm Kế hoạch thực hiện Khung hành động Sendai cấp khu vực Châu Á năm 2018.

Năm 2021 đánh dấu 5 năm Tuyên bố Hà Nội được các Quốc gia và các bên liên quan tham khảo và triển khai thực hiện trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Phạm Đức Luận phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn với vai trò là nước chủ nhà, Ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai nhận định: “Để ứng phó với thiên tai, phụ nữ có những kinh nghiệm hay và các đóng góp quan trọng của riêng mình vì phụ nữ có vai trò quan trọng đối với gia đình, cộng đồng. Nhưng cho đến nay, công tác phòng, chống thiên tai vẫn thường huy động nhiều sự tham gia của nam giới. Bên cạnh đó, những định kiến về giới cũng khiến cho những đóng góp của phụ nữ chưa được nhìn nhận. Điều này làm cho những kinh nghiệm hay và các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng một cách hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam, và thậm chí cả khu vực ASEAN.”

Diễn đàn ASEAN về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với chủ đề “05 năm sau Khuyến nghị hành động Hà Nội” là dịp để chúng ta nhìn lại những thành công và xác định những khó khăn còn tồn tại. Thông qua các báo cáo về điển hình tốt và kinh nghiệm quản lý rủi ro thiên tai của các nước trong khu vực, đồng thời xem xét các thành tựu chính về trao quyền cho phụ nữ trong GNRRTT của từng quốc gia thành viên ASEAN, diễn đàn sẽ thảo luận và đề xuất các giải pháp cập nhật các Khuyến nghị Hà Nội trong tương lai.

Tuyên truyền giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu tới sinh viên Việt Nam Tuyên truyền giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu tới sinh viên Việt Nam
Ngày 12/10, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Tổng Cục Lâm nghiệp tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm sáng tạo truyền thông về giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu” dành cho sinh viên Việt Nam.
Diễn đàn Khu vực ASEAN kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông Diễn đàn Khu vực ASEAN kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông
Tuyên bố Chủ tịch của Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 28 kêu gọi duy trì an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông, thúc đẩy đàm phán nhằm sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản: Nhất trí đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản: Nhất trí đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông
Ngày 27-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Mori Takeo đã đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 36.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam

Hơn 20 tổ chức quốc tế tham gia xây dựng kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam

Phát triển bảo hiểm thiên tai; chuyển giao công nghệ ứng phó với thiên tai; cải thiện hệ thống cảnh báo thiên tai sớm; thành lập nhóm xung kích phản ứng nhanh ứng phó với thiên tai… là những đề xuất của hơn 20 tổ chức quốc tế nhằm phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản do thiên tai gây ra tại Việt Nam.
Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 27/7 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam (AFV)/ Tổ chức Action Aid tổ chức Hội thảo tham vấn cấp vùng “Hướng dẫn Lồng ghép Quản lý rủi ro thiên tai Dựa vào cộng đồng vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế xã hội của địa phương”.
Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Hàng trăm học sinh, thầy cô giáo tìm hiểu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Vừa qua, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với tổ chức Live and Learn, phòng Giáo dục và Đào tạo của các huyện Kon Plông (Kon Tum), Sìn Hồ (Lai Châu), Minh Hóa (Quảng Bình) cùng 21 trường tiểu học và trung học cơ sở tổ chức sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và cán bộ trong trường về công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động