Trang chủ Chính trị - Xã hội
05:08 | 22/10/2021 GMT+7

Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine

aa
Các nước ASEAN đang triển khai các chương trình kích cầu du lịch, không yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đã tiêm chủng đầy đủ trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch không khói hậu đại dịch.
Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine
Singapore cho phép du khách được tiêm chủng từ Anh, Mỹ và một số quốc gia khác được nhập cảnh mà không cần cách ly.

Dù mỗi nước có chính sách riêng nhưng nhìn chung đều tham khảo hướng dẫn đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 từ WHO. Tiêu chí đầu tiên khi mở cửa là mở trước cho công dân từ các nước có tỉ lệ lây nhiễm thấp. Chẳng hạn, chỉ người dân những nước có tỉ lệ dương tính với COVID-19 từ 5% trở xuống mới được vào Indonesia.

Bộ lọc thứ hai chính là tầm soát bằng cách ly hoặc xét nghiệm. Với Indonesia, du khách phải cách ly tự trả phí trong 5 ngày và có bảo hiểm điều trị COVID-19 với mức ít nhất là 100.000 USD. Du khách nhập cảnh vào Singapore và Thái Lan tuy không cần cách ly nhưng vẫn cần xét nghiệm âm tính ở cả đầu khởi hành và đến nơi.

Bà Pauline Suharno - Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp lữ hành Indonesia nói: "Tôi cho rằng sẽ là điều tốt nếu các nước ASEAN có thể bắt đầu với tiêu chuẩn chung về hạn chế đi lại, hộ chiếu điện tử, về những hướng dẫn hoạt động tour du lịch trong trạng thái bình thường mới, các biện pháp y tế và vệ sinh ở nơi công cộng hay khu nghỉ dưỡng khách sạn cũng như bảo hiểm du lịch bắt buộc. Hiện mỗi nước ASEAN phát triển ứng dụng hộ chiếu điện tử riêng, ví dụ như Singapore là Safe Travel, Indonesia là Peduli Lindungi còn Malaysia là MySejahtera".

Theo đó, Indonesia mở cửa trở lại hòn đảo du lịch Bali cho du khách từ 19 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, và một số quốc gia từ Tây Âu và Vịnh Arab…

Du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại hòn đảo này cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, cách ly tại khách sạn trong vòng 5 ngày và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực theo quy định nhập cảnh mới đối với khách du lịch nước ngoài.

Giới chức Indonesia kỳ vọng Bali có thể trở thành hình mẫu để các địa điểm du lịch khác tại quốc gia tham khảo và học hỏi kinh nghiệm trong việc mở cửa trở lại thời gian tới.

Cùng với chiến lược sống chung với đại dịch, Singapore cũng bắt đầu cho phép các du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ Đức và Brunei nhập cảnh nước này mà không cần cách ly trong khuôn khổ chương trình "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng".

Tới ngày 19/10, chương trình này mở rộng thêm 8 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Với chương trình mới, hành khách sẽ không phải thực hiện cách ly nếu đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và khi đến Singapore.

Theo ước tính của Singapore, nếu tính cả công dân và thường trú nhân không cần xin cấp phép nhập cảnh đặc biệt, đảo quốc sư tử dự kiến đón khoảng 3.000 người tới từ nước ngoài mỗi ngày.

"Chương trình có thể sẽ không thể ngay lập tức kích cầu mạnh di chuyển bằng đường hàng không như trước đại dịch. Nhưng đây là tín hiệu cho thấy Singapore sẽ duy trì mở cửa hoạt động kinh doanh và mong muốn mở lại biên giới quốc tế", ông Simin Ngai tới từ tổ chức tư vấn Cirium cho hay.

Singapore dự kiến sẽ mở rộng "Hành lang đi lại cho người đã tiêm chủng" với Hàn Quốc và nước này mới đây cũng bày tỏ mong muốn sớm mở lại đường bay thương mại thường lệ với Việt Nam

Tờ Nikkei Asia đánh giá, bước đi mới của Singapore được xem là bước ngoặt cho toàn bộ châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đóng vai trò thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phụ thuộc nhiều vào du lịch.

