Trang chủ Kinh tế
21:53 | 14/04/2023 GMT+7

“Chìa khóa” cho các nhà bán lẻ kinh doanh thời kinh tế giảm tốc

aa
Những biến động không ngừng trên thị trường thời gian qua đã làm tăng tính phức tạp việc quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa của các nhà bán lẻ.
Doanh nghiệp thận trọng với áp lực lạm phát Doanh nghiệp thận trọng với áp lực lạm phát
Lạm phát được dự báo sẽ tăng trong năm 2023 nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm doanh thu, lợi nhuận kể từ quý 4/2022 và đặt mục tiêu thận trọng hơn trong năm 2023 khi sức mua không mấy khả quan.
“Ông lớn” bán lẻ thận trọng với sức mua kém, ưu tiên quản trị dòng tiền “Ông lớn” bán lẻ thận trọng với sức mua kém, ưu tiên quản trị dòng tiền
Dưới áp lực thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, sức mua không chỉ giảm đối với các mặt hàng công nghệ, điện máy mà còn có xu hướng giảm ở cả các hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm…
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ông Onni Rautio, Giám đốc Kinh doanh của RELEX Solutions khu vực châu Á - Thái Bình Dương

RELEX Solutions là nhà cung cấp phần mềm hàng đầu về tối ưu hóa chuỗi bán lẻ hiện đại. Nền tảng bán lẻ của RELEX Solutions đã được ứng dụng ở hệ thống Pharmacity từ tháng 4 năm 2022.

Theo Pharmacity, thì doanh nghiệp này đã chi 4 triệu USD cho nền tảng nói trên. RELEX sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động và tối ưu hóa việc phân bổ sản phẩm tại các trung tâm phân phối và nhà thuốc của Pharmacity.

Nền tảng này cho phép Pharmacity dự đoán lượng cung và cầu cụ thể trong việc giới thiệu sản phẩm mới, tối ưu hóa lượng hàng tồn kho để cung cấp cho người tiêu dùng tại hệ thống các nhà thuốc và kênh bán hàng trực tuyến của Pharmacity trên toàn quốc.

Trò chuyện với Giám đốc Kinh doanh của RELEX Solutions khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Onni Rautio cho biết, những biến động thời gian qua chưa hẳn đã dừng, thị trường sẽ luôn thay đổi và đó là quy luật bất biến.

Ông nhận định thế nào về sự thay đổi với những nhà bán lẻ trên thị trường, thưa ông?

Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, điều này không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Đáng chú ý là hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã dịch chuyển từ các hàng hóa thông thường trước đây sang các mặt hàng có giá rẻ hơn.

Hành vi của tiêu dùng cũng chuyển mạnh sang kênh thương mại điện tử. Đây là xu hướng chủ đạo đang diễn ra trên thế giới.

Cùng với đó, xu hướng của các nhà bán lẻ cũng chuyển từ bán các nhãn hàng lớn, các thương hiệu toàn cầu sang các nhãn hàng riêng của chuỗi bán lẻ.

Trong bối cảnh chung, các nhà sản xuất đều muốn tối ưu hóa chi phí hạ giá thành sản phẩm, nhưng lạm phát khiến nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá thành lại bị đội lên.

Những thay đổi trên đã làm tăng tính phức tạp việc quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa của nhà bán lẻ.

Mấu chốt của vấn đề là làm sao có dự báo tốt để biết được khách có nhu cầu mặt hàng nào, ở đâu. Khi đoán biết trước rồi nhà bán lẻ sẽ lập kế hoạch mua hàng, quản lý hàng tồn kho cho toàn chuỗi một cách hiệu quả.

Đại dịch Covid-19 chưa qua đi thì thế giới lại đối mặt những diễn biến bất ổn về địa chính trị và lạm phát và sau này có thể xảy ra biến cố hoặc xu hướng mới… Thị trường sẽ luôn thay đổi.

Đó là quy luật bất biến và để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như tăng tính cạnh tranh, nhà bán lẻ cần có công cụ công nghệ giúp lập kế hoạch và quản lý tốt chuỗi cung ứng.

Như vậy thách thức đối với những nhà bán lẻ trong bối cảnh hiện là gì?

Thời gian gần đây, tình hình kiểm soát Covid-19 đã tốt hơn, người tiêu dùng đã quay trở lại các cửa hàng, họ vẫn thích cảm giác được sờ vào các mặt hàng muốn mua.

Vấn đề này đặt ra đối với các nhà bán lẻ đồng thời phải tạo ra sự cân bằng giữa kênh thương mại truyền thống với kênh thương mại điện tử.

Hiện nay, các kênh truyền thống cũng đã áp dụng thương mại điện tử và tạo ra mô hình mới bán lẻ thuận lợi thông qua app. Mô hình này đang phổ biến và tăng rất nhanh.

Nhưng mô hình kinh doanh hiện đại đòi hỏi về khả năng ứng dụng và khai thác công nghệ. Đối với chuỗi bán lẻ lại càng cần thiết.

Thực tế đã cho thấy, nhiều nhà bán lẻ mở rộng và dịch chuyển sang các kênh mới sẽ rất khó có lợi nhuận do quản lý theo cách cũ. Vì vậy, trước khi mở rộng sang các kênh kinh doanh hiện đại việc đầu tiên là cần xây dựng nền tảng công nghệ mạnh, đảm bảo được dữ liệu thông tin để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, và phải đi từ đầu đến cuối tức là “End 2 End”. Đây là xu hướng phát triển bền vững.

Việc ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý chuỗi cung ứng giúp nhà quản lý chủ động bắt kịp và xác định được xu hướng thị trường, quản lý chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa để phục vụ thị trường tốt hơn, như vậy cơ hội kinh doanh thành công hơn.

Ông có thể chia sẻ rõ hơn về ứng dụng của RELEX tại hệ thống Pharmacity Việt Nam, thưa ông?

Pharmacity là công ty chuyên về phân phối dược phẩm, các cửa hàng của họ trước đây quản lý thủ công. Nhưng vài năm trở lại đây do tăng trưởng nhanh khiến họ khó quản lý chuỗi cung ứng và họ tìm đến chúng tôi để sử dụng nền tảng công nghệ với mục tiêu lập kế hoạch quản lý chuỗi cửa hàng dược phẩm một cách tự động và hiện đại. Đặc biệt, quản lý việc bổ sung thuốc vào các cửa hàng bán lẻ.

Đây là một phần rất quan trọng đối với bán lẻ, nhất là trong ngành dược phẩm và giá thuốc.

Mong muốn của Pharmacity là tìm một nhà cung cấp công nghệ, có hiểu biết về dược phẩm, hiểu về bán lẻ trong ngành này và RELEX đã đáp ứng đủ 3 tiêu chí trên.

Pharmacity đang sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cung ứng và phân tích để đưa ra các dự báo tính trước cung, cầu thị trường một cách tự động, sau đó lập ra kế hoạch rót thêm hàng cũng như quản lý hàng có sẵn, hàng tồn kho ở các điểm bán, các công việc này đều tự động hóa.

Ví dụ, làm dự báo trước sau đó lập kế hoạch để chủ động và tính trước những điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng, các điểm bán có những mặt hàng nào có thể thiếu chủ động lập kế hoạch quản lý trước các vấn đề phát sinh.

Với mục tiêu đặt ra tăng từ 800 cửa hàng năm 2022 lên tới 5.000 cửa hàng vào năm 2025 thì tôi tin tưởng rằng, khoản đầu tư 4 triệu USD nói trên sẽ tạo ra giá trị rất lớn gấp nhiều lần chi phí đó cho Pharmacity Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Chìa khóa phát triển bền vững cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa Chìa khóa phát triển bền vững cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa
Để doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) - một lực lượng chiếm tới 96% tổng số doanh nghiệp cả nước - tiếp tục phát triển mạnh mẽ, rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn và các giải pháp phi tài chính tổng thể...
Gỡ vướng cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào Gỡ vướng cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Đây là một trong những mục tiêu hướng đến của Diễn đàn gặp gỡ giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức chiều 9/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinhomes Golden City “chơi lớn” lì xì tới hàng trăm triệu đồng cho khách xuống tiền sớm

Vinhomes Golden City “chơi lớn” lì xì tới hàng trăm triệu đồng cho khách xuống tiền sớm

Sau chuỗi hoạt động tri ân và kích cầu dịp cuối năm, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) tiếp tục tạo điểm nhấn thị trường ngay từ đầu năm mới bằng sự kiện The Golden Bloom, diễn ra vào ngày 28/2 tới tại Hà Nội. Không chỉ là chương trình bốc thăm đầu xuân mang tới những phần quà giá trị, lên tới 700 triệu đồng, The Golden Bloom còn được xem như cú hích mạnh mẽ, góp phần tạo nên lượng giao dịch ấn tượng tại Thành phố Kim Cảng.
VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

Ngày 24/2, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) đã ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC tại Tây Ninh.
Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Trong tiến trình đổi mới và hội nhập, Đảng và nhà nước ta nhất quán khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Tinh thần ấy đang được hiện thực hóa sinh động qua những doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ lõi và cạnh tranh trực diện trên thị trường quốc tế. Câu chuyện CT Group và Chủ tịch Trần Kim Chung là một minh chứng tiêu biểu cho sự chuyển động ấy trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động