Trước đó, Philippines cũng thông báo dỡ quy định cách ly bắt buộc với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine tới từ Trung Quốc, New Zealand và hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ có nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp.

Theo người phát ngôn Tổng thống Philippines Harry Roque, các du khách này khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly tập trung. Dù vậy, họ vẫn sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 72 giờ trước khi lên máy bay và tự theo dõi các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Với những người chưa chích ngừa hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi hay chưa làm xét nghiệm, họ sẽ phải cách ly tại cơ sở do chính phủ Philippines chỉ định cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các nước ASEAN "nới lỏng" hành lang du lịch cho khách tiêm đủ liều vaccine
Thái Lan khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế.

Thái Lan gần đây cũng chính thức khởi động việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế. Chương trình này sẽ chia thành nhiều giai đoạn.

Ở giai đoạn 1 (từ tháng 11), xứ sở Chùa Vàng bỏ quy định cách ly bắt buộc với du khách tới từ Mỹ, Anh, Singapore, Đức và Trung Quốc. Tới tháng 12, danh sách này sẽ được mở rộng và công bố sau.

"Đã tới lúc chúng ta phải đối mặt với nCoV và chung sống với nó như các căn bệnh khác", Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha cho hay.

Trước đó, Thái Lan mới chỉ miễn nhập cảnh với du khách tới một số khu dịch trọng điểm như Phuket.

Việt Nam cùng các nước ASEAN giữ vững đoàn kết, ứng phó hiệu quả các thách thức Việt Nam cùng các nước ASEAN giữ vững đoàn kết, ứng phó hiệu quả các thách thức
Tại các hội nghị, Lãnh đạo ASEAN và các nước Đối tác đã thảo luận sôi nổi, sâu rộng nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, các nhà Lãnh đạo nhất trí cao về các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó dịch COVID-19, nhất là nâng cao năng lực y tế, tự chủ về vaccine và sớm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục đi lại giữa các nước trong điều kiện bình thường mới.
Chủ đề ASEAN 2022: ''ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức'' Chủ đề ASEAN 2022: ''ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức''
Chiều 28/10, Brunei Darussalam đã chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Vương Quốc Campuchia đảm nhiệm trong năm 2022.
Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế Việt Nam, các nước ASEAN được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế
Du khách đến từ các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN khác, sẽ được xem xét đầu tiên, sau đó là những người đến từ các quốc gia có nguy cơ thấp khác.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kích cầu nội địa bằng mô hình du lịch nông nghiệp

Kích cầu nội địa bằng mô hình du lịch nông nghiệp

Mô hình du lịch nông nghiệp hiện nay đang được nhiều địa phương chú ý khai thác và quy hoạch nhằm làm đa dạng hóa loại hình và sản phẩm du lịch, qua đó kích cầu ngành công nghiệp không khói này sau một thời gian dài trầm lắng bởi dịch Covid-19.
Khoảng 200 đội tham dự cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022"

Khoảng 200 đội tham dự cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022"

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết, dự kiến ngày 24/9 sẽ có khoảng 200 đội thi từ các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và các nước ASEAN tham dự vòng thi Khởi động cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022".
Quảng bá hình ảnh của Huế qua Festival Thuận An biển gọi

Quảng bá hình ảnh của Huế qua Festival Thuận An biển gọi

Ngày 28/4, tại Trung tâm bãi tắm Thuận An (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Thuận An biển gọi năm 2022 với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa Huế cũng như dấu ấn vùng biển Thuận An.

Các tin bài khác

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Sáng 12/6, với tỷ lệ 96,44% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Chiều 06/6, tại tòa nhà Chính phủ (Thủ đô Talinn), trong chương trình thăm chính thức Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Estonia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